Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Những trang văn tin vào thiện lương của cuộc đời phía trước

Phan Hồn Nhiên | Thứ Tư, 21/11/2018 09:08 GMT +7

vanhien.vn - Trong thế hệ nhà văn 8x, Văn Thành Lê thuộc nhóm có sức viết nổi bật. Kể từ khi quyển sách đầu tiên xuất bản vào năm 2008, trung bình mỗi năm anh lại có một tác phẩm mới, thuộc nhiều thể loại và dành cho các đối tượng khác nhau, từ truyện ngắn, truyện dài cho đến chân dung văn học, từ viết cho độc giả trưởng thành, tuổi mới lớn và cho cả thiếu nhi... Nhưng, với người viết, số lượng tác phẩm hay độ phủ sóng của chúng không quan trọng bằng dấu ấn mà anh tạo dựng trong lòng độc giả. Có thể là phong cách tạo dựng và theo đuổi. Có thể là thể loại mà anh lựa chọn đi cùng. Và với Văn Thành Lê, bằng giọng điệu và cách kể chuyện khó thể nhầm lẫn với một ai khác, anh đang bắt đầu mở ra một lối đi riêng.

Lợi thế trước tiên của Văn Thành Lê là chất sống dồi dào. Khi các bạn văn đồng lứa đa phần chọn lối viết hướng nội nhẹ nhàng, mang chất đô thị và có khuynh hướng viễn mơ, thì anh đem đến cho người đọc những trang viết đậm đặc chất đời, về những khu vực dường như đang bị các cây bút trẻ quên lãng. Trữ lượng sống trong văn Văn Thành Lê có lẽ bắt nguồn từ chính năng lượng nơi anh, một người trẻ nồng nhiệt, luôn háo hức với cuộc sống này. Cách lắng nghe, quan sát và nắm bắt cuộc sống của Văn Thành Lê khiến câu từ của anh không miêu tả hay chia sẻ cảm xúc đơn thuần, mà biến thành những bậc thang dẫn người đọc vào sâu không gian truyện, tiếp xúc với nhân vật ở khoảng cách gần, để có thể hiểu và đồng cảm, dù chưa từng qua trải nghiệm tương tự. Nhịp điệu nhanh gọn khỏe khoắn khiến người đọc tiếp nhận trọn vẹn những gì anh truyền tải. Và ấn tượng hơn cả, chính là khả năng biểu đạt bằng ngôn từ của Văn Thành Lê. Theo ngòi bút anh, câu chữ biến hóa, hoạt náo và hóm hỉnh, đi từ đời sống vào thẳng trang văn. Văn của anh tự nhiên và khoáng đạt, không làm đỏm, không gồng gượng, khiến người đọc luôn cảm nhận nụ cười tinh quái, láu lỉnh khuất lấp đâu đó giữa những dòng chữ. Sở hữu giọng điệu riêng là thế mạnh không dễ có được, ngay cả với người viết thâm niên. Giữa rất nhiều trang văn, độc giả có thể nhận diện Văn Thành Lê, là bởi điểm mạnh sáng giá này.   

Sa lan đỏ bãi Xanh, tập truyện ngắn mới nhất của Văn Thành Lê, khoác cái tên chung gợi cảm giác lạ lẫm, khiến ở nấc tiếp xúc đầu tiên người đọc thoáng chút khựng lại, ngạc nhiên và mơ màng. Khả năng lạ hóa những điều gần gũi, bình dị ngoài đời thực khi lên trang viết của anh thể hiện ngay ở cách đặt tựa. Những câu chuyện, các vấn đề vẫn gặp đâu đó trong bộn bề cuộc sống qua góc nhìn Văn Thành Lê bỗng trở nên khác lạ, gọi người đọc tập trung nhìn theo anh, nghĩ về chúng theo một cách khác. Người đọc có thể bật cười với Xuân này mới thật là xuân, Hoàng tử tuổi xế chiều công chúa tuổi hoàng hôn, Ngoài mọi quy luật, có thể cảm nhận cái nhếch mép giễu cợt với Nhà thơ cấp nước, Hạ huyệt an toàn hay Giăng lưới bắt chim. Giữa các truyện ngắn mang âm hưởng khôi hài, đượm tinh thần châm biếm, người đọc sẽ bắt gặp khoảnh khắc chùng lòng, tiếc nuối bởi những truyện ngắn như Sa lan đỏ bãi Xanh... Để rồi, gấp lại những trang viết đậm chất đời, phía sau các hóa thân có vẻ từng trải, phía sau những nụ cười phảng phất mỉa mai, kỳ thực Văn Thành Lê vẫn là người trẻ tin vào phần thiện lương của cuộc đời phía trước.

Với người viết chuyên nghiệp, mỗi quyển sách trình làng là một lần nhìn lại chặng đường trải qua, lên ý tưởng, nuôi dưỡng cảm hứng cho tác phẩm sắp tới. Tập truyện ngắn này của Văn Thành Lê có thể xem như dấu mốc, kết lại một thời đoạn, để anh bắt đầu những trang viết mới từ môi trường sống mà anh dịch chuyển đến, và từ đây anh tô đậm hơn phong cách của riêng mình.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}