Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Ninh Bình: Xứ đạo Phát Diệm náo nức chuẩn bị cho đêm Chúa Giáng sinh

Đức Phương - Hải Yến | Chủ Nhật, 23/12/2018 09:49 GMT +7

(Vanhien.vn) Để chuẩn bị cho lễ Noel 2018, những ngày gần đây không khí tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, nơi tập trung đông đồng bào công giáo nhất tỉnh Ninh Bình nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Đặc biệt, tại khu vực Nhà thờ chính tòa Phát Diệm thu hút rất đông đồng bào công giáo tất bật chuẩn bị cho đêm lễ lớn.


Trang trí tiểu cảnh đón Giáng sinh và năm mới 2019 tại nhà thờ chính tòa Phát Diệm (huyện Kim Sơn). Ảnh: Minh Đức/TTXVN


Ngay trên tuyến phố chính dẫn vào khu vực Nhà thờ Phát Diệm, người dân đã trang hoàng cờ hoa, đèn, cây thông Noel rực rỡ nhiều sắc mầu. Tuyến phố này sẽ rất đông người qua lại trong những ngày tới nên nhà nào cũng muốn trang trí một cách nổi bật nhất.

Tiến vào phía trong, một quang cảnh rộng lớn hiện ra với điểm nhấn là mặt hồ xanh ngắt ngay trước Nhà thờ Phát Diệm, được trang trí bởi cây cầu giăng đèn rực rỡ, những chiếc đèn lồng hình thù các con vật vui nhộn.

Nổi bật hơn cả là khu vực Nhà thờ chính tòa Phát Diệm, nhiều ngày nay đã được trang trí đèn nhấp nháy, đèn led bắt mắt. Xung quanh được đồng bào công giáo, nữ tu... trang trí các hoạt cảnh như: Tiệc cưới tại Ca na", " Làng Na-da-ret", "Hang Balem nơi chúa sinh"... hay những cây thông lớn treo các lời chào mừng, chúc mừng Giáng sinh an lành. Tất cả đều được làm hết sức tỉ mỉ và cẩn thận, bởi ai ai cũng muốn có một mùa Giáng sinh trọn vẹn, nhộn nhịp, đầm ấm nhất.


Các hoạt cảnh được trang trí hết sức tỉ mỉ. Ảnh: Minh Đức/TTXVN


Ngay trước hoạt cảnh "Làng Na-da-ret", chủng sinh Phaolo Nguyễn Văn Hiển cho biết, anh tham gia trang trí các hoạt cảnh tại khu vực nhà thờ từ 2 tuần trở lại đây, nay công việc đã được hoàn tất. "Làng Na-da-ret" là một hoạt cảnh khó, đòi hỏi những người trang trí, bài tiết phải hiểu rõ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của hoạt cảnh này. Ngay từ khi bắt đầu làm đã phải xây dựng một kế hoạch hế sức chi tiết, phân công nhiệm vụ từng người một cách cụ thể. Nay đã công việc đã hoàn tất, mọi người đều rất vui mừng, phấn khởi, mong đêm Chúa Giáng sinh đến thật sớm để được hòa mình vào không khí vui tươi của lễ hội.

Là người phụ trách chung về an ninh, trật tự, lại là thợ điện có tay nghề cao, ông Nguyễn Quốc Bảo, phố Phát Điệm Đông, Trưởng ban bảo vệ Giáo xứ Phát Diệm cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị Noel từ cách đây nửa tháng, mọi người đều phấn khởi, nô nức đón Noel. Noel không chỉ của địa phận Phát Diệm, xứ Phát Diệm mà của cả thế giới nên chúng tôi chuẩn bị rất chu đáo. Cứ đến mùa Giáng sinh, mọi người đều tại đây đều rất phấn khởi, nhiều người tạm gác lại việc riêng để cùng tham gia vào việc trang trí phục vụ đón Noel tại nhà thờ với mong muốn hạnh phúc, an lành đến với tất cả mọi người".


Nhà thờ chính tòa Phát Diệm nhìn từ trên cao. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

 

Tất bật chuẩn bị cho công việc đón tiếp các đoàn đến chúc mừng lễ Giáng sinh, quán xuyến việc trang trí các khu vực chính để chuẩn bị cho đêm Noel, nhưng Cha xứ Nhà thờ chính tòa Phát Diệm Nguyễn Bá Khuê vẫn dành cho chúng tôi những phút trao đổi thú vị.

Cha xứ Nguyễn Bá Khuê cho biết, cũng như hàng năm, lễ Noel mang tính cách quốc tế hóa, toàn cầu hóa đặc biệt là dành cho những người tin vào Chúa Giesu và người công giáo. Gần đến Noel mọi người đều nô nức và tích cực để chuẩn bị, nhất là trong nhà thờ chính tòa là trung tâm của Giáo phận Phát Diệm, hiện cũng là nhà thờ lớn nhất ở Ninh Bình.

Để chuẩn bị cho đêm Noel 24/12, các đội văn nghệ của chúng tôi đã tập từ nhiều ngày nay với chủ đề "Giáng sinh tình yêu niềm vui và gia đình", trong đó nhiều tiết mục diễn những hoạt cảnh để nói về ý nghĩa sinh ra của chúa Giesu, còn gọi là đêm diễn nguyện".

Một mùa Giáng sinh nữa lại về, chắc chắn đêm Noel 24/12, Nhà thờ chính tòa Phát Diệm sẽ đón một lượng lớn giáo dân, du khách từ mọi nơi đổ về. Đây sẽ là một đêm không ngủ của thị trấn tập trung đông giáo dân nhất của tỉnh Ninh Bình.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}