Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Nỗ lực vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - Hiện đại và thân thiện môi trường"

Văn Phong | Thứ Ba, 29/05/2018 18:40 GMT +7

(vanhien.vn) Sáng 29-5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Tổng kết và trao giải cuộc thi "Trang trí cây hoa, cây cảnh và các toàn nhà đẹp nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018". Cuộc thi được tổ chức với sự phối hợp chuyên môn của Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Sinh Vật cảnh thành phố Hà Nội.

hn2

Toàn cảnh buổi Tổng kết và trao giải

Năm 2018 là năm đầu tiên Hà Nội phát động cuộc thi “Trang trí cây hoa, cây cảnh và các toà nhà đẹp nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018” từ ngày 09 – 21/02/2018 (Tức ngày 24 tháng Chạp tới ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch). Các quận, đơn vị đăng ký thí điểm cuộc thi đã trang trí, chỉnh trang và hoàn thiện hoa cây cảnh cùng với trang trí ánh sáng, biểu ngữ, khẩu hiệu, cờ… làm cho Thủ đô có một diện mạo mới, xanh – sạch – đẹp – văn minh – hiện đại và thân thiện môi trường. Đây là hoạt động thiết thực phục vụ các hoạt động nhân dịp chào mừng 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2018) và Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018.

TP7

Các thành viên BGK lưu niệm tại một địa điểm trưng bày đẹp thuộc quận Long Biên ngày 13/2/2018

Ban Tổ chức đánh giá phần lớn các mục tiêu đặt ra từ đầu cuộc thi đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận: Làm đẹp cảnh quan môi trường Thủ đô nhân dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại và thân thiện môi trường; Là hoạt động thiết thực có ý nghĩa để mỗi người dân từng bước nâng cao nhận thức, chủ động tham gia bảo vệ môi trường, trồng nhiều cây xanh, cây hoa trên tinh thần tự nguyện, cộng đồng trách nhiệm và có sức lan tỏa rộng khắp; Tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu vực tham gia cuộc thi với phương châm: "Mỗi gia đình trồng một cây hoa mừng Tết Nguyên đán". Góp phần thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xây dựng nếp sống văn minh đô thị...

hn1

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tặng hoa cho Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam và ông Vương Xuân Nguyên, Chánh Văn phòng Hội SVC thành phố Hà Nội

Kết quả, 8 đơn vị nhận được bằng khen của UBND TP và Ban tổ chức là: Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (Nhất), Trung tâm văn hoá thông tin và Thể thao quận Hà Đông (Nhất); Ngân hàng VPBank (Nhì); Khu đô thị Royal City (Ba); Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Ba); hai giải Khuyến khích được trao cho Công ty cổ phần đầu tư, xây dựng số 1 Hà Nội và Khách sạn Novotel Hà Nội; UBND phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội (Khuyến khích) đã có những trang trí thật sự ấn tượng cho người dân, làm đẹp thêm cho TP Hà Nội.

hn4_2

Đại diện một số đơn vị nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

Trưởng Ban giám khảo – họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, Hội đồng giám khảo không chỉ đánh giá thông qua hình ảnh do các quận, huyện, đơn vị gửi về mà còn đi trực tiếp hiện trường để đánh giá khách quan công tác trang trí cây cảnh, chiếu sáng. Công tác trang trí, chiếu sáng năm nay có nhiều điểm mới, hình thức trang trí phong phú, đa dạng, phù hợp với kiến trúc từng tòa nhà, tao điểm nhấn khá ấn tượng cho trang trí chung của Thành phố. Nhiều tòa nhà sử dụng tốt hiệu ứng giữa các mảng ánh sáng và phần không gian trang trí, chứa đựng thông điệp tốt đẹp, tạo nên tổng thể đẹp, thu hút. Tuy nhiên, Trưởng Ban giám khảo cũng lưu ý các trang trí nên sử dụng ánh sáng hài hòa, trang nhã, hạn chế các chuyển động ánh sáng nhanh gây ảnh hưởng tới tầm nhìn của người tham gia giao thong. Ngoài ra, vào các ngày lễ kỷ niệm, các tòa nhà cần có sư thay đổi, điều tiết hệ thống ánh sáng thường xuyên để tạo điểm nhấn khác biệt với ngày thường.

hn5_1

hn6

hn8

Đại diện các đơn vị nhận giải

Đại diện Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi cũng như tinh thần triển khai nghiêm túc của Ban Tổ chức, ý thức chấp hành của các quận nội thành đã đăng ký tham gia cuộc thi thí điểm này và kiến nghị: "Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội căn cứ vào kết quả cuộc thi thí điểm cần báo cáo với UBND thành phố Hà Nội kế hoạch tổ chức cuộc thi này thường niên thành một phong trào quần chúng rộng khắp có tính lan tỏa, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và nếp sống văn minh đô thị. Một trong những giải pháp tiết kiệm, hiệu quả và bền vững cần được xem xét nghiêm túc là hàng năm Sở phối hợp với Hội SVC thành phố Hà Nội triển khai trưng bày hoa cây cảnh theo phương thức xã hội hóa Nhà nước và nhân dân cùng làm. Cách làm đó sẽ giúp cho cán bộ, hội viên và nhân dân trên các địa bàn sinh sống của mình trực tiếp tham gia, bảo vệ".

hn3_1

Bà Đỗ Kim Oanh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội báo cáo kết quả cuộc thi

Nhân dịp này, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã cảm ơn sự phối hợp trách nhiệm, hiệu quả của Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}