Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Nhớ đống rơm

Nguyễn Huyền Diệu | Thứ Bảy, 15/04/2017 07:13 GMT +7

Đống rơm (còn gọi là cây rơm) cũng vơi dần theo thời gian.

Ngày 3 bữa, bà hoặc mẹ, hoặc chị, những người nấu cơm cho cả nhà, rút rơm vào đun bếp. Khói rơm nhẹ cuộn lên, lửa rơm đỏ rực, cháy nỏ. Bàn tay này đưa nhẹ que cời, bàn tay kia đẩy nhẹ từng lớp rơm mỏng vào trong lòng bếp. Có câu: "Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén". Nghĩ thấy các cụ nói đúng thật. 

Than rơm hồng đượm, nhưng cũng không quá nóng như than đá làm khê cơm hay cháy thức ăn. Khi cơm cạn thì vun tro hồng vào lòng bếp. Độ gần mươi phút thì xếp rơm xung quanh nồi để đốt, gọi là "vần cơm". Vần 2, 3 lần thì cơm chín. Cơm nấu bằng nồi gang lại được đun rơm thì ăn một lần nhớ mãi. Cơm ngon, cháy còn ngon hơn, nhất là gạo mới nữa thì ngon "thôi rồi".

Đun rơm thì hơi bụi, nóng, nhưng rất nhanh, lại tận dụng được nhiên liệu. Tro bếp thì bón cho đồng ruộng cũng tốt, mùa đông cây khoai, cây rau cũng đỡ lạnh chân. :)

Nhớ hồi bé được xem hai vợ chồng bác nông dân chất rơm thành đống rất cao, thấy họ thật tài. Mùi rơm mới thơm thơm. Sau vài ngày được nắng, rơm đã khô nỏ. Bác gái đứng dưới chân đống rơm, tung lên cho bác trai đứng trên ngọn đống rơm từng bó khá to. Bác trai rắc rơm đều xung quanh chân thành lớp. Những sợi rơm phủ lên nhau, rải đều, mà dần dần đống rơm cao ngất. 

Có lần nhà bác ấy bị mất quả mít. Bọn trộm giấu ngay chân đống rơm nhà bác mà bác không biết. :) Đến lúc bọn trộm ăn mít vứt vỏ và xơ lại thì bác mới biết.)
Bây giờ thì đi về quê xa thật xa mới được ngắm đống rơm như thế này, chứ mấy nơi quanh quanh Hà Nội cũng chẳng có đâu. Vì ngày mùa người ta đốt hết tại ruộng rồi. Khói mù mịt khiến cho Hà Nội chìm trong cảnh lãng đãng mây mù (!)

Mà có lẽ ở đây cũng còn ít người biết chất rơm thành đống như xưa.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}