Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Nỗ lực xây dựng Trường Đại học Tân Trào thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của khu vực Tây Bắc

Phạm Yến | Thứ Năm, 28/03/2019 16:00 GMT +7

(Vanhien.vn) Để nắm bắt được cơ hội phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng đóng vai trò rất quan trọng. Vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội là vấn đề sống còn của mỗi trường đại học. Không nằm ngoài xu thế đó, Trường Đại học Tân Trào (ĐHTT) nỗ lực xây dựng ngày càng phát triển, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của khu vực, là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ của tỉnh Tuyên Quang và khu vực. Để hiểu rõ hơn về chiến lược phát triển của trường, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào.

Phóng viên: Thưa PGS, trước tiên xin ông cho biết Trường Đại học Tân Trào có vị trí, vai trò như thế nào đối với tỉnh Tuyên Quang cũng như khu vực Tây Bắc?

IMG_0031 copy

PGS.TS. Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào.

PGS.TS. Nguyễn Bá Đức: Trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, tỉnh Tuyên Quang và khu vực Tây Bắc có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng. Trường ĐHTT là Trường Đại học đầu tiên trên quê hương cách mạng Tuyên Quang (tỉnh nằm giữa khu vực Tây Bắc và Đông Bắc) nên trường đã đáp ứng được nhu cầu đào tạo tại chỗ nguồn nhân lực trình độ cao và đa dạng, là nơi nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ chiến lược phát triển của địa phương cũng như trong khu vực, bởi vì khu vực này khó thu hút nguồn nhân lực được đào tạo từ các trường đại học lớn của cả nước như các thành phố lớn có điều kiện. Bên cạnh đó, Trường ĐHTT cũng đáp ứng được nhu cầu đào tạo lại, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục và các ngành nghề khác tại địa phương cũng như trong khu vực, để phù hợp với việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, chuẩn chức danh nghề nghiệp, nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ cho cán bộ, viên chức, đáp ứng yêu cầu mới của xã hội…; trường cũng tạo cơ hội thuận lợi cho con em nhân dân trong khu vực có điều kiện được học tập tốt nhất, giảm thiểu những chi phí khi phải đi học xa nhà…

Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐHTT đã đào tạo và bồi dưỡng hàng vạn cán bộ, giáo viên có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học phục vụ sự nghiệp xây dựng phát triển ngành giáo dục và đào tạo nói riêng, sự phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh, khu vực và cả nước nói chung.

Phóng viên: Hiện nay, Trường Đại học Tân Trào đang có những bậc đào tạo nào? Thế mạnh của trường là gì thưa PGS?

PGS.TS. Nguyễn Bá Đức: Hiện nay, Trường ĐHTT đang đào tạo 15 ngành đại học chính quy, 19 ngành cao đẳng, liên kết đào tạo nhiều ngành thạc sĩ, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ Chức danh nghề nghiệp, Tin học, Ngoại ngữ và nhiều chứng chỉ khác theo quy định của Luật viên chức và Luật Giáo dục, Giáo dục Đại học. Cụ thể, đối với bậc Thạc sĩ hiện nay nhà trường đang phối hợp và liên kết đào tạo 6 ngành: Quản lý kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Quản lý  Giáo dục, Quản lý Văn hóa, Giao thông vận tải, Toán học. Bậc Đại học gồm, Đào tạo giáo viên (4 ngành): Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Sư phạm Toán học, Sư phạm Sinh học; Nông lâm nghiệp, Tài nguyên môi trường (4 ngành): Khoa học cây trồng, Chăn nuôi, Khoa học môi trường, Quản lý đất đai; Kinh tế, Quản trị kinh doanh (2 ngành): Kinh tế nông nghiệp, Kế toán; Khoa học tự nhiên (1 ngành): Vật lý - Môi trường; Khoa học XH&NV (2 ngành): Văn - Truyền thông, Công tác xã hội; Văn hóa, du lịch (2 ngành): Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản lý văn hóa.

Bậc Cao đẳng, hiện nhà trường đang đào tạo 19 ngành gồm: Ngành đào tạo giáo viên (12 ngành): Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Giáo dục công dân, Sư phạm Toán, Sư phạm Tin học, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Ngữ Văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý, Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp; các ngành khác (7 ngành): Kế toán, Quản lý đất đai, Quản lý văn hóa, Khoa học cây trồng, Khoa học Thư viện, Quản trị văn phòng, Tiếng Anh.

Phòng học thí nghiệm

Sinh viên học tại phòng học thí nghiệm, Trường Đại học Tân Trào.

Bồi dưỡng và cấp chứng chỉ: Hiện tại, nhà trường đang tổ chức đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCND Lào; đào tạo, bồi dưỡng, cấp chứng chỉ Chuẩn chức danh nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên các cấp, chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, quản lý giáo dục cho người học có nhu cầu.

Ngoài ra, ngày 16/1/2019, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định số 39/QĐ-UBND Về việc thành lập Trường Phổ thông Tuyên Quang trực thuộc ĐHTT. Trường Phổ thông Tuyên Quang thuộc loại hình Trường công lập đào tạo chất lượng cao có chức năng, nhiệm vụ: Giáo dục phổ thông cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông theo Điều lệ trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 12/2001/TT-BGDDT ngày 28/3/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các quy định của pháp luật.

Tới thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cho Trường Trung học phổ thông Tuyên Quang được Trường ĐHTT hoàn thiện; Ban xây dựng chương trình đang trên tiến trình hoàn thiện nội dung, phương pháp giảng dạy phù hợp với tiêu chuẩn hiện nay của Bộ giáo dục và Đào tạo. Dự kiến tháng 9/2019 Trường Phổ thông Tuyên Quang đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ đem lại một môi trường giáo dục toàn diện nhất cho các em học sinh trong tỉnh Tuyên Quang.

cay mo

Nuôi cấy mô tại Đại học Tân Trào.

Thế mạnh của Trường ĐHTT là đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực và nhiều hình thức đào tạo, đội ngũ giảng viên hiện có cơ bản đáp ứng được nhu cầu đào tạo, số giảng viên có trình độ ThS, TS ngày càng tăng, bắt đầu có giảng viên học tập và tốt nghiệp từ nước ngoài về và là nhân tố quan trọng để kết nối các hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu.  Hiện, nhà trường đã thiết lập được mối quan hệ với 20 trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức của thế giới ở các nước thuộc khối ASEAN như: Thái Lan, Philippines, Singapore, Malaisia, Lào, Indonesia, các nước ở Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ở Châu Âu như Nga, Belarus, Ba Lan và Hoa kỳ về các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, xuất bản, trao đổi giảng viên, sinh viên đối với tất cả các ngành, lĩnh vực…

Bên cạnh đó, nhà trường đã có gần 60 năm kinh nghiệm đào tạo nhân lực cho sự phát triển KT-XH của tỉnh Tuyên Quang, khu vực Tây Bắc cũng như cả nước. Đặc biệt, trong lĩnh vực đào tạo giáo viên, nhiều cựu HSSV và HV đã và đang giữ các vị trí quản lý trong hệ thống chính trị, KT -XH của tỉnh Tuyên Quang. Cơ sở vật chất, kỹ thuật của nhà trường cơ bản đáp ứng quy mô đào tạo và nhu cầu nghiên cứu ứng dụng KHCN trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, môi trường và các ngành khác. Cơ sở vật chất phục vụ sinh viên nội trú, hoạt động thể thao, văn hóa cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người học và xã hội. Trường đã nghiên cứu thành công và chuyển giao một số sản phẩm KHCN, đặc biệt trong lĩnh vực nông lâm nghiệp công nghệ cao, về lĩnh vực khoa học cơ bản đã có công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín xếp hạng ISI và tạp chí có uy tín trong nước. Đồng thời, nhà trường cũng có năng lực và kinh nghiệm tổ chức các hội thảo khoa học cấp quốc gia và quốc tế, có khả năng tổ chức các sự kiện lớn của hệ thống các trường đại học trong cả nước cũng như của tỉnh Tuyên Quang. Nhà trường luôn luôn tự đổi mới, tập thể cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên, nhân viên đoàn kết… Đây là những yếu tố góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Trường ĐHTT.

trong Lan

Trồng hoa lan tại Nhà màng công nghệ cao, Trường Đại học Tân Trào

Phóng viên: Xin PGS cho biết, chiến lược phát triển của Trường Đại học Tân Trào trong thời gian tới?

PGS.TS. Nguyễn Bá Đức: Với nhiều thách thức và cơ hội đang đặt ra trong giai đoạn hiện nay, để thực hiện Kết luận của BCH Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh (khóa XV) về phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2011-2015, định hướng đến 2020; thực hiện Nghị quyết của Đại hội BCH Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang Khóa XVI (nhiệm kỳ 2015-2020) đã đặt ra 3 khâu đột phá và 4 nhiệm vụ trọng tâm, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động qua đào tạo. Trường ĐHTT đã xây dựng Đề án chiến lược phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Cụ thể:

Với Chiến lược phát triển đào tạo, nhà trường sẽ tăng cường các giải pháp tuyển sinh; nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và đa dạng của xã hội; mở rộng quy mô đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tuyên Quang và khu vực Tây Bắc; phát triển bền vững ngành đào tạo truyền thống; tìm đầu ra cho SV tốt nghiệp; kiểm định chất lượng giáo dục theo chuẩn quốc gia và khu vực.

IMG_2570

Một góc khuân viên Trường Đại học Tân Trào.

Chiến lược phát triển khoa học công nghệ, với mục tiêu đưa Trường trở thành trung tâm NCKH và CGCN hàng đầu của địa phương và khu vực Tây Bắc, trong đó tập trung xác định lĩnh vực mũi nhọn các ngành thuộc khối nông lâm nghiệp, khoa học giáo dục, văn hóa - du lịch, kinh tế-quản trị kinh doanh. Theo đó, trường sẽ mở rộng quy mô, lĩnh vực nghiên cứu; ưu tiên các hướng nghiên cứu chiến lược, mũi nhọn; nâng cao chất lượng và hiệu quả KHCN; tăng cường hoạt động KHCN của người học; phát triển hệ thống thông tin KHCN và quảng bá.

Chiến lược phát triển hợp tác quốc tế, trường sẽ thực hiện các giải pháp: Tăng cường công tác HTQT để đào tạo đại học và sau đại học; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế để nâng hạng đại học, nâng cao chất lượng quản trị đại học, xây dựng đội ngũ của trường; nâng cao vị thế của trường đối với xã hội và thu hút nguồn lực xã hội để phát triển nhà trường; xác định và phát triển các giá trị văn hóa đặc trưng của Trường làm nền tảng, động lực thúc đẩy phát triển nhà trường. Nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động Hợp tác quốc tế trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất. Thông qua hoạt động HTQT để nâng cao chất lượng, trình độ của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên.

47 

Một góc Thư viện của Trường Đại học Tân Trào.

Chiến lược phát triển đội ngũ và tổ chức bộ máy, hằng năm trường sẽ tuyển dụng mới theo quy định của nhà nước và HĐLĐ theo tỷ lệ tuyển sinh đào tạo và nhu cầu NCKH, phát triển KHCN cũng như thay thế viên chức nghỉ hưu, chuyển công tác, ưu tiên tuyển dụng và hợp đồng với giảng viên có trình độ cao, được đào tạo cơ bản, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi ở các trường đại học và tốt nghiệp ở nước ngoài, tránh việc không tuyển dụng nhiều năm sẽ tạo ra sự suy thoái trong đào tạo. Chú trọng phát triển đội ngũ các ngành phục vụ cho các lĩnh vực đột phá, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh.

Chiến lược phát triển cơ sở vật chất, trường sẽ từng bước xây dựng cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển; đầu tư xây dựng Trung tâm học liệu hiện đại, xây dựng và cải tạo Trung tâm TNTH&CGKHCN, một số khu vực của ĐHTT thành khu sinh thái, vừa đáp ứng nhu cầu thực tập, thực hành, sản xuất vừa là khu trải nghiệm cho học sinh phổ thông các cấp và cung cấp sản phẩm, dịch vụ khoa học cho các đơn vị và cá nhân trong và ngoài tỉnh. Cải tạo cơ sở 3 thành khu thí nghiệm, thực hành khối ngành chăm sóc sức khỏe; đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống trang thiết bị quản lý, giảng dạy, học tập theo hướng đồng bộ, hiện đại, thường xuyên nâng cấp và đổi mới.

Phong hoc tin

Sinh viên học tại Phòng tin học, Trường Đại học Tân Trào.

Chiến lược phát triển tài chính, trường sẽ tăng qui mô, đa dạng hóa, thực hiện quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính; nâng cao năng lực và tự chịu trách nhiệm trong hoạt động tài chính…

Trường ĐHTT sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 02-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh (khóa XV) về phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2011-2015, định hướng đến 2020, từng bước đưa Trường ĐHTT trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của khu vực, là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ của tỉnh Tuyên Quang.

Trân trọng cảm ơn PGS.TS. Nguyễn Bá Đức!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}