Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Ninh Thuận: Sau này chỉ biểu diễn nghệ thuật truyền thống dưới chân Tháp Po Klong Garai

Vũ Gia Hà | Chủ Nhật, 12/07/2020 10:20 GMT +7

Ông Nguyễn Văn Linh – Trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh Ninh Thuận đã có những chia sẻ thẳng thắn về về việc tổ chức tiệc dưới chân Tháp Po Klong Garai.

Cụm Tháp Po Klong Garai nhìn từ xa

Mới đây, thông tin tổ chức tiệc dưới chân Tháp Chăm 700 tuổi - Tháp Po Klong Garai (đồi Trầu, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm – tỉnh Ninh Thuận) vào tối 7/7/2020, đã gây ra những ý kiến trái chiều. Có ý kiến nói, việc tổ chức tiệc dưới chân Tháp Chăm – nơi thờ tự linh thiêng như vậy là không nên.

Tháp Po Klong Garai mặc dù chịu sự quản lý của nhà nước, nhưng đó vẫn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của người dân, nên việc làm trên cần được chấn chỉnh lại. Nơi thờ tự linh thiêng, việc ăn uống, hát hò là điều tối kỵ.

Được biết, đây là chương trình Famtrip khảo sát sản phẩm du lịch cộng đồng Ninh Thuận 2020 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận tổ chức, với mục đích kích cầu du lịch cho tỉnh. Chương trình được diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 7-10/7/2020, và diễn ra tại nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Bữa tiệc được tổ chức cách tháp chính khoảng gần 800m. Ảnh Ban Quản lý di tích tỉnh Ninh Thuận

Trao đổi với vanhien.vn, ông Nguyễn Văn Linh – Trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh Ninh Thuận cho biết, có việc tổ chức tiệc dưới chân tháp Po Klong Garai. Nơi tổ chức cách tháp chính khoảng gần 800m, là khu vực sát cổng bán vé, khu vực vành đai bảo vệ, khu các công trình phụ trợ như nhà ăn, nhà bếp, tường rào, khuôn viên nên không ảnh hưởng đến khu tháp chính. Việc tổ chức ở đó là thuộc vùng 3 theo đúng luật di sản.

 “Vì đây là lần đầu tiên có sự kiện này và sau này cũng không có chủ trương tổ chức như vậy. Mà có chăng thì chỉ làm biểu diễn nghệ thuật truyền thống và biểu diễn nghệ thuật làm gốm, dệt dưới chân tháp để phục vụ khách tham quan”, ông Nguyễn Văn Linh cho biết thêm.

Ông Adhay Hán Đô – Chủ tịch Hội đồng chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, cũng xác nhận có bữa tiệc trên, nhưng không ảnh hưởng đến tháp, vì ở cách xa. Chương trình nhằm mục đích phát triển du lịch cho tỉnh Ninh Thuận.

Một nhân viên làm việc tại Di tích Tháp Po Klong Garai cho biết, do dịch Covid-19, nên hiện nay, tại di tích này rất vắng khách tham quan.

Di tích Tháp Po Klong Garai được coi là một cụm tháp Chàm tuyệt đẹp thờ vua Po Klong Garai. Vua Po Klong Garai là vị vua dân tộc Chăm, trị vì từ năm 1151-1205, ở vị vua này có nhiều huyền thoại dân gian còn lưu truyền. Đứng dưới chân đồi nhìn lên, cụm tháp gồm 3 tháp xen những tàng cây xanh thơ mộng, gần đó là những bụi xương rồng, mà quả đã chín mọng. Theo ghi chép, cụm tháp với lần lượt là tháp chính (cao 20,5m), tháp lửa (cao 9,31m), tháp cổng (cao 8,56m).

Công trình này có trình độ kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đạt đến đỉnh cao. Di tích kiến trúc nghệ thuật này được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích di tích quốc gia năm 1979 và được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

 

 

 

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}