Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Niềm vui nào tầm thường?

Thủy Hướng Dương | Chủ Nhật, 24/01/2016 22:31 GMT +7

Rét đang đi vào mọi ngóc ngách tâm hồn.

Ở thành thị, có người nhân cơ hội này trùm chăn, đọc sách, uống trà. Có người bò ra đường tranh thủ kiếm tiền nhờ rét: ngô nướng, khoai nướng. Thợ xây ở công trường được nghỉ không phải dầm mưa như mọi ngày.

Ở nông thôn, nông dân sợ lúa và hoa màu bị rét nên chạy ra đồng phủ nilon, ủ ấm cho cây, quên phải chống rét cho bản thân mình. Không còn cảnh bấm ngón chân trần lội bùn sâu nhưng nghe thấy gió u u ngoài cánh đồng cảm thấy Tết vẫn ở đâu, xa lắm.

Ở miền núi, những con bò, con trâu vốn chẳng có răng mà rụng nay bị rét rụng luôn cả thân hình đồ sộ xuống đất, chết vì lạnh. Người miền núi, thương mình không xuể nên chả dám thương con trâu, con bò. Rét xuống âm độ, người ta túm tụm quanh bếp lửa, bếp làm hồng những đôi má nứt nẻ vì hanh của trẻ con. Họ chẳng có niềm vui gì hơn được đánh chén một bữa no, quên hẳn núi rừng ngoài nhà sàn đang lập cập run vì rét.

Người thành thị mừng rú lên vì nghe Sapa, Mẫu Sơn có tuyết rơi, bất chấp mọi hiểm nguy phải check in bằng được, ghi lại khoảnh khắc cười cùng tuyết trắng khiến cho người miền núi nhìn người thành thị như thể tò mò, như thể ngơ ngác, như thể lạ lùng…

Có gì đâu, một trăm con trâu chết vì lạnh ở miền núi chỉ bằng một bữa tiệc bay của một công tử Hà Thành.

Một người miền núi chết vì lạnh nghe như ở Tây Tạng hoặc Cáp Nhĩ Tân bên Trung Quốc xa xôi.

Rét, người ta co ro vì rét. Những cơn gió thốc vào lòng người đa cảm sao mà buốt giá, chỉ mong sao thời tiết đừng khắc nghiệt để tính người đừng khắc nghiệt. Bởi nói cho cùng, biết niềm vui nào là tầm thường?

Chũm, 24/1/2016

Đọc thêm:

RÉT TRÙNG KHÁNH.

Các cháu thông báo : "Nhà mình vừa có tuyết".

Chuyện vặt. Ngày xưa Khói đi học, ngồi trong lớp tay cóng không cầm được bút. Ngoài trời mưa sương rơi lộp độp, tuyết phủ trắng cả cánh đồng. Con suổi nhỏ vừa chảy trôi vừa bốc hơi nghi ngút. Bạn có tin không, nước từ lòng núi chảy ra ấm hơn ngoài trời. Nước gặp gió lạnh, bốc hơi như khói. Những ngày này ở trong các hang núi Trùng Khánh như có máy điều hòa khổng lồ. hơi ấm từ lòng núi phả ra nồng nàn. Nồng nàn nồng nàn nồng nàn một tình yêu của người xứ lạnh.

Kin Kin Hua

Tại Cao Bằng, nhiệt độ tại Trùng Khánh là 3,7 độ C. Ở các vùng núi cao trong tỉnh không có trạm đo khí tượng

nhưng nhiệt độ còn xuống dưới 0 độ C nên đã xuất hiện băng giá

Tại Trung Khanh Phu, Cao Bằng, Vietnam

Băng giá phủ dày trên cành cây, núi rừng khu vực núi Phia Oắc (Cao Bằng)

Thùy Dương Trần: Hà Nội ngoài trời tầm này chắc phải xuống dưới 5 độ C, mưa trên hoa trạng nguyên đọng lại sắp kết đá như những hạt thủy tinh. Chụp cái ảnh để lấy chút xanh xao giá buốt của trời đông Hà Nội.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}