Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Những cái cây Hà Tây đang mọc lên

Nguyễn Quang Thiều | Thứ Năm, 08/11/2018 20:12 GMT +7

Vanhien.vn - “Ngó lúa vàng” là triển lãm khai mạc chiều ngày 6 và trưng bày đến ngày 15-11 2018 tại VICAS Art Studio 32 Hào Nam – Hà Nội. Giới thiệu gần 40 tác phẩm đa dạng về đề tài và chất liệu của 20 nghệ sĩ, đây là triển lãm đầu tiên của nhóm nghệ sĩ “Hatay@” mà tính đến tháng 3 năm nay, số thành viên tham gia từ mọi miền đất nước đã lên đến 20.000.

Tôi là một người Hà Tây già đã được các hoạ sỹ trẻ Hà Tây mời tham gia triển lãm với danh nghĩa “ KHÁCH MỜI DANH DỰ”. Tôi thực sự hạnh phúc vì điều này.

Và tôi đã viết mấy dòng về triển lãm này.

Khi Hà Nội sát nhập Hà Tây vào thì tỉnh Hà Tây biến mất. Nhưng thực sự đó chỉ là sự biến mất trên bản đồ hành chính mà thôi. Còn tinh thần và văn hoá của mảnh đất ấy mãi mãi còn. Hà Tây còn trong ký ức của nhiều người Hà Tây, còn trong phong vị văn hoá Hà Tây được hiển lộ trong sinh hoạt đời thường, trong ẩm thực, trong lễ hội và đặc biệt trong văn học nghệ thuật. Tôi là người không bao giờ ngơi thương nhớ mảnh đất này. Có lẽ vậy mà dưới mỗi ghi chép, mỗi sáng tác văn thơ và cả mỗi câu chuyện với bạn bè tôi đều nói, đều ghi: thị xã Hà Đông…

Có nhiều lúc, trong nỗi nhớ về mảnh đất Hà Tây, lòng tôi dấy một nỗi lo: khi những người Hà Tây đã thực sự có quá nhiều ký ức với Hà Tây như tôi rời khỏi thế gian này thì nguy cơ mảnh đất Hà Tây cũng rời bỏ theo. Nhưng rồi đến một ngày, nỗi lo sợ ấy đã biến mất khi những hoạ sỹ trẻ là người Hà Tây đã lập ra Hatay@. Nghĩa là, con sông của tinh thần và văn hoá của vùng đất đặc biệt mang tên Hà Tây nay đã bắt đầu chảy trong tâm hồn của những thế hệ trẻ Hà Tây.

Tôi đã xem những bức tranh chuẩn bị cho triển lãm “Ngó Lúa Vàng” của các hoạ sỹ trẻ của Hatay@. Và tôi đã nhìn thấy nhiều điều quen thuộc của mảnh đất Hà Tây hiện ra. Chỉ tên gọi của triển lãm đã xác lập một phần cả về thổ nhưỡng lẫn văn hoá Hà Tây cho dù mỗi hoạ sỹ trẻ mang đến một ngôn ngữ hội hoạ của riêng mình.

Mỗi một con người và đặc biệt mỗi một nghệ sỹ phải có một cố hương của mình. Đó là nơi chốn vừa kết tụ tinh hoạ văn hoá vừa kết tụ linh khí từ đời sống muôn đời của con người. Tinh thần mỗi chúng ta như hạt giống phải được gieo vào nơi chốn ấy rồi mọc lên. Và những hoạ sỹ trẻ Hà Tây đã gieo tinh thần sáng tạo của họ vào miền đất đặc biệt ấy và giờ những cái cây đang mọc lên - NHỮNG CÁI CÂY HÀ TÂY

Thị xã Hà Đông, 20/10/2018

Một số tác phẩm trong triển lãm

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}