Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Nỗi lo trẻ em đuối nước

T.L | Chủ Nhật, 28/02/2016 22:09 GMT +7

Tắm sông là một trò chơi yêu thích của trẻ tại các miền quê mỗi khi hè về. Song, sông sâu khó dò, nhiều kết cuộc đau lòng đã nảy sinh từ đây. Đuối nước là nỗi ám ảnh của xã hội, được nhắc đi nhắc lại khá nhiều trên báo, đài nhưng số vụ chưa bao giờ giảm. Tháng 2.2016, tính sơ bộ ở tỉnh ta đã xảy ra 4 vụ đuối nước thương tâm, đối tượng chủ yếu vẫn là trẻ em ở lứa tuổi học trò.


Các bậc phụ huynh còn chưa quan tâm lắm đến việc dạy trẻ học, tập bơi (ảnh minh họa).

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do sự chủ quan của người lớn khi để con trẻ tự do vui chơi mà không giám sát chặt chẽ, trong khi môi trường không đảm bảo an toàn cho trẻ có khắp nơi. Trẻ không biết bơi lội, chưa được trang bị kiến thức nhận biết về an toàn khi chơi đùa cạnh sông nước, không biết cách ứng phó khi tai nạn xảy ra.

Để đề phòng đuối nước cho trẻ, nhất là đối với những trẻ sinh sống ở ven sông biển, ao hồ tốt nhất là dạy trẻ phải biết bơi. Thực tế, những lớp tập bơi cho trẻ, tuy đã được khởi động thời gian qua nhưng tốc độ lan tỏa khá chậm, số lượng trẻ em biết bơi vẫn còn ít ỏi. Các hồ bơi tư nhân được thành lập rải rác ở các huyện thời gian qua vẫn còn xa lạ với trẻ nông thôn. Các trường học chưa đưa môn bơi lội vào dạy cho trẻ vì không có điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên giảng dạy. Cho nên, vào dịp nghỉ lễ, hội, ngày hè do không có chỗ vui chơi nên trẻ em thường ra sông, suối để tắm, ẩn họa đuối nước còn rập rình.

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất rủi ro đuối nước ở trẻ em, chính quyền địa phương, ngành chức năng, nhà trường và phụ huynh cần tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo và tìm ra những biện pháp quyết liệt hơn, để từ gia đình đến xã hội tạo dựng được môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Đưa môn học bơi lội vào nhà trường giúp trẻ chủ động ứng phó và xử lý được các tình huống khi tiếp xúc với môi trường nước một cách an toàn là một trong số các giải pháp cần tính tới.

Nguồn: Báo Bình Định

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}