Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhịp cầu nhân ái:

 

Những chiếc bánh chưng ấm tình nhân ái

Thu Huyền | Thứ Tư, 03/02/2016 17:11 GMT +7

Tết đến xuân về là dịp để mọi người quây quần đoàn tụ bên mâm cơm tươm tất. Thế nhưng không phải ai cũng có được hạnh phúc như vậy, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Thấu hiểu điều đó, gần chục năm qua, một nhóm tình nguyện viên hội chữ thập đỏ tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã gói hàng ngàn chiếc bánh chưng, hàng trăm suất quà Tết tặng người nghèo. Họ mong muốn được sẻ chia và giúp những mảnh đời bất hạnh có một cái Tết trọn vẹn hơn.

Chuẩn bị lá dong gói bánh chưng từ thiện

Từ những tấm lòng…

Bắt đầu từ một nhóm những người cao tuổi yêu văn nghệ và giàu lòng nhân ái. Họ dùng những số tiền thu lao ít ỏi sau mỗi buổi biểu diễn tặng cho người nghèo. Đến nay, hội chữ thập đỏ thôn Tân Hòa, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang đã có 52 thành viên. Mười năm kể từ khi thành lập, hội đã có những hoạt động rất tích cực, ý nghĩa dành cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Trịnh Đình Bồng, tổ trưởng tổ tỉnh nguyện viên, hội chữ thập đỏ thôn Tân Hòa tâm sự về mục đích hoạt động của hội : Sinh ra trong một gia đình khó khăn, bản thân lại trải qua những gian khổ của chiến tranh, của thiên tai. Ông rất thấu hiểu và xót xa với hoàn cảnh khó khăn bất hạnh. Chính vì vậy, ông gây dựng đội tình nguyện với mục đích gắn kết những người có cùng mong ý chí để làm nhân đạo.

Những  chiếc bánh chưng được xếp ngay ngắn để chuẩn bị trao cho những hoàn cảnh khó khăn

Được biết, các tình nguyện viên trong tổ đa phần là người cao tuổi. Người trẻ nhất cũng đã ngoài 60, người nhiều nhất năm nay đã 85 tuổi. Họ là những người đã cống  hiến tuổi thanh xuân cho gia đình và xã hội. Nay họ lại tiếp tục đi làm từ thiện. Khi được hỏi điều gì đã khiến những người ở cái tuổi cần nghỉ ngơi, lại vẫn nhiệt tình hăng say công tác từ thiện như vậy, bà Lý Thị Hữu một tình nguyện viên của hội tươi cười nói : “Tôi khỏe ra đấy. Năm nay là năm thứ 10, tôi tham gia hội chữ thập đỏ và đã gói bánh được 8 năm rồi. Cũng vì cái tâm, cái đức với người nghèo. Được chia sẻ những khó khăn với họ, bản thân chúng tôi cũng thấy thoải mái hơn. Có lẽ vì vậy mà tôi thấy vui vẻ, khỏe mạnh ra.”

Không chỉ mình bà Hữu mà tất cả các tính nguyện viên đểu rất hăng say thoải mái. Có cụ bà đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”  dù lưng còng, đi lại chậm nhưng chưa hôm nào cụ vắng mặt.

Những chiếc bánh chưng nhân “vàng ròng”

Đã thành thông lệ, 8 năm qua cứ đến gần dịp Tết nguyên đán, tổ tình nguyện viên hội chữ thập đỏ thôn Tân Hòa, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang)  lại tổ chức gói bánh chưng, chuẩn bị quà tết cho người nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Các tình nguyện viên Hội chữ thập đỏ thôn Tân Hòa cùng với hàng trăm chiếc bánh chưng đã hoàn thành.

Đến nơi đây, chúng tôi cảm nhận được một không khí vô cùng đặc biệt, ấm áp sôi nổi. Nó khác hẳn với thời tiết khắc nghiệt của những ngày cuối năm. Đã một tuần nay, mặc cho cái lạnh chỉ trên dưới 10°C, 23 trong tổng số 52 tình nguyện viên vẫn có mặt đông đủ tại nhà ông Trịnh Văn Bồng để gói bánh chưng từ thiện. Khoác trên mình tấm áo đỏ của hội, các tình nguyện viên, mỗi người một việc rất nghiêm túc khẩn trương. Người rửa lá, người vo gạo, người chuẩn bị đỗ xanh, thịt, người gói bánh. Hơi ấm cũng từ những mầu áo đỏ, từ than hồng, từ nồi bánh chưng đang bốc khói và từ tình người lan tỏa khắp nơi.

Để có được những chiếc bánh dẻo ngon, cả hội đã phải chuẩn bị cách đây 2 tháng trời. Ông Bồng cho biết : “Chúng tôi tổ chức cho anh chị em đến gặp gỡ các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm. Họ đặt trước các địa chỉ để đi xin và cũng tìm các địa chỉ để đi cho. Do thời gian chuẩn bị tương đối dài nên cho đến thời điểm này 1200 chiếc bánh chưng đã hoàn thành, và chúng tôi sẽ cho 76 suất quà từ 300 – 500 nghìn đồng. Chúng tôi còn xin được từ Bắc Ninh 1 xe quần áo, cùng quà với chăn và tiền mặt”

Các tình nguyện viên xếp bánh vào bao tải để chuyển đến cho những người không có điều kiện đến nhận.

Một trong những điều đáng mừng là khi thấy được những hiệu quả của hội, những nhà hảo tâm, mạnh thường quân chủ động tìm tới quyên góp ủng hộ. Họ có thể là những đơn vị doanh nghiệp, đoàn thể hay có thể là những người dân lao động bình thường.

Ông Nguyễn Văn Miên, đã 77 tuổi, nhận mình là “chiếc lá rách ít, đùm chiếc là rách nhiều”. Bởi bản thân ông sống nhờ vào chút lương hưu, nhưng bất cứ khi nào có vận động là ông sẵn lòng ủng hộ.

Ông Miên chia sẻ : Mỗi tháng ông được gần 2 triệu tiền lương hưu, nhưng mỗi khi gặp hoàn cảnh khó khăn, ông đều sẵn sàng giúp đỡ. Khi thì năm chục, một trăm đồng. Ông cũng vận động chính con cháu mình ủng hộ cho hội. Bản thân làm thiện nguyện ông thấy thoải mái và cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Bánh chưng từ thiện được mang đến cho những hoàn cảnh khó khăn đến tất cả các xã trên địa bàn huyện.

Số lượng bánh chưng hàng năm phụ thuộc vào số tiền, gạo ủng hộ nhiều hay ít. Nhưng năm nào lượng bánh cũng tăng lên. Trước đây, số bánh chỉ có 200- 300 chiếc, nhưng nay đã lên đến hàng ngàn chiếc.

Bao nhiêu ngày công chuẩn bị, khi những mẻ bánh đầu tiên hoàn thành và đến với tay những người nghèo khó mọi vất vả của các thành viên trong hội cũng tan biến hết. Với họ, thời khắc tận tay trao cho những người nghèo cặp bánh chưng hay món quà Tết là niềm hạnh phúc lớn nhất.

Có người nói, đó là những chiếc bánh chưng nhân “vàng ròng”  là tấm lòng của cả cộng đồng xã hội, gói bằng sự tậm tâm, tận lực của các tình nguyện viên dành đến cho những mảnh đời khó khăn bất hạnh.

Theo chân những tình nguyện viên, chúng tôi đến thăm gia đình ông Trần Văn Hiểu ở thôn Tân Phúc, thị trấn Sơn Dương. Căn nhà đơn sơ này là nơi sinh hoạt của hai ông bà cùng người con trai út là Trần Văn Khiển.

Một trong những em nhỏ của gia đình hoàn cảnh khó khăn được hội tặng bánh chưng tết.

Ông bà sinh hạ được 8 người con, 5 con gái và 3 người con trai. Các cô con gái đã lập gia đình xa, cuộc sống cũng rất khó khăn nên gần như không giúp được gì cho ông bà. Hai trong số ba người con trai bạc mệnh, chỉ có anh Khiển ở lại với ông bà. Nhưng, anh lại bị căn bệnh bại não bẩm sinh. Căn bệnh quái ác làm anh không nói được, việc đi lại của anh vô cùng khó khăn, cùng lắm chỉ quanh quẩn trong nhà.

Vài năm trở lại đây, bà Hiểu  cũng đã đau yếu hơn và không còn minh mẫn. Anh Khiển cũng không  thể đi lại được nữa. Mọi sinh hoạt trong nhà, ăn uống, chăm sóc đứa con tật nguyền đổ lên vai người cha 86 tuổi.

Kể từ đó, hội chữ thập đỏ Tân Hòa đã nhận đỡ đầu, làm thủ tục xin trợ cấp cho anh với số tiền 240.000đ/tháng.  Các tình nguyện viên thường xuyên tới thăm hỏi, động viên, khi là tấm chăn, khi là manh áo ấm.

Cặp mắt đã đầy những vết chân chim nhòe đi vì nước mắt. Ông Hiểu xúc động nói : “Người ta cũng có con trai đầy đủ, mình có con trai nhưng hỏng hết rồi rất suy nghĩ nhưng cũng cố gắng vươn lên để phục vụ cho bà ấy, con như vậy, chứ bây giờ kêu cũng biết kêu ai, thế vẫn phải vươn lên mà sống. Tôi rất cảm động và tôi rất là mừng ở chỗ bao giờ sự lãnh đạo của các đoàn thể cũng rất quan tâm đến gia đình tôi, tôi rất cảm ơn sự quan tâm của thôn xóm của hội chữ thập đỏ.

Hoàn cảnh của anh Khiển cùng ông bà Hiểu là 1 trong rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, thương tâm khác mà hội chữ thập đỏ thôn Tân Hòa tìm đến. Mỗi số phận là 1 hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều rất cần sự quan tâm, tình yêu thương của cả cộng đồng xã hội.

Không chỉ dịp Tết nguyên đán, các tình nguyện viên chữ thập đỏ Tân Hòa còn tổ chức nhiều đợt từ thiện vào các dịp lễ tết trong năm như 19/5, 13/8 (ngày vì nạn nhân chất độc da cam)…Cùng với những cặp bánh chưng thơm nồng tình nghĩa, các tình nguyện viên đã trao tận tay cho người nghèo từ chăn màn, quần áo, tới thuốc men, xe đạp, xe lăn..

Những nghĩa cử cao đẹp của hội như tiếng lành đồn xa. Song, xã hội vẫn còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, họ như những ngọn nến trước gió và có thế tắt bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, mong mỏi lớn nhất của những tình nguyện viên hội chữ thập đỏ Tân Hòa là làm sao nối thêm dài thêm những vòng tay nhân ái để những mảnh đời thiếu may mắn có thêm niềm tin vào cuộc sống đón những mùa xuân trọn vẹn, đủ đầy.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}