Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhịp cầu nhân ái:

 

Ninh Bình: Niềm vui trong ngôi nhà "tình nghĩa"

Thiện Tâm | Thứ Năm, 16/08/2018 11:47 GMT +7

(Vanhien.v) Đêm đầu tiên trong ngôi nhà mới, niềm vui của ba mẹ con chị Phạm Thị Nhỏ xen lẫn nỗi buồn khi nhớ về người chồng, người cha quá cố chưa kịp ở nhà mới đã vĩnh viễn đi xa.

ong Tam

Giám đốc Quỹ Hành trình trồng cây yêu thương, ông Đỗ Thành Tâm (thứ ba từ bên phải qua) tại lễ khánh thành bàn giao nhà cho gia đình chị Nhỏ 

Khép lại những ngày gian khó

Chinho

Chị Nhỏ xúc động khi bày tỏ lời cảm ơn đến Quỹ hành trình trồng cây yêu thương và các nhà tài trợ trong ngày nhận nhà

Buổi lễ bàn giao nhà tình nghĩa do Quỹ Hành trình trồng cây yêu thương tổ chức trong ngày 23/7 cho mẹ con chị Phạm Thị Nhỏ (48 tuổi), ở xóm Tây Phú, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) diễn ra trong không khí đầm ấm và xúc động. Ngoài lãnh đạo địa phương còn có đông bà con hàng xóm đến chung vui cùng gia đình chị Nhỏ đã khép lại những ngày đi ở nhà khi trời có bão gió.

Dù viết sẵn những lời tâm tình, cảm ơn chân thành nhất đến các nhà tài trợ ủng hộ xây nhà nhưng chị Nhỏ không thể đọc, nói trôi chảy xen giữa là tiếng khóc, tiếng nấc nghẹn ngào xúc động. Ngày trước khi gia cảnh khốn khó, chị Nhỏ chưa từng mơ có một ngày lại được ở căn nhà mới khang trang, vững chãi trị giá hàng trăm triệu đồng được xây lên từ nguồn tài trợ, giúp đỡ của Quỹ Hành trình trồng cây yêu thương.

Nhớ về những gian khó đã qua, chị Nhỏ kể trước nhà có 4 người thì 3 người mang bệnh. Thương nhất là cô con gái đầu Vũ Thị Thu Trang, năm nay lên lớp 12 trường THPT Yên Khánh B. Khi lên 4 tuổi, Trang được phát hiện hội chứng suy thận. 5 năm đầu tiên Trang được điều trị tại Bệnh viện nhi T.Ư. Hai mẹ con ở viện nhiều hơn ở nhà nhưng bệnh không khỏi dứt điểm. Chị Nhỏ đưa con về chữa ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình thêm 5 năm nữa và hiện giờ là chạy chữa bên ngoài. Nhưng bệnh của Trang không thể khỏi dứt điểm, vẫn phải duy trì thuốc men, điều trị hàng tháng.

Con gái mang bệnh, vợ chồng chị Nhỏ chăm chỉ làm việc để kiếm tiền trang trải thuốc men viện phí. Nhưng đến đầu năm 2017, chị Nhỏ bàng hoàng khi người bạn đời phát hiện bệnh ung thư giai đoạn cuối. Một mình chị Nhỏ cáng đáng làm việc lo cho chồng cho con. “Nhà tôi phát hiện ung thư giai đoạn cuối từ tháng 2/2017 thì đến tháng 11 cùng năm thì tạ thế ra đi. Thế nên đêm đầu tiên nằm trong ngôi nhà mới của ba mẹ con là niềm vui xen lẫn nỗi buồn khi nghĩ về chồng, bố của các con tôi chưa từng có một ngày ở nhà mới, chứng kiến niềm vui này”, chị Nhỏ nói.

Cũng theo chị Nhỏ, ngôi nhà cũ được gia đình xây dựng từ năm 1994 chỉ là nhà đất lợp fibro ximăng, sau hơn hai mươi năm đã lụp xụp xuống cấp.

“Sợ nhà có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Những ngày mưa gió, ngày các con còn bé vợ chồng phải gửi sang nhà hàng xóm còn khi lớn lên chúng biết xấu hổ thì gửi đến ở nhà người thân. Có ngôi nhà mới khang trang như hôm nay mẹ con tôi coi như khép lại những ngày gian khó, đi ở nhờ mỗi khi giông bão”, chị Nhỏ nói.

Điểm tựa để vươn lên

nhamoi

Ngôi nhà mới khang trang do Quỹ Hành trình trồng cây yêu thương tặng nhà đình chị Nhỏ

Chồng mất, chị Nhỏ bây giờ gánh trọng trách nuôi hai đứa con đang tuổi ăn học. Trang bước vào năm học cuối cấp 3. Còn em trai Vũ Hoài Nam năm nay cũng lên lớp 9 trường THCS Khánh Thiện. Con cái chăm ngoan, chịu khó học là niềm an ủi lớn nhất của chị Nhỏ dù vẫn mang trong mình bị bệnh suy tim.

Sức khỏe không tốt khi hiện giờ chị Nhỏ mang trong mình bị bệnh suy tim. Nhưng chị Nhỏ vẫn cố gắng tìm việc, nhận làm thêm nhiều công việc bên ngoài. Khi thì nhận may quần áo thuê, lúc lại nhận việc đan lát đồ thủ công mỹ nghệ tại địa phương cốt để có tiền trang trải chi tiêu sinh hoạt gia đình. “Con cái đã lớn và đang bước vào những năm học quan trọng nhất. Ngôi nhà mới là điểm tựa để tôi cố gắng làm việc để thay chồng nuôi con ăn học nên người dù biết cuộc sống phía trước vẫn còn nhiều gian khó”, chị Nhỏ giãi bày.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đỗ Thành Tâm, Giám đốc Quỹ Hành trình trồng cây yêu thương cho biết, qua tìm hiểu thực tế tại địa phương, gia đình chị Nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt éo le. Khi chồng mất vì bệnh ung thư, con gái bị bệnh hiểm nghèo và bản thân chị Nhỏ bị suy tim, sức khỏe yếu. Theo đó, Quỹ Hành trình trồng cây yêu thương đã hỗ trợ gia đình 160 triệu đồng xây nhà mới. Bên cạnh đó, Quỹ cũng kết nối các nhà hảo tâm khác hỗ trợ 20 triệu đồng để xây dựng công trình phụ. “Không chỉ trực tiếp hỗ trợ kinh phí, chúng tôi mong muốn qua mỗi hoạt động thiện nguyện sẽ kết nối thêm những nhà hảo tâm khác nhau, chung tay xoa dịu, giúp đỡ cho những mảnh đời, gia đình nghèo khó, không may mắn để họ có thêm điểm tựa vươn lên trong cuộc sống”, ông Tâm nói.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}