Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Nhớ về giảng đường và ký túc xá Mễ Trì

Phạm Quốc Ca | Thứ Tư, 10/07/2019 20:58 GMT +7

 

 

Nơi đây, sau 5 năm làm lính chiến trường ở miền Nam, tôi đã sống thời sinh viên lãng mạn từ 1977 đến1981.

Nhớ các Giáo sư kính mến: Đinh Gia Khánh, Hoàng Như Mai, Lê Đình Kỵ, Phan Cự Đệ, Hà Minh Đức, Đỗ Đức Hiểu, Trần Đình Hượu, Bùi Duy Tân... Nhiều thầy đã về miền mây trắng nhưng giọng nói, tác phong, thói quen lên lớp còn nguyên trong nỗi nhớ của lớp lớp học trò. Nhớ các thầy giáo trẻ uyên bác, tài hoa, sau này đã trở thành các Giáo sư, Phó Giáo sư nổi tiếng: Trần Ngọc Vương, Trần Nho Thìn, Phạm Quang Long, Phạm Thành Hưng... Bây giờ các thầy cũng đã trên dưới 70. Xin lỗi thầy Lê Chí Quế. Ngày đó có sinh viên đã nhận xét thầy “cao hơn Tây, gầy hơn ta". Không biết có đến tai thầy không? Sinh viên Văn Tổng hợp quả là tinh quái. Sau chuyên đề " Phương pháp sáng tác"của thầy Tiến sĩ Đỗ Văn Khang đã xuất hiện mấy câu định nghĩa: "Khi ta yêu nhau là khi cảm nhận thấm thía chủ nghĩa lãng mạn. Cưới nhau là nắm tay cùng bước sang chủ nghĩa hiện thực khắc nghiệt!".

Các thầy cô ngày ấy còn nghèo nhưng tình thầy trò thật gần gũi. Thầy Trần Ngọc Vương còn độc thân, giành nhiều thời gian cho sinh viên. Có lần thầy nói với chúng tôi: "Các ông học hành cẩn thận.Đừng để giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy là bỏ mẹ đấy!".

Nhớ những lúc nghe ké ngoài cửa sổ giảng đường những giờ lên lớp của các Giáo sư: Nguyễn Tài Cẩn, Trần Quốc Vượng, Phan Huy Lê, Hà Văn Tấn, Đinh Xuân Lâm... Từ bé được dạy ngoan ngoãn, nghe lời người lớn. 5 năm quân ngũ thì nghe và thực hiện mệnh lệnh, cấm cãi. Chính ở đây tôi biết đến phản biện khoa học là gì.

Nhớ ở Giảng đường lớn Mễ Trì, chúng tôi đã được nghe các danh nhân Võ Nguyên Giáp, Huy Cận, Việt Phương.. nói chuyện và đón cả khách quốc tế. Tôi nhớ đã đón Robert Mugabe của nước Zimbabwe thời ông ta còn làm lãnh tụ chống người da trắng như đón một anh hùng. Gần đây nghe chuyện độc tài, lạm phát thời ông ta làm tổng thống cả nghìn phần trăm mà buồn. Thấm thía lời cụ Hồ: "Nhân dân không được hưởng hạnh phúc, tự do thì độc lập quốc gia cũng chẳng có ý nghĩa gì!".

Nhớ các bạn sinh viên đồng môn một thời gian khổ,"ăn bằng truyền thống, sống bằng tương lai" nhưng xét nghiệm trong máu ai cũng có chất ngông ta đây là sinh viên khoa Văn, Tổng hợp Hà Nội! Giờ ra chơi bạn bè chỉ có thể đãi nhau kẹo lạc, chè chén và... thơ mới làm, mới in. Mỗi bài thơ được in, được ngâm trên Đài TNVN sướng âm ỉ được mấy tháng.

Xe điện Bờ Hồ-Hà Đông hàng ngày cà rịch, cà tang, muốn dừng nằm nghỉ đâu giữa đường ray thì nghỉ. Vé chỉ có 5 xu nhưng có những người không mua, soát vé hỏi đến thì cười cười: "Anh giai thông cảm! Bọn em là sinh viên, cho "Phạm Tuân" một đoạn!".

Trong sinh viên ở Ký túc xá Mễ Trì lan truyền nhiều giai thoại. Một trong số đó là "Thi bẩn". Bộ Đại học cần xác định xem sinh viên trường nào ở mất vệ sinh nhất. Độ bẩn được xác định bằng cách đo thời gian chịu đựng chồn hôi trong một căn phòng hẹp, kín. Đại diện sinh viên Đại học Sư phạm chịu được 5 phút thì bịt mũi, tung cửa nhào ra. Đại diện sinh viên Bách khoa chịu được 10 phút. Đến lượt sinh viên Tổng hợp thì chính con chồn hôi phải vọt ra!.

Lại có giai thoại sinh viên Khoa Sử tán gái xưng tên giả là tên... thầy NVK - Phó Trưởng khoa phụ trách công tác Sinh viên! Ngày nọ Văn phòng Khoa nhận được một lá thư đề người gửi: "Em gái phương xa" gửi anh NVK, lớp Sử Tài năng, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nôi!

Thời gian làm nên nhiều phép lạ. Nhiều người trong số họ đã nổi danh, có người rất nổi danh và đảm nhận những chức vụ to tướng, tóc đã bạc nhưng gặp nhau vẫn mày tao chi tớ rất... sinh viên!

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}