Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

NSND. Thái Bảo, trái tim hát mãi về Bác

Ngô Đức Hành | Thứ Sáu, 08/05/2020 13:06 GMT +7

 

 

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa cả nước kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020). Gần như “đến hẹn lại lên”, công chúng yêu âm nhạc chính thống lại nghĩ đến NSND. Thái Bảo người thể hiện rất thành công nhiều bài hát nổi tiếng về Bác Hồ, đặc biêt “Thăm bến nhà Rồng” của cố nhạc sỹ Trần Hoàn.

Vì thế, không khó hiểu khi mỗi dịp lễ lớn của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5 hàng năm, NSND. Thái Bảo thường nhận được nhiều lời mời biểu diễn. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, sau nhiều chục năm, cho đến tận bây giờ, chị vẫn chưa bao giờ hết cảm giác xúc động mỗi khi cất tiếng hát về Người.

hắc đến Thái Bảo, người yêu âm nhạc dễ nhớ ngay đến hình ảnh nữ ca sĩ nhạc nhẹ khá tài tử mơ mộng bên cây đàn guitar độc diễn trên sân khấu. Sau này, đó còn là một Thái Bảo thướt tha bên phím đàn bầu cùng giọng hát khàn hơi lạ nhưng vẫn mượt mà khiến người nghe rưng rưng lệ qua nhiều ca khúc nổi tiếng về Bác, như “Vào lăng viếng Bác”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”, “Người là Hồ Chí Minh”...Đặc biệt là “Thăm bến nhà Rồng” và “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”  đã “định danh” với tên tuổi chị. Nhắc đến “Thăm bến nhà Rồng”, người yêu nhạc sẽ nghĩ đến NSND. Thái Bảo và ngược lại.

Chia sẻ quanh câu chuyện hát các ca khúc về Bác Hồ, NSND. Thái Bảo tự hào, “Thăm bến nhà Rồng” là một trong những tác phẩm góp phần đáng kể cho sự thành công của chị trên con đường ca hát. Thái Bảo còn nhớ rất rõ, hồi đó vào năm 1990, khi cuộc thi đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội. chị đã mạnh dạn tìm đến nhạc sĩ Trần Hoàn để xin một bài hát về Bác mang âm hưởng dân ca. Nhạc sỹ Trần Hoàn lúc đầu “nghi ngại” nhưng rồi ông cũng giao “Thăm bến nhà Rồng” cho chị. Thái Bảo đã không phụ lòng tin.

Trước đó, Thái Bảo được biết đến là ca sĩ trẻ của dòng nhạc nhẹ. Nhạc sĩ Trần Hoàn khi ấy không chỉ nổi tiếng bởi nhiều tác phẩm nghệ thuật được đánh giá cao mà còn nổi tiếng là một lãnh đạo nghiêm khắc, cẩn trọng của ngành Văn hóa đất nước. Với hành trang là cây đàn bầu cùng với tốp ca nữ thập lục. Thái Bảo đã đưa tiếng hát của mình đi vào lòng khán giả một phong cách độc đáo.

Suốt 35 năm đứng trên sân khấu ca nhạc chuyên nghiệp, trở thành một nghệ sỹ nhân dân nhưng Thái Bảo chưa hề làm một MV nào cho mình. Đặc biệt, chị ôm ấp làm MV “Thăm bến nhà Rồng”. Năm 2019, NSND. Thái Bảo quyết tâm thực hiện, sau khi được gia đình, bạn bè giúp đỡ. Nữ nghệ sỹ suy nghĩ, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện lớn: 90 năm Ngày thành lập Đảng, 75 năm Ngày thành lập nước; với Bác Hồ đó là 130 Ngày sinh của Người.

NSND. Thái Bảo trong một cảnh quay MV “Thăm bến nhà Rồng”.

Tôi là dân xứ Nghệ, sinh ra trong gia đình cách mạng, công tác ở Nhà hát Ca múa nhạc VN - Nhiệm vụ phục vụ chính trị luôn đặt lên hàng đầu nên luôn nung nấu thế”, NSND. Thái Bảo chân thành chia sẻ. Vượt qua nhiều khó khăn, cuối năm 2019 NSND. Thái Bảo thực hiện được tâm nguyện.

Cùng với "Thăm bến nhà Rồng", tác phẩm "Bác Hồ một tình yêu bao la" của nhạc sỹ Thuận Yến cũng là một ca khúc gắn với tên tuổi của NSND. Thái Bảo. Theo nữ nghệ sỹ, người thể hiện đầu tiên và rất thành công chính là NSND Thanh Hoa, từ năm 1966, trên sóng phát thanh. Nhưng với chị, ca khúc này cũng là nhạc phẩm mà chị ôm ấp, có nhiều kỷ niệm. NSND. Thái Bảo nhớ nhất là lần cùng với NSND. Chu Thúy Quỳnh đến chúc Tết Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tôi mang theo cây đàn ghi ta gỗ và hát cho Đại tướng nghe bài hát này. Tôi thấy Đại tướng nghe rất chăm chú, gương mặt xúc động và cho đến những câu cuối cùng, Đại tướng còn hát cùng với tôi. Khi đó tôi vừa hát, vừa nghẹn ngào muốn khóc. Đến bây giờ mỗi lần nhớ lại giây phút đó, tôi vẫn rưng rưng”, NSND. Thái Bảo kể lại với cảm xúc như vừa xảy ra.

Sau này, NSND. Thái Bảo hát ca khúc “Bác Hồ một tình yêu bao la” rất nhiều lần, trên nhiều sân khấu khác nhau nhưng mỗi lần hát lại vẫn có một cảm xúc, tâm trạng hồi hộp. Chị nhớ nhất là kỷ niệm những lần ở nước ngoài, hát cho kiều bào xa quê hương và bạn bè quốc tế.

​NSND. Thái Bảo nói rằng, chị vẫn theo đuổi niềm đam mê cho đến khi nào thôi hát và hát về Bác Hồ mãi mãi là tiếng lòng, là sự tri ân. Chị tâm sự “Khi hát về Bác tôi luôn hát bằng cả trái tim, niềm tôn kính đối với Người”. Bởi, chị luôn mong muốn Bác kính yêu sẽ trở lại trong trái tim mỗi người với tất cả những gì thiêng liêng nhưng thân thương và kính yêu nhất.

Khán giả yêu chị bởi chị say nghề, yêu nghề vô điều kiện. 17 tuổi chị đã đi biểu diễn từ Bắc vào Nam, lên rừng xuống biển và nhiều nước trên thế giới, từ phục vụ bộ đội giữa chiến trường, hải đảo cho đến những sân khấu Quốc yến của nguyên thủ quốc gia. Được khán giả yêu mến là những kỷ niệm đẹp chị mang theo đến mãi mãi.

Nhà thơ Ngô Đức Hành và NSND. Thái Bảo

Gần như “đến hẹn lại lên”, năm nào cũng vậy công chúng yêu âm nhạc lại nghĩ đến NSND. Thái Bảo - một ca sĩ hát về Bác đã để lại dấu ấn trong trái tim khán giả với ca khúc “Thăm bến nhà Rồng”.... Chị khát khao đem đến công chúng trong chương trình âm nhạc kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng kính yêu Bác vô hạn. Chị cho biết, nhiều kênh truyền hình sẽ phát sóng ca khúc này và chương trình ngày 17/5 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội, hy vọng cũng sẽ được góp mặt. Khán giả mong chờ được chiêm ngưỡng NSND. Thái Bảo bên cây đàn bầu, cùng tốp nữ đàn tranh, thánh thót ngân lên da diết.

NSND. Thái Bảo cho biết, dù biểu diễn ở đâu, trong nước hay ngoài nước, mỗi khi hát về Bác Hồ trái tim chị luôn hồi hộp, đong đầy cảm xúc. Đó là niềm hạnh phúc nhất của chị và cũng chính là điều khán giả, công chúng yêu nhạc ghi nhận.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}