Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Nobel hóa học 2016 tôn vinh bộ ba "phát triển những cỗ máy nhỏ nhất thế giới"

Bình Minh/HNMO | Thứ Tư, 05/10/2016 21:28 GMT +7

Chiều nay, 5/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã công bố giải Nobel Hóa học 2016 được trao cho nhóm 3 nhà khoa học: Jean-Pierre Sauvage (Đại học Strasbourg, Pháp), J. Fraser Stoddart (Đại học Northwestern, Mỹ) và Bernard L. Feringa (Đại học Groningen, Hà Lan).

Đây là nhóm các nhà khoa học “thiết kế và phát triển những cỗ máy phân tử nhỏ nhất thế giới”. Họ đã thành công trong việc kết nối các phân tử lại với nhau để tạo nên một cỗ máy siêu nhỏ có thể kiểm soát chuyển động gồm các động cơ tí hon và có thể thực hiện các mệnh lệnh khi được bổ sung năng lượng.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học nói trên chứng minh rằng, công nghệ phân tử có thể tạo ra những cuộc cách mạng đột phá.

 

Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2016.


Những bước đi đầu tiên hướng tới một cỗ máy phân tử được nhà hóa học Jean-Pierre Sauvage đặt nền móng vào năm 1983, khi ông thành công trong việc kết nối hai phân tử hình vòng để tạo thành một chuỗi.

Bước tiến thứ 2 là vào năm 1991, khi ông Fraser Stoddart khâu nối 2 vòng phân tử lại với nhau, tạo cho cấu trúc này có khả năng chuyển động. Đến năm 1999, Bernard Feringa là người đầu tiên phát triển một động cơ phân tử khi thiết kế một chiếc xe hơi nano.

Kể từ lần trao giải đầu tiên từ năm 1901 đến nay, đã có tổng cộng 107 giải Nobel Hóa học được trao cho 171 nhà khoa học khác nhau. Trong đó, nhà khoa học người Anh Frederick Sanger vinh dự được vinh danh hai lần vào các năm 1958 và 1980.

Nguồn: Nobelprize

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}