Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Những ai liên quan vụ điểm thi bất thường ở Hòa Bình?

Bích Lan | Thứ Sáu, 03/08/2018 09:29 GMT +7

(Vanhien.vn)  Bộ GD-ĐT và cơ quan công an xác minh có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm bài thi THPT Quốc gia 2018 của thí sinh ở Hòa Bình.

Bộ GD-ĐT và cơ quan công an xác minh có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi kết quả bài thi của thí sinh.

Chiều 2/8, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, sau kết luận chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT đã công bố, tỉnh Hòa Bình đã tiến hành rà soát lại tất cả các khâu coi thi, chấm thi.


Sở GD-ĐT Hòa Bình phát hiện một số vấn đề trong khâu chấm thi trắc nghiệm

Kết quả rà soát đến ngày 28/7, Sở GD-ĐT Hòa Bình phát hiện một số vấn đề trong khâu chấm thi trắc nghiệm cần phải báo cáo Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD-ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình. Khi đó, sự việc liên quan đến ai, lực lượng chức năng sẽ triệu tập người đó để làm rõ. Hiện nay, cơ quan công an đang tiếp tục phối hợp với tỉnh Hòa Bình để điều tra, làm rõ những nghi vấn về điểm thi.

Cơ quan công an đang làm việc với toàn bộ tổ chấm trắc nghiệm gồm 5 người, trong đó có ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Lương từ chối cung cấp danh tính hai cán bộ còn lại và nói không nắm được việc có đơn tố cáo về khâu chấm thi của Hòa Bình hay không.

Đề cập vấn đề trên, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cũng khẳng định, sau khi rà soát lại, Sở GD-ĐT Hòa Bình đã phát hiện một số vấn đề trong khâu chấm thi trắc nghiệm đã báo cáo nhanh về Bộ GD-ĐT.


 PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT)

Theo ông Mai Văn Trinh, Bộ GD-ĐT đã thực hiện chấm thẩm định bài thi THPT Quốc gia ở một số địa phương, trong đó Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình. Qua quá trình chấm, Bộ GD-ĐT đã phát hiện một số dấu hiệu bất thường, nhất là trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm. Hội đồng chấm thẩm định đã báo cáo với Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia.

Ngay sau khi có báo cáo, ngày 24/7, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn đến Bộ Công an để tiến hành điều tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.

Bước đầu, Bộ GD-ĐT và cơ quan công an xác minh có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi kết quả bài thi của thí sinh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là làm nghiêm túc, xử lý nghiêm sai phạm, Bộ GD-ĐT và Bộ Công an đã tiếp tục quyết tâm điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý đúng người, đúng tội để đem lại sự công bằng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hòa Bình nói về nghi vấn điểm thi

Kết quả thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 do Bộ GD-ĐT công bố cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.

Dư luận cho rằng tại tỉnh Hòa Bình cũng có dấu hiệu của việc tăng điểm. Phụ huynh và các em học sinh nơi đây quan tâm đến kết quả điểm thi của một số em học sinh là con của cán bộ có chức vụ, gia đình có thu nhập cao.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định, việc coi thi, chấm thi ở Hòa Bình đều hoàn toàn thực hiện đúng quy trình của Bộ GD-ĐT đưa ra.

Theo nhận định của ông Bùi Trọng Đắc, kết quả chấm thi, điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hòa Bình là khách quan, đúng với năng lực làm bài của các em học sinh, không có gì bất thường.

Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình đã tiếp nhận thông tin về nghi vấn có gian lận trong chấm thi tăng điểm và đã báo cáo với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ. “Nếu các chuyên gia, nhà phân tích giáo dục hay dư luận xã hội phát hiện những bất thường từ điểm thi thì ngành giáo dục Hòa Bình sẵn sàng lắng nghe, thực hiện theo sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng trong việc rà soát, thẩm tra lại quy trình coi thi, chấm thi của tỉnh.

Thí sinh điểm cao không phải con em lãnh đạo tỉnh

Bên cạnh nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình, dư luận còn cho rằng, điểm thi cao thuộc về một số em học sinh là con của cán bộ có chức vụ, gia đình có thu nhập cao, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình phải giải thích rõ hơn.

Đề cập vấn đề này, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình cũng khẳng định với phóng viên VOV.VN rằng, Hòa Bình là tỉnh miền núi nhưng trong những năm qua đã có nhiều học sinh tham dự và đạt học sinh giỏi quốc gia. Những năm trước, việc tổ chức và chấm bài thi do các trường ĐH thực hiện, nhiều học sinh là con em dân tộc ở Hòa Bình đạt điểm rất cao, có những thí sinh đạt 2 điểm 10 và có học sinh đạt trên 27 điểm 3 môn thi, đạt thành tích là học sinh giỏi xuất sắc 12 năm liền.

Những bài thi đạt điểm cao không tập trung ở một nơi mà rải rác ở tất cả các điểm thi. Học sinh đạt điểm cao đều là ở nhiều trường học khác nhau.

“Tôi khẳng định, số lượng thí sinh đạt điểm cao ở Hòa Bình không phải là con em lãnh đạo UBND, Sở GD-ĐT tỉnh.

Đây là những học sinh có thành tích học tập, rèn luyện tốt, con ngoan trò giỏi và là con em của cán bộ công chức, viên chức, những người lao động bình thường”, ông Lương nói./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}