Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Nhớ anh Trương Quang Được

GS. Hoàng Chương | Thứ Ba, 13/12/2016 12:11 GMT +7

Khoảng 10 giờ đêm 11 tháng 8 năm 2016, chị Hiền, vợ anh Trương Quang Được gọi điện thoại cho tôi. Linh tính, tôi biết có điều không lành! Chị Hiền giọng buồn báo tin cho tôi biết: Anh Được ốm nặng lắm, có thể không qua được. Tôi chỉ báo cho anh biết thôi, vì anh là người rất thân với anh Được. Anh vào ngay thăm anh ấy tại nhà A10 tầng 2 bệnh viện 108.

Sáng hôm sau, tôi gọi điện thoại cho Hồng Ny, em gái tôi, thư ký Hội đồng hương Bình Định, cùng tới thăm anh Được vào cuối giờ chiều. Đến nơi, tôi thấy anh Được đang nằm trên giường bệnh, dây nhợ y tế chằng chịt trên miệng, trên hai bàn tay. Anh đang thiếp đi, chị Hiền lay anh dậy và nói to vào tai anh: “Anh Hoàng Chương đến thăm anh đây!” Anh Được từ từ mở mắt nhìn tôi và đưa tay nắm tay tôi thật chặt. Tôi đưa tờ báo Văn hiến Việt Nam có đăng bài thơ của anh. Tôi đọc cho anh nghe và anh tỏ ra rất vui, nhưng không nói gì được! Tôi đưa cho anh một phong bì nhỏ thay vì mua hoa quả. Anh cầm và tỏ ra cảm động. Rồi anh ra hiệu cho chị Hiền đưa giấy bút cho anh. Anh vẫn nằm ngửa, dơ tay cố viết được mấy dòng nguệch ngoạc bằng bút chì, chị Hiền phải dịch ra tôi mới hiểu: “Rất cảm ơn G.S Hoàng Chương đã quan tâm và chu đáo đến vấn đề này!” rồi ký tên tuy hơi ngoằn ngoèo nhưng vẫn rõ nét!

Tôi chúc anh chóng bình phục để cùng hoạt động văn hóa nghệ thuật cho vui. Anh chẳng nói được gì, chỉ gật đầu rồi nhắm mắt thiếp đi!

Tôi trò chuyện với chị Hiền một lúc, rồi xin phép ra về vì bác sĩ đã tới làm thuốc cho anh.

Tôi nhìn cảnh này sao giống cảnh Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh cách đây gần 10 năm và cuối cùng cũng vĩnh viễn ra đi từ đấy!

Sau hôm vào thăm anh Được, thỉnh thoảng tôi gọi điện thoại cho chị Hiền hỏi diễn biến bệnh tình của anh Được. Chị Hiền đều trả lời:

- Chẳng đỡ hơn chút nào!

 Nhưng tôi vẫn hy vọng ở khoa học y tế hiện đại có thể cứu chữa được những căn bệnh hiểm nghèo. Sau chuyến đi Mỹ mấy tuần trở về nước chưa kịp vào bệnh viện thăm anh. Ngờ đâu, chiều tối ngày 31 tháng 10 trên kênh truyền hình VTV1 thông báo tin buồn: Đồng chí Trương Quang Được - nguyên UVBCT, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, đã qua đời…

Thật là xót xa, nuối tiếc một người có đủ đức, đủ tài, tâm sáng như sao khuê đã hơn nửa thế kỷ cống hiến cho Cách mạng.

Tôi xin trích lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo khác ghi vào sổ tang chia buồn với gia đình anh Trương Quang Được.

Đồng chí Tổng Bí thư viết: “Trên các cương vị công tác, đồng chí Trương Quang Được đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống giản dị, lành mạnh; được đồng chí, đồng nghiệp, bạn bè, nhân dân yêu mến, quý trọng. Đồng chí được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Trương Quang Được, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng các khóa VII, VIII, IX; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX; nguyên Trưởng Ban Dân vận T.Ư; nguyên Phó Chủ tịch QH... đã có nhiều công lao, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí mất đi để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc viết: “Thương tiếc anh Trương Quang Được – người cán bộ lãnh đạo gần gũi với nhân dân, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp của Đảng và của dân tộc”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết: “Nhớ những lần gặp anh, nhìn anh cười, nghe anh nói, cảm nhận được trái tim chân thành, nhân hậu và tâm hồn trong sáng của anh đối với mọi người, đối với cuộc đời này. Vĩnh biệt anh. Một nén nhang thơm, cúi đầu tưởng niệm, tiễn đưa anh về nơi yên nghỉ vĩnh hằng”.

Và cũng thật là xúc động khi nghe Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng - Trưởng ban lễ tang - đọc điếu văn tại lễ truy điệu anh Trương Quang Được. Đồng chí Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Trải qua hơn 60 năm hoạt động liên tục, không mệt mỏi trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, ở bất kỳ vị trí công tác và công việc nào được giao, đồng chí Trương Quang Được đều tận tâm, tận lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những người được làm việc, tiếp xúc với đồng chí đều cảm nhận được sự chân thành, say mê học hỏi, thái độ làm việc nghiêm túc, tinh thần đổi mới, sáng tạo, song đầy cẩn trọng và trách nhiệm.

Đồng chí Trương Quang Được có tính tình thẳng thắn, cương trực của người con xứ Quảng hòa quyện với tình đồng chí và tình người ấm áp. Đồng chí có nếp sống bình dị và gần gũi với mọi người; luôn giữ gìn phẩm chất cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư; được mọi người tin tưởng, yêu mến. Là Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng các khóa VII, VIII, IX, Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX, đồng chí Trương Quang Được là người Đảng viên Cộng sản, nhà lãnh đạo trung kiên, luôn giữ vững lập trường, tư tưởng, cùng toàn thể Bộ Chính trị, Ban Chấp hành T.Ư đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thử thách, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển. Là đại biểu QH các khóa VIII, X, XI, đồng chí Trương Quang Được có nhiều đóng góp cho hoạt động của QH; luôn gắn bó với nhân dân, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân. Với trọng trách Phó Chủ tịch QH, Phó Bí thư Đảng đoàn QH, đồng chí đã tích cực tham gia thể chế hóa đường lối của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc, chính sách phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đổi mới hoạt động của QH. Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Trương Quang Được đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Huân chương Hồ Chí Minh, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đồng chí Trương Quang Được không còn nữa, nhưng trong lòng chúng ta vẫn sống mãi hình ảnh thân thương của người anh, người đồng chí sắt son tình yêu đất nước, ý chí kiên định, trung thành với sự nghiệp cách mạng, cả đời đi theo Đảng và Bác Hồ. Đồng chí mất đi, Đảng, Nhà nước mất đi một nhà lãnh đạo cao cấp có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc...”

Tôi không sao trích dẫn hết những lời ngợi ca tài năng, đức độ và sự cống hiến to lớn của anh Trương Quang Được cho sự nghiệp cách mạng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua đã ghi trong sổ tang của anh. Nhưng còn một mảng công việc khác của anh Trương Quang Được mà không thể bỏ quên, đó là hoạt động thơ ca của anh với hàng trăm bài thơ đã in sách, trong đó có một số bài đã được các nhạc sĩ phổ nhạc và đã phổ biến rộng rãi với bút danh khi là Trương Quang Được, lúc là Kim Bồng Miêu (quê anh). Những bài thơ của anh Được thật dung dị mà sâu sắc, mang đậm chất trữ tình, nhất là những bài thơ Đường luật mang đậm chất triết luận sâu xa về thời cuộc, về đất nước và con người. Trong tập “Theo cánh chim trời” của anh Trương Quang Được xuất bản năm 1980, có nhiều bài hay mà tôi đã viết giới thiệu trên báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam, trong đó có bài “Hiền” mà tôi đã thuộc:

Trăm thứ Hiền trên đời đều có

Hiền như em mới khó em ơi!

Anh đi cuối biển cùng trời

Thấy em chỉ một trên đời mà thôi

Hiền trên gò má đôi môi

Hiền trong tiếng nói nụ cười quê ta

Thân cò lặn lội đồng xa

Đầm lầy ruộng cạn vậy mà sạch trong

Trời đêm trăng sáng sao băng

Sáng sao sánh được trăng rằm em ơi

Bắc thang lên tới ông trời

Cầm trăng ta hỏi tên người tôi yêu...

Bài này đã được nhạc sĩ Phạm Việt Long phổ nhạc với tựa đề “Tặng em” và đã trở thành ca khúc yêu thích của nhiều người.

Là một người đã được đào tạo tại Trung Quốc từ thời học sinh, nên anh Trương Quang Được rất thông thạo chữ Hán, anh làm thơ Đường rất hay, có bài hay đến các nhà văn Trung Quốc phải tôn là sư phụ. Anh Được là nhà Cách mạng có pha một nét Nho. Anh tự hào về người cha và các em trai của mình như Trương Quang Nghĩa - UVTU, Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Trương Quốc Khánh, UVTU, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tôi với anh Trương Quang Được thân nhau vừa là tình đồng hương (anh Được sinh ở thành phố Hội An, vào sống ở Bình Định từ nhỏ và lấy vợ ở đây), vừa là tình văn chương nghệ thuật. Anh làm được bài thơ nào là gọi điện cho tôi tới nghe anh đọc, anh còn khoe là đã giữ nhiều ảnh của tôi trong tập anbum của anh. Tôi phụ trách Hội đồng hương Bình Định trên miền Bắc, mỗi lần họp đồng hương, tôi đều mời anh Được, chị Hiền đến dự và lần nào anh cũng đọc thơ tặng bà con. Anh rất quan tâm tới các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân tộc. Từ khi làm Tổng Cục trưởng Hải quan, đến UVBCT, Phó Chủ tịch Quốc hội, anh Trương Quang Được không bao giờ từ chối những hoạt động học thuật mà do cơ quan chúng tôi tổ chức, như gặp mặt tọa đàm các nghệ sĩ sân khấu tên tuổi, hội thảo về văn hóa Phật giáo, hội thảo tuồng, chèo, công bố lạc cầm 16, v.v... Anh không chỉ đến dự mà còn phát biểu ủng hộ, biểu dương những thành tựu nghệ thuật, những tài năng nghệ thuật dân tộc, tạo nên cú hích cho những người làm nghệ thuật truyền thống đang gặp khó khăn.

Trong những năm gần đây, sức khỏe của anh Được không tốt lắm, nhưng anh vẫn đến với những hoạt động văn hóa của chúng tôi trong những cuộc hội thảo, trao giải cho các nghệ sĩ và doanh nhân văn hóa có thành tích xuất sắc do Tập đoàn Truyền thông Quốc gia tổ chức, sức khỏe kém, nhưng anh vẫn bước nhanh và cười tươi làm cho mọi người cảm thấy gần gũi ấm áp khi được giao tiếp với anh. Viết về anh Trương Quang Được dù tới trăm trang vẫn chưa đủ, nhưng vì giới hạn trong một bài báo mà tôi phải dừng cảm xúc của mình. Những trang viết vội vàng này, tôi coi đây là một nén nhang thơm gửi tới anh ở cõi vĩnh hằng...

Hà Nội, 2/11/2016 - GS. HC

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}