Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhịp cầu nhân ái:

 

Những chiếc bánh chưng gói từ 21 tết

Hà Ngọc | Thứ Hai, 20/01/2020 20:45 GMT +7

Yen Bai tet3

Chúng tôi đến trường THPT Thác Bà, Huyện Yên BÌnh, tỉnh Yên Bái, một trường học nằm cách trung tâm thành phố gần 50km, vào lúc trưa đã xế, lúc khoảnh khắc cuộc thi "GÓI BÁNH CHƯNG XANH- ẤM LÒNG NGÀY TẾT"của ngôi trường nằm bên bờ Sông Chảy ấy đã sắp bắt đầu.

21 tháng Chạp.

Yên Bái lạnh, hệt như mọi ngày áp tết.

Sân trường tấp nập.

Cột tre, lá cọ, thúng mủng, chậu xô, khuôn gói, lá dong, đỗ xanh gạo nếp theo những chiếc áo xanh ùn ùn kéo đến.

Chỗ này đục đục cưa cưa, chỗ kia bắc kèo xỏ ruổi. Người đưa lá, kẻ siết dây, thoáng chốc, những chiếc lều xinh xắn xuất hiện như phép lạ. Cột xanh, lá xanh, những bàn tay chưa tròn mười bảy thoắt thoắt, những đôi má chưa cập mười tám hửng hồng phấn khích.

Đồng phục học sinh.

Khăn đóng áo the.

Bà ba quần lụa.

Những chiếc mũ Dao hòa vào áo đỏ váy chàm.

Thầy Lưu Hồng Quân, Bí thư đoàn trường THPT Thác Bà, Thanh niên tiên tiến học và làm theo lời Bác toàn quốc 2016, một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Yên Bái 2017, giải thưởng Lý Tự Trọng cho cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc 2018... nói :

- Với diện tích địa lý bao gồm 8 xã và 1 thị trấn, trường hiện có 1200 học sinh, chia thành 25 lớp. Vùng Đông hồ Thác Bà , nơi có đến 80% dân cư sinh sống là đồng bào dân tộc Tày, Dao quần trắng và Cao Lan nên số học sinh dân tộc thiểu số của trường chiếm tới 1/3. Màu sắc áo quần các anh chị nhìn thấy ở đây chính là trang phục hàng ngày của các em ấy đấy!

Được biết, BGH và Đoàn trường THPT Thác Bà tổ chức ngày hội "GÓI BÁNH CHƯNG XANH- ẤM LÒNG NGÀY TẾT" nhằm góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ nói chung và Đoàn viên thanh niên trường THPT Thác Bà nói riêng về nét đẹp văn hóa truyền thống Tết cổ truyền của dân tộc, giáo dục các em tình tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp đỡ những gia đình còn khó khăn trong khu vực có một cái tết ấm áp hơn.

Một bạn trai cho tôi biết: Em tên là Hoàng Xuân Hùng, dân tộc Tày, nhà ở Xã Bạch Hà, hiện đang học lớp 12a3. Thường ngày, ngoài giờ lên lớp em vẫn đạp thuyền đi thả lưới, đánh tôm trên hồ, lấy tiền phụ cha mẹ và nuôi em ăn học. Trên em nhiều nhà còn nghèo lắm, trẻ con mùa lạnh này chỉ biết sưởi than. Nhà nào đông con quá thì cho đi lấy chồng sớm để đỡ nuôi. Có người lúc đủ 18 tuổi, được quyền làm cỗ mời làng thì con đã 3 tuổi rồi, phải nhờ người bế sang nhà trai hộ,. Chẳng có nhiều bạn được đi học hết cấp 3 như em đâu. Được nhận quà thế này trẻ con vui lắm đấy. Bánh chưng dưới này ngon hơn trên ấy...

Chẳng biết nói gì. Nhìn màu áo chàm em mặc mà chợt thấy lặng lòng...

*********

Cuộc thi đã kết thúc.

Bánh được bày lên.

Mỗi lớp một mâm, bánh chưng, bánh tày, vuông tròn đủ cả. Hoa quả vườn nhà khéo xen kẽ cùng đào mai rực rỡ.

Chẳng thể nào tin, những ngón tay thon mềm nhỏ nhắn kia lại có thể làm ra những chiếc bánh xinh xắn, vuông vắn và chặt chẽ nhường kia, nhưng nó là sự thật.

Xuýt xoa thán phục, thầm hỏi: Phải chăng, vất vả, khó khăn và lam làm từ nhỏ đã cho các em được những kỹ năng này?

Cô giáo Tố Nga, hiệu Phó của trường nói như biết để trả lời tôi:

- Để có được sản phẩm đẹp như này, có lớp, có em đã phải dầm tay gói bánh chưng cát dưới sông mấy chiều liền đấy ạ.

*******

Một con gà trống đậu trên cây rơm xinh xắn gần đó bất giác vươn cổ, ò o một gióng thật dài, át cả tiếng ban giám khảo trịnh trọng chấm giải khiến cả trường ồ lên thích chí.

Giải gói nhanh, gói đẹp đã có, đợi ngày mai nếm xem bánh nào ngon, bánh nào chặt thì mới thông báo lên loa.

Lúc này là lúc các cô cậu nhẩn nha, các gian hàng bày bán trở nên tấp nập.

Mía hấp, ngô nướng, khoai vùi, lạc luộc, xoài dầm,cóc xổi được dịp lên ngôi.

Cửa hàng mậu dịch cuối sân là nơi được nhiều bóng hồng lui tới check in nhất. Ở đó có đủ sô đa, trà đào, matcha, cá viên chiên, chả mực, hồ lô, ngô khoai, sắn lùi, bánh khoai, bánh chuối, thứ nào cũng ngon mà chỉ dưới 10k , thật đúng là đánh vào tâm lý!

Sách báo, điện thoại cổ và một gánh hoa được bày cạnh hai dòng cảnh báo " Hàng để chưng, không để chôm " ; " Sách báo đầy bốn vách, các bạn đừng có hack" khiến các bà các mẹ háng xóm vào xem không khỏi phì cười.

********

Bánh đã xếp vào nồi.

Nồi thì đã hừng hực lửa.

Tối nay sẽ là một đêm văn nghệ. Những điệu Sình ca, những khúc Páo Dung, những bài Then, bài Cọi, những điệu múa dân gian như Cây đa quán dốc, Bánh trôi nước và cả những điệu nhảy hiện đại cũng sẽ được tấu lên cùng ngân nga cao vút sáo mèo.

Chúng tôi đi.

Biết rằng chiều mai, những chiếc bánh dền lửa sẽ được vớt ra. Sau tiệc tất niên của thầy trò và lễ công bố giải ngay tại sân trường, BGH và Đoàn trường sẽ phát 50 suất quà mỗi suất trị giá 150 ngàn cùng 2 cặp bánh chưng cho 50 em học sinh nghèo vượt khó, 50 suất quà tương tự cùng các nhu yếu phẩm khác sẽ được các em tận tay mang vào các xã Vũ Linh, Bạch hà, Phúc an , tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp các gia đình có một cái tết ấm áp hơn, dày thêm nghĩa tình, lan tỏa thêm nữa những sẻ chia san sớt.

Và tôi biết, chiếc bánh đầu tiên do chính mình làm ra ắt mang đến nhiều hương vị và sẽ đậm sâu trong tâm trí các em nhiều kỷ niệm.

Và tôi cũng biết, tất niên của thầy và trò THPT Thác Bà sẽ diễn ra như thế, thân thương, thân thương và ấm áp biết chừng nào.

Tạm biệt chiếc bánh chưng gói hôm 21 tết!

Tạm biệt những chiếc bánh nghĩa tình gói để kịp ngày thiện nguyện trước khi các em về nghỉ tết.

Tạm biệt những trái tim ăm ắp yêu thương!

Chúng tôi đi, mong muốn lan niềm vui ấy đến muôn phương...

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}