Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Những sự kiện Sinh Vật Cảnh nổi bật đầu xuân Mậu Tuất 2018 sắp diễn ra

Quyết Tuấn | Thứ Năm, 22/02/2018 11:05 GMT +7

(vanhien.vn) Tháng Giêng mùa lễ hội, nhiều hoạt động và sự kiện Sinh Vật Cảnh (SVC) được diễn ra sôi nổi ở nhiều địa phương nhằm thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân và chào mừng những ngày lễ lớn của Đất nước trong năm 2018. Trong khuôn khổ Chương trình "SVC Hà Nội với cả nước, SVC cả nước với Hà Nội", chúng tôi xin giới thiệu một số sự kiện lễ hội, triển lãm, trưng bày SVC sắp diễn ra ở Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

tk01

1. Hội thảo và Triển lãm Sinh Vật Cảnh thôn Triều Khúc (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội)

Hội thảo và Triển lãm Sinh Vật Cảnh xuân Mậu Tuất năm 2018 do CLB Cây cảnh nghệ thuật thôn Triều Khúc tổ chức từ ngày 23 - 27/02/2018 (tức từ ngày mùng 08 - 12 tháng Giêng năm Mậu Tuất) tại khuôn viên khu di tích đình chùa làng Triều Khúc. Đây là cuộc Triển lãm thường niên lần thứ 10 của thôn nhằm thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân và phục vụ nhân dân vui xuân đón Tết nằm trong chương trình Lễ hội Truyền thống của Làng Triều Khúc.

tk04

Ông Bùi Duy Thắng, Chủ nhiệm CLB Cây cảnh nghệ thuật thôn Triều Khúc vui mừng cho biết: "Năm nay nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập CLB và thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Lễ hội của làng Triều Khúc, CLB Cây cảnh nghệ thuật thôn Triều Khúc sẽ tổ chức trưng bày trên 250 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật và hoa phong lan đặc sắc đến từ các nhà vườn của thôn và một số địa phương lân cận. Ngoài ra, CLB sẽ phối hợp với một số cơ quan tổ chức Hội thảo "Bảo tồn và phát huy những giá trị Sinh Vật Cảnh truyền thống của làng cổ Triều Khúc trong xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh". Hội thảo và Triển lãm thu hút đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia, các Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn đến từ Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội, Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội, Hội Cây cảnh nghệ thuật Thăng Long...Và được Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam và một số cơ quan thông tấn bảo trợ truyền thông. Đặc biệt, dù đây là cuộc Triển lãm ở quy mô cấp thôn nhưng đã nhận được sự quan tâm nhận lời đến dự cả lễ khai mạc, lễ bế mạc và hội thảo của Tiến sĩ Nguyễn Hữu Vạn, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam. Đây là niềm vinh dự tự hào không phải đơn vị nào ở Thành phố cũng may mắn có được".

2. Giao lưu Địa lan Xuân năm 2018

Giao lưu Địa lan Xuân năm 2018 diễn ra vào sáng ngày 25/02/2018 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất) tại không gian Đình làng Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội do Hội Hoa Lan Hà Nội, Hội Địa lan Thăng Long tổ chức dự kiến thu hút hàng trăm nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn sản xuất, kinh doanh hoa lan trên đị bàn Thủ đô và nhiều tỉnh thành lân cận. Hội thi và Triển lãm hoa lan Hà Nội mở rộng năm nay tập trung chủ yếu vào các dòng địa lan truyền thống quý hiếm của Việt Nam nhằm tôn vinh và khuyến khích cán bộ, hội viên, các nhà khoa học tích cực sưu tầm lưu giữ những nguồn gen hoa lan bản địa quý hiếm của dân tộc.

28238731_933363680166403_9126229367956964012_o

Do10

Hình ảnh về cuộc Triển lãm Hoa lan toàn quốc lần thứ nhất năm 2017

3. Triển lãm Sinh Vật Cảnh tỉnh Bắc Ninh năm 2018

Thiết thực chào mừng 88 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018), mừng Đảng mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018, thực hiện chương trình công tác và phát huy truyền thống trưng bày Sinh Vật Cảnh khai xuân nhiều năm qua, Được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh, Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức Triển lãm Sinh Vật Cảnh từ ngày 25/02- 04/03/2018 (Từ ngày mùng 10 - 18 tháng Giêng năm Mậu tuất) tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Triển lãm năm nay dự kiến sẽ hội tụ hơn 7000 - 8000 tác phẩm cây, hoa, đá, gỗ lũa nghệ thuật, đồ mỹ nghệ, đồ cổ sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu SVC và phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh du xuân về với quê hương Kinh Bắc.Triển lãm cũng thu hút đông đảo các nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn đến từ các vùng miền sẽ góp phần thúc đẩy tổ chức Hội và phong trào SVC tỉnh Bắc Ninh. Qua đó, tăng cường liên kết thúc đẩy giao lưu trao đổi nghiệp vụ, nâng cao tay nghề cùng nhàu thúc đẩy thị trường SVC phát triển sôi động mạnh mẽ hướng tới là ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, SVC là nhân tố mới trong xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh và quá trình thực hiện tái cấu trúc ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Ngoài ra đây còn là cơ hội giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương Kinh Bắc với đông đảo công chúng cả nước…

4_134429

Bắc Ninh gần đây xuất hiện nhiều tác phẩm SVC đẹp, nhiều nhà vườn có quy mô

4. Triển lãm và Hội thảo Sinh Vật Cảnh huyện Quốc Oai năm 2018

Thiết thực chào mừng 88 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, mừng Đảng mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018, Huyện Ủy, UBND huyện Quốc Oai đã cho phép Hội SVC huyện Quốc Oai phối hợp với một số cơ quan tổ chức Lễ hội SVC khai xuân từ ngày 08 - 18/03/2018 (Tức từ ngày 21 tháng Giêng đến ngày mùng 2 tháng Hai năm Mậu Tuất) tại khu Trung tâm thị trấn Quốc Oai (cạnh Đại lộ Thăng Long) với các nội dung: Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật, hoa lan, gỗ lũa nghệ thuật; Hội thi tiếng hót chim chào mào; Hội thảo phát triển SVC với Nông thôn mới; phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội chợ SVC ba miền; gặp gỡ giao lưu khai xuân nghệ nhân doanh nhân chủ vườn tiêu biểu Thủ đô và các tỉnh thành trong cả nước. Hội nghị BCH Hội SVC Hà Nội...Lễ hội dự kiến hội tụ hơn 3000 tác phẩm SVC tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong cả nước. 

quoc oai1

Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật huyện Quốc Oai năm 2017

5. Hội thi tiếng hót Chim Chào Mào toàn miền Bắc tranh Siêu Cup 2017

Hội thi tiếng hót Chim Chào Mào tranh Siêu Cúp 2017 do Hiệp hội Chào mào miền Bắc tổ chức trọng thể vào 8h sáng Chủ nhật ngày 18/3/2017 tại Sân vận động Trung tâm huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Hội thi tiếng hót Chim Chào Mào tranh Siêu Cúp hàng năm là một giải đấu có uy tín do Liên hiệp các CLB Chim Chào mào miền Bắc(Hiệp Hội Chào mào miền Bắc) tổ chức thường niên từ năm 2014 tới nay. Đúng như tên gọi của nó, các CLB Chim Chào Mào trên miền Bắc những năm qua đã tìm cho mình một mô hình hoạt động năng động, hiệu quả, nhân văn đã được các tổ chức Hội SVC, các cấp chính quyền thừa nhận, bảo trợ chuyên môn và tạo điều kiện hoạt động. Sau 12 tháng trong năm, các CLB trên toàn miền Bắc đã trải qua các vòng loại để chọn ra những chú chim xuất sắc nhất để giành quyền tham dự Hội thi tiếng hót Chim Chào Mào tranh Siêu Cup danh giá nhất của năm được tổ chức vào quý I năm tiếp theo. Từ giải đấu qua trọng này sẽ chọn ra 40 - 50 chú chim xuất sắc giành quyền tham dự Siêu Cup toàn quốc. 

28059541_1576764172406277_6770711415870603836_n

6. Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử (Quảng Ninh) năm 2018

Nằm trong chương trình Lễ hội Xuân Yên Tử năm 2018, Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử lần II có quy mô toàn quốc được tổ chức từ ngày 24/3 - 02/04/2018 trong khuôn viên Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử tại Dốc Đỏ, Phương Đông, Uông Bí, Quảng Ninh. Triển lãm lần này quy tụ từ 200 - 250 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, bonsai đặc sắc tiêu biểu cho các vùng miền trong cả nước đã được một số thành viên trong BTC sơ tuyển trực tiếp từ trước. Các tác phẩm tham dự thuộc ba loại: Loại nhỏ cao: 0,3 - 0,5m; Loại trung: 0,5 - 0,7m; Loại đại: 0,7 - 1,5m với các yêu cầu tác phẩm tham dự là đã hoàn thiện, đạt được các tiêu chí thẩm mỹ nghệ thuật của bonsai; bộc lộ được yếu tố thời gian; tác phẩm mang đậm nét nghệ thuật tạo hình cổ điển và hiện đại; cây hài hòa với đôn chậu. Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử lần II năm 2018 đang được giới chuyên môn kỳ vọng là một cuộc triển lãm có chất lượng và trình độ Quốc tế, mở ra cơ hội thúc đẩy giao lưu mở rộng liên kết giữa giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn cây cảnh nghệ thuật các vùng miền cũng như một số đối tác nước ngoài. 

27971981_761910740670223_386519228953411402_n_1

Chương trình Lễ khai mạc và bế mạc Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2018

Trong khuôn khổ Chương trình “SVC Hà Nội với cả nước, SVC cả nước với Hà Nội", Ban Truyền thông và Tổ chức sự kiện của Hội SVC thành phố Hà Nội sẽ phối hợp Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam, Truyền hình TTXVN, Truyền hình VTC, Báo điện tử Dân Việt và các tổ chức cá nhân có liên quan truyền thông sâu rộng toàn bộ các sự kiện trên nhằm cổ vũ phong trào, thúc đẩy SVC thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao góp phần xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh, tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Cũng tại các cuộc Triển lãm quan trọng trên, chúng tôi sẽ phối hợp với Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, một số chuyên gia của các Cục, Vụ, Viện, Trường học các ngành có liên quan, các cơ quan truyền thông cùng đông đảo giới chuyên môn đánh giá đúng mức khách quan về trình độ phát triển và hội nhập của SVC Việt Nam; Kiến tạo thị trường, xây dựng thương hiệu, tìm hướng xuất khẩu một số mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh; Định hướng công tác sản xuất, nuôi trồng, tạo tác và tìm giải pháp, kiến nghị với các cơ quan chức năng về chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển Hoa, Cây cảnh, Cá cảnh mạnh mẽ nhằm thu hẹp khoảng cách nhập siêu một số mặt hàng SVC...

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}