Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Tìm kiếm các thông tin về du lịch trên mạng internet tại Việt Nam tăng hơn 32 lần

Xuân Minh | Thứ Năm, 27/06/2019 05:40 GMT +7

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu tìm kiếm các thông tin về du lịch trên mạng internet tại Việt Nam tăng hơn 32 lần; trên 70% người đi du lịch hiện nay đặt phòng qua hệ thống dịch vụ trực tuyến.


Xu hướng chuyển dịch tất yếu

Ngày Du lịch trực tuyến Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Xu hướng tất yếu của du lịch trực tuyến” đã được Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 26/6 tại Hà Nội.


Ngày du lịch trực tuyến 2019 xác định xu hướng đặt dịch vụ của du khách trong thời gian tới. Ảnh: XM


Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết, xu hướng du lịch trực tuyến ngày càng phát triển chóng mặt. Hiện chỉ có khoảng 30% khách hàng chọn tour du lịch truyền thống và xu hướng này sẽ càng thay đổi trong những năm tới.

Còn Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam trích dẫn báo cáo của Google và Temasek, chỉ rõ: Quy mô du lịch trực tuyến Việt Nam năm 2018 đạt 3,5 tỷ USD (tăng trưởng 15%), dự kiến đến năm 2025 con số này sẽ lên tới 9 tỷ USD. Đặt vé máy bay, phòng khách sạn, tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ du lịch khác trên môi trường trực tuyến ngày càng tăng trưởng nhanh và thuận lợi cho người tiêu dùng. Tầng lớp khách lẻ (free and independent traveler- FIT) tăng mạnh cả inbound (đón khách nước ngoài) và outbound (đưa khách ra nước ngoài) tạo nhiều cơ hội tiềm năng cho du lịch. Các mô hình kinh doanh và công nghệ tiên tiến được ứng dụng mạnh mẽ trong du lịch trực tuyến.

Tuy nhiên, quy mô thị trường du lịch của việt Nam mới đứng thứ 5/6 nước được xếp hạng trong khu vực Đông Nam Á, xếp thứ 4 về tốc độ tăng trưởng sau Indonesia, Thái Lan, Singapore và còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết.

Thống kê của Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng cho thấy, trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu tìm kiếm các thông tin về du lịch trên mạng tại Việt Nam tăng hơn 32 lần. Trong đó, mỗi tháng có hơn 5 triệu lượt tìm kiếm bằng tiếng Việt về các sản phẩm du lịch như tour trong nước, tour nước ngoài, đặt phòng khách sạn, các loại hình du lịch… Vào những tháng du lịch hè cao điểm, số lượt tìm kiếm có thể lên đến 8 triệu lượt. “Khách hàng dần hình thành thói quen đặt các dịch vụ về phòng, đặt vé máy bay, đặt tour lẻ… qua mạng”, ông Vũ Thế Bình nhận xét.

Đang lép vế ngay trên sân nhà

“Dù lĩnh vực du lịch trực tuyến phát triển mạnh tại Việt Nam nhưng các công ty du lịch Việt Nam vẫn ở thế yếu so với các công ty du lịch nước ngoài, cả về vốn, công nghệ và lép vế ngay trên sân nhà”, ông Vũ Thế Bình nhận định.

Theo thống kê, hiện nay, hai trang web Agoda và Booking đang chiếm đến 80% thị phần đặt phòng ở Việt Nam, đây là hai thương hiệu có tiếng trên thế giới và được khách hàng quốc tế đánh giá rất cao. Cụ thể, hiện Agoda có hơn 7.600 khách sạn đối tác ở Việt Nam, còn Booking cũng có hơn 6.000 khách sạn đối tác. Có nguồn vốn dồi dào, có lượng phòng dự trữ sẵn nên dù ở trong mùa cao điểm, trên hai website này phòng vẫn luôn có sẵn, đồng thời luôn có nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại đi kèm. Không chỉ có Agoda và Booking, cuộc đấu giành thị phần đặt phòng khách sạn trực tuyến còn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp tiếng tăm như Traveloka, Trivago, Expedia... Giá phòng tốt, nhiều khuyến mại và đặc biệt là phương thức thanh toán tiện lợi là cách các doanh nghiệp ngoại chinh phục khách hàng.

Ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch Gotadi, một trang mạng đặt phòng của Việt Nam cho biết: Để xây dựng hệ thống mạng trực tuyến tốn rất nhiều tiền. Cùng với đó là lương trả cho kỹ sư công nghệ thông tin rất cao, thường cao gấp 2-3 lần người làm dịch vụ du lịch. Xây dựng hệ thống kỹ thuật đã khó, để hợp tác với mạng lưới khách sạn trong nước càng khó hơn, vì các chủ khách sạn có tâm lý hợp tác với trang mạng trực tuyến nước ngoài. Do đó, rất cần sự hỗ trợ của cơ quan chức năng và hiệp hội du lịch trong việc tạo dựng một cộng đồng liên kết hỗ trợ nhau.

Tại thời điểm này, theo nhận định của nhiều chuyên gia du lịch, có tới 70% khách du lịch theo kiểu tự túc (tự đặt phòng, tự thanh toán phương tiện đi lại, đặt vé các khu giải trí…).  Xu hướng mới này buộc các công ty du lịch phải thay đổi cách kinh doanh, bán tour.

Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) cho biết: Tổng cục Du lịch và Chính phủ đều khẳng định quan điểm: Du lịch trực tuyến là xu thế tất yếu. Thực tế các doanh nghiệp du lịch ứng dụng công nghệ thông tin đã đi trước một bước so ngành nghề khác, tuy nhiên khá nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết.

Từ Ngày Du lịch trực tuyến Việt Nam năm 2019, các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ cùng nhìn rõ hơn xu hướng, thị hiếu của khách để có sự chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quảng bá, kết nối dịch vụ.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}