Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Nôn nóng!

Nguyễn Phú Bình | Thứ Bảy, 13/01/2018 21:49 GMT +7

(vanhien.vn): Nhân việc khai nhận của bị cáo Đinh Là Thăng: "Vì nôn nóng" nên phạm tội, tôi lại nghĩ tới người lãnh đạo đầu tiên của ngành dầu khí, đó là cụ ĐINH ĐỨC THIỆN, lúc đó là Tổng cục trưởng-Tổng cục dầu khí Việt Nam. Tôi đã vinh dự được biệt phái làm việc tại công ty dầu khí Miền Nam lúc đó do anh Nguyễn Ngọc Hớm làm giám đốc.

Hôm đó, Cụ ĐINH ĐỨC THIỆN vào Miền Nam và làm việc tại Vũng Tàu. Lúc đó cơ quan Bộ Công an có trụ sở tại số nhà 62-Nguyễn Tri Phương, Vũng tàu. Chúng tôi nhận lệnh của trưởng phòng Nguyễn Khánh Toàn triển khai bảo vệ "Bộ trưởng" ĐINH ĐỨC THIỆN. Lúc đó anh Nguyễn Thái Học làm tổ trưởng. Chiếc xe của cơ quan chở chúng tôi tới cổng một căn biệt thự đẹp tại Vũng Tàu.

Sau khi xuất trình giấy tờ với bảo vệ, chúng tôi tiến vào sân trong của căn biệt thự. Lúc đó tôi trẻ nhất cơ quan và cũng chưa từng biết mặt bộ trưởng ĐINH ĐỨC THIỆN. Khi vào sân thì anh Học yêu cầu chúng tôi đứng nghiêm ở giữa sân để chờ nhận nhiệm vụ. Tôi chỉ thấy có ba người đứng tuổi cứ đi đi, lại lại phía trong sân mà chẳng thấy nói gì cả.

Đứng nghiêm chờ cả tiếng đồng hồ rồi mà chẳng thấy động tĩnh gì, tôi bắt đầu mỏi chân và sốt ruột. Tôi nói khẽ với anh Học: "Anh Học ơi! Không có việc gì nhiều thì em xin phép về trước đây". Anh Học nghiêm giọng nói với tôi: "Đồng chí Bình phải kiên trì chờ đợi mệnh lệnh!". Vốn tính khi hơi bướng bỉnh, tôi phì cười nhẹ và nói: "Để làm gì anh? Họ mải vừa đi, vừa ăn ngô luộc, có thèm chú ý tới anh em mình đâu?"

Có lẽ ba người nghe được câu nói của tôi và cũng chính vì vậy mà cả ba người bước chậm rãi về phía 07 anh, em chúng tôi. Khi tới gấn chúng tôi, người ở giữa, bộ trưởng ĐINH ĐỨC THIỆN, nói với chúng tôi: "Anh em ở đơn vị nào?". Anh Học hô nghiệm và dõng dạc báo cáo bộ trưởng là chúng tôi bên Bộ công an sang làm công tác bảo vệ.

Bộ trưởng cười nhẹ và bảo chúng tôi: "Các đồng chí làm bảo vệ thì tối nay phải nằm ngủ ngoài hành lang này." Nói xong thì ông chỉ cho chúng tôi tới khu vực hành lang bao quanh những căn phòng lớn đẹp đẽ không có ai sử dụng. Phòng ngủ của bộ trưởng và hai người phục vụ bên cạnh ông còn nằm ở những căn phòng bên trong nữa. Nghe tới đây, tai tôi nóng rực và có cái gì dâng lên tận cổ! Vì từ lúc sinh ra tới nay tôi chưa bao giờ bị ai đối xử như vậy!

Tôi nói to hơn với anh Học: "Anh Học ơi! Em về đây!" và tôi lao ra phía cổng. Anh Học lao theo kéo tôi lại và bảo: "Mày về bây giờ là tao bị kỉ luật!". Tôi thấy thương anh và trở lại. Đêm đó, nằm ngoài cửa và cảm thấy bị đối xử như "lũ chó" giữ nhà, tôi nghẹn ngào không thể ngủ được. Tới khoảng nửa đêm thì có tiếng mở cửa và bộ trưởng bước ra, rồi tiến thẳng về phía tôi. Sau vài câu chuyện thăm hỏi, tự nhiên bộ trưởng gọi mình tôi vào nhà uống nước trà và nói chuyện với bộ trưởng cho vui. Nhưng mỗi khi ông hỏi tôi về gia đình thì tôi đều nói là Cha, Mẹ cháu đều là nông dân, chứ không nói là cán bộ lãnh đạo của Công an tỉnh Hà Bắc lúc bấy giờ.

Sau đó bộ trưởng tỏ ra thân thiện vời tôi và bảo tôi vào giường cùng ngủ với bộ trưởng cho vui. Tôi từ chối và bộ trưởng nói với tôi: "Đó cũng là nhiệm vụ bảo vệ của cháu! Vì tự nhiên bác khó ngủ quá!" Tự nhiên tôi thấy thương ông và đồng ý. Suốt phần còn lại của đêm đó, bộ trưởng ngủ ngon lắm! Còn tôi thì không sao ngủ được! Có lẽ tôi cũng nóng vội kết luận về sự việc đã diễn ra. Nhưng sự nóng vội của tôi là có lợi cho sức khoẻ của bộ trưởng, cho sự hoàn thành công việc của chúng tôi và dĩ nhiên là cho sự nghiệp dầu khí của nước nhà.

Sau đó tôi được biệt phái lên tàu đi tím dấu khi thềm lục địa khu vực Vũng Tàu và đã tìm thấy dầu. Thành quả ấy có được do công lao của biết bao người, trong đó có sự chỉ đạo trực tiếp của bộ trưởng Đinh Đức Thiện và sự tham gia của anh em chúng tôi. Tuy nhiên, thành quả của ngành Dấu Khì hiện nay đã bị bọn "con hoang" chui ở đâu ra phá hoại trộm cắp không thương tiếc. Chúng tôi làm việc để đem lại quyền lợi cho quốc gia, cho dân tộc chứ không phải cho lũ tham quan!

Hình ảnh, con người và bản chất yêu nước của tôi từ đó tới nay vẫn không thay đổi!

Hãy diệt trừ hết lũ sâu mọt này đi cho người dân được làm chủ tài nguyên khoáng sản của cả dân tộc!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}