Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Niềm vui khi "Được mùa"

Bích Phượng | Thứ Năm, 24/09/2020 06:13 GMT +7

Đó là cảm nhận đầu tiên của người xem khi đến với tác phẩm ảnh “Được mùa” của tác giả Phùng Minh Hiệu. Bằng sự đồng cảm và góc máy tinh tế, tác giả Phùng Minh Hiệu đã đem đến cho người xem một bức ảnh nghệ thuật tràn ngập ánh sáng và hi vọng.

dược mua

Tác giả Phùng Minh Hiệu là cái tên quen thuộc đối với Văn học nghệ thuật Bắc Kạn. Ông được biết đến là một họa sĩ và là hội viên chuyên ngành Mỹ thuật. Tác giả Phùng Minh Hiệu gắn với những bức tranh bút sắt tỉ mỉ và độc đáo. Trong hầu hết các tác phẩm Mỹ thuật, ông đều hướng về bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi. Khi đến với nhiếp ảnh, thì nét đẹp trong lao động, sản xuất của đồng bào vùng cao cũng là nguồn cảm hứng cho tác giả Phùng Minh Hiệu.

Ngay từ tên gọi “Được mùa” đã nói lên phần nào nội dung của bức ảnh. Trong ánh nắng chói chang, bốn cô thiếu nữ Dao Tiền xinh đẹp đang phấn khởi chia sẻ niềm vui ngày thu hoạch, xung quanh các cô gái là những bắp ngô to, tròn, vàng óng. Gương mặt ai cũng rạng rỡ, hân hoan như bất cứ người nông dân nào khi “Được mùa”. Các cô gái không chỉ xinh đẹp mà còn khéo léo luôn tay bó những bắp ngô để treo lên cao, trong trang phục dân tộc truyền thống, những người phụ nữ toát lên vẻ đẹp bình dị nhưng vô cùng ấn tượng.

Từ những cảm nhận ban đầu ấy, người xem tiếp tục bị thu hút bởi những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Dao Tiền. Đầu tiên là trang phục cầu kỳ của các cô gái. Váy áo của người Dao Tiền chủ yếu là hai màu đen trắng cơ bản, nhưng nét đặc sắc lại nằm ở hoa văn trang trí được thêu, in trên khăn đội đầu, gấu váy… Phụ nữ trong ảnh không chỉ mặc hoàn chỉnh trang phục mà còn đeo đầy đủ trang sức truyền thống. Những chiếc vòng bạc như gửi đi thông điệp về cuộc sống đủ đầy, sung túc. Cùng với đó là hàng trăm bó ngô đang chuẩn bị được treo lên cao để tránh ẩm, mốc, đây cũng là một thói quen lâu đời của người dân mỗi vụ thu hoạch.

Theo tác giả Phùng Minh Hiệu, bức ảnh được ông chụp trong một chuyến đi thực tế để lấy tư liệu sáng tác. Trong niềm hân hoan, vui mừng cùng chủ nhà ông đã kịp ghi lại khoảnh khắc ấn tượng cùng đồng bào Dao tiền. “Được mùa” cũng là điều mà ông luôn mong muốn đến với bà con làm nông nghiệp. Nông thôn ngày nay đã có khoa học kỹ thuật, hạt giống tốt, máy móc hiện đại… sẽ không còn mất mùa, nghèo khó, đời sống người nông dân sẽ phát triển đi lên.

Được chụp từ một nghệ sĩ không chuyên nhưng bức ảnh “Được mùa” vẫn đảm bảo yếu tố nghệ thuật, đồng thời mang đến sự tự nhiên và chân thực cho người xem. Tác phẩm đã thể hiện nét đẹp của con người trong lao động, sản xuất và truyền đi thông điệp tích cực về cuộc sống mới của bà con vùng cao.

Nguồn: baobackan.org.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}