Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Những khúc ca khải hoàn (Tập III - Kỳ 50)

PGS TS Cao Văn Liên | Thứ Tư, 27/05/2020 09:30 GMT +7

Trân trọng giới thiệu tiếp Tập III " NHỮNG KHÚC CA KHẢI HOÀN" trong bộ Tiểu thuyết Lịch sử "Việt Nam Diễn Nghĩa" của PGS TS Cao Văn Liên do NXB Hồng Đức- Hà Nội ấn hành năm 2019.

Tranh minh hoạ: Tha chết cho 10 vạn giặc Minh do Vương Thông cầm đầu rút về Trung Quốc – Người Việt đã từng là một dân tộc “đại nghĩa”. Nguồn: Internet.

Kỳ 50

Các tướng soái đều nói:

-Chúa công anh minh, chúng thần tuân lệnh.

Ngày 10-12-1427, hội thề của tù binh nhà Minh do Vương Thông đại diện diễn ra ở cửa Nam Đông Quan. Trên chiếc bàn cao sơn son thếp vàng lóng lánh, các lư hương đồng màu vàng hương khói nghi ngút, lập lòe những đóm lửa linh thiêng, nơi các bậc trời đất, thánh thần, thiên địa nước Nam đang về ngự trị. Dưới bàn, Vương Thông đốt hương vái lạy và thề rằng:

-Trước các thần linh thiên địa, thánh thần trời đất, mạt tướng bại trận Sơn Thành Hầu Vương Thông thề không bao giờ động binh xâm lược Đại Việt nữa vì đất Đại Việt là của bách tính Đại Việt, của vua Đại Việt, của thần thánh Đại Việt. Nếu sai lời thề sẽ chết không toàn thây dưới lưỡi gươm hòn đạn. Mong các thần linh đất trời chứng dám.

Rồi Vương Thông cùng các tướng Minh quỳ lạy ba vái.

Sau đó hơn 10 vạn quân Minh được quân Lam Sơn chu cấp lương thực, thực phẩm nước uống đủ trong hai ngày để về đến bên kia biên giới. Trời mùa đông nhưng nắng chan hòa, quân Minh vượt qua cầu phao sông Hồng sang bờ Bắc. Họ đi hàng dọc dài tưởng như vô tận. Những đội quân Lam Sơn vũ khí trong tay đứng hàng dài hai bên đường, hai bên bờ sông im lặng, chứng kiến và giám sát quân Minh về nước. Khi đã sang hết bờ Bắc sông Hồng, đoàn quân bại trận bỗng nhiên quỳ xuống vái vọng về hướng Bồ Đề, nơi có tổng hành dinh của Lê Lợi, nước mắt họ chan hòa trong sung sướng, trong tủi hổ. Tiếng thổn thức của hơn 10 vạn con người vang lên:

-Cảm tạ Bình Định Vương tha mạng.

-Cảm tạ Bình Định Vương không giết.

-Bình Định Vương đã sinh ra chúng tôi một lần nữa.

-10 năm qua chúng tôi đã gây ra nhiều tội ác trên đất nước của Người.Hu!hu!hu!!!
-Chúng tôi thật là hối hận…
-Đa tạ, Đa tạ…

Gió bấc thổi thốc tháo. Hơn 10 vạn con người đứng dậy tiếp tục đi về phương Bắc, nơi có những người thân yêu của họ đang lo lắng đợi chờ những đứa con tội lỗi đi xâm lược xứ người, đi vào những cuộc chiến tranh phi nghĩa và vô ích. Họ đang đi về đất mẹ của họ. Họ thật là những sinh linh may mắn bởi lòng nhân ái bao la của Đại Việt.

Sau 10 năm nô lệ, đất nước đã sạch bóng quân thù. Nguyễn Trãi thay mặt Lê Lợi viết bản Tuyên Ngôn Độc Lập thứ hai, “Bình Ngô Đại Cáo”:

“Xã tắc từ đây bền vững
Giang sơn từ đây đổi mới
Càn khôn đã bỉ rồi lại thái
“Nhật Nguyệt đã mờ rồi lại trong
Để mở nền muôn thuở thái bình
Để rửa nỗi nghìn thu hổ thẹn”.

Ngày 29 tháng 4 năm 1428, Bình Định Vương Lê Lợi lên ngôi hoàng đế, đế hiệu là Lê Thái Tổ, khai sinh một triều đại mới: Triều Hậu Lê, một triều đại hoàn thiện và phát triển bậc nhất trong chế độ quân chủ phong kiến Đại Việt, đưa Đại Việt đến đỉnh cao của hưng thịnh, phát triển toàn diện mọi mặt kinh tế, chính trị, quân sự, xã hội, văn hóa. Triều Hậu Lê tồn tại 361 năm (1428-1789) với 21 đời hoàng đế. Nền hòa bình của Đại Việt cũng được duy trì và bảo vệ suốt 361 năm.

CVL

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}