Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Nữ doanh nhân tiêu biểu hết lòng vì nông nghiệp, nông dân

Phạm Yến | Thứ Sáu, 19/10/2018 15:50 GMT +7

Vanhien.vn - “Chọn nông nghiệp là lĩnh vực để khởi nghiệp nên với tôi, giúp được người nông dân thoát nghèo và làm giàu được từ nông nghiệp là “thước đo” cho sự thành công và sự phát triển bền vững của Công ty…”. Đây là chia sẻ của chị Bùi Thị Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang. Chị không chỉ được biết đến là nữ doanh nhân thành đạt tiêu biểu, mà còn được biết đến là người hết lòng vì cộng đồng, vì người nông dân và sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp ở Tuyên Quang.

1_3

Chị Bùi Thị Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang

Luôn vui vẻ, hòa đồng và tràn đầy năng lượng… là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp chị Bùi Thị Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang. Chị Thúy chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn một vùng quê nghèo của Tuyên Quang,ở đó gia đình tôi và người dân quê tôi sống chủ yếu bằng nghề nông nghệp nên tôi luôn thấu hiểu nỗi khó khăn vất vả của người nông dân. Trước đây, người nông dân ở quê tôi do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật, mặt khác các loại giống cây trồng, phân bón vật tư nông nghiệp phải mua trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng nên năng suất, chất lượng các sản phẩm nông sản chưa cao. Các sản phẩm nông nghiệp của người dân làm ra muốn tiêu thụ đều phải phụ thuộc vào chợ phiên, phiên nào có nhiều tiểu thương đến mua thì được giá, phiên nào ít tiểu thương mua thì giá thấp hoặc không bán được phải đem về… Hàng ngày chứng kiến cảnh gia đình và người dân lao động vất vả nhưng thu nhập từ nông nghiệp rất thấp. Chính vì vậy tôi luôn trăn trở, làm sao để nông sản do nông dân làm ra có được chất lượng cao? làm sao để chủ động được đầu ra không phụ thuộc chợ phiên? làm sao để nông dân có thể mua được phân bón, vật tư nông nghiệp chất lượng tốt với giá cả hợp lý?… Sự khởi nghiệp của tôi chính là đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, để giúp bản thân cũng như người dân quê tôi từng bước thoát nghèo từ nông nghiệp, cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Với mong muốn giúp đỡ những người nông dân thoát khỏi tình trạng lam lũ vất vả mà vẫn nghèo, hướng tới phát triển kinh tế bền vững từ nông nghiệp… Năm 1995, chị Thúy mở cơ sở thu mua và chế biến nông sản (ngô, sắn, gạo, lạc...) đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp của người dân trong vùng, đồng thời ký hợp đồng với các nhà máy sản xuất để có nguồn vật tư nông nghiệp đầu vào phục vụ cho nông dân.

Chia sẻ về những khó khăn trong những năm đầu khởi nghiệp, chị Thúy cho biết: Những năm đầu vô cùng khó khăn, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, chưa biết áp dụng kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm sau khi chế biến… nên tôi phải đi học hỏi ở nhiều nơi. Khi đó, lúc nào tôi cũng mang theo 1 cuốn sổ tay bên cạnh để khi suy nghĩ được ý tưởng gì mới, học hỏi được điều hay… là ghi ngay vào sổ. Tôi đã từng về Hà Tây cũ nay là Hà Nội (nơi phát triển mạnh về thu mua và chế biến nông sản thời đó) vào một cơ sở xin làm thợ đốt lò để tìm hiểu về kỹ thuật lắp đặt lò sấy của họ. Khi biết tôi muốn học hỏi về kỹ thuật họ đã giúp đỡ nhiệt tình và sau này trở thành đối tác của nhau. Vừa làm, vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm… dần dần cơ sở thu mua và chế biến nông sản của tôi cũng bắt đầu đi vào hoạt động hiệu quả. Đến năm 2015, tôi đã chuyển đổi từ mô hình kinh doanh hộ, để thành lập Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang.

3

Chị Thúy hướng dẫn nhân viên trong Công ty kiểm tra số liệu

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, khó khăn rất nhiều… nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực, dám nghĩ dám làm, đặc biệt là tâm huyết với người nông dân chị Thúy đã vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Từ một cơ sở thu mua và chế biến nông sản đến nay chị Thúy đã thành lập được một công ty lớn. Ngoài thu mua chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh, chị còn có các cơ sở thu mua và chế biến nông sản ở khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc. Hiện nay, Công ty của chị đang tạo việc làm cho hàng trăm lao động với mức lương trung bình 7 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu hằng năm của Công ty đạt hàng trăm tỷ đồng…

Chị Thúy cho biết: Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực rất khó để khởi nghiệp bởi nông nghiệp là phải gắn với nông dân. Muốn khởi nghiệp thành công từ nông nghiệp cần rất nhiều yếu tố trong đó có yếu tố quan trọng là tạo ra và duy trì được mối quan hệ tốt với người nông dân. Vì vậy, trong những năm qua, tôi luôn nỗ lực, tạo mọi điều kiện, lắng nghe, chia sẻ để giúp đỡ người nông dân: hỗ trợ về cây giống, con giống, nguồn vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; lập kế hoạch sản xuất cùng người dân: nuôi con gì, trồng cây gì, bất cứ khi nào người dân cần hỗ trợ về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi thì trong vòng 24h cán bộ của Công ty sẽ có mặt để hỗ trợ. Đồng thời, giám sát quá trình thực hiện, bao tiêu sản phẩm, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp và người dân…Thấy được sự tận tâm của mình nên mối quan hệ giữa người nông dân ở các vùng nguyên liệu với Công ty luôn gắn bó mật thiết. Mỗi lần về vùng nguyên liệu tôi rất vui vì được bà con chia sẻ và tin tưởng.

Không chỉ là nữ doanh nhân thành đạt, chị Thúy còn được biết đến là người rất tâm huyết với công tác xã hội, từ thiện. Với suy nghĩ bản thân mình đã may mắn hơn nhiều người nên khi thành công cần phải có trách nhiệm với xã hội. Do đó, từ nhiều năm trở lại đây chị Thúy đều tham gia ủng hộ các quỹ thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đóng góp thực hiện các chương trình: áo ấm mùa đông cho trẻ em ở vùng cao, hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách, tổ chức ngày tết cho các cháu thiếu nhi… Cứ vào thứ 2 hằng tuần chị Thúy còn tổ chức nấu và phát hàng trăm suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang cho biết: Chị Thúy là người quyết đoán và rất giỏi trong việc điều hành, đưa ra những quyết sách phát triển công ty. Bên cạnh đó, chị còn là người rất tâm lý, hòa đồng thân thiện, luôn quan tâm đến đời sống của đội ngũ cán bộ nhân viên, công nhân trong Công ty, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhân viên để mọi người yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ chị Thúy, tôi cũng như đội ngũ cán bộ trong Công ty học hỏi được rất nhiều điều: tác phong trong công việc, cách điều hành, xử lý công việc… Chị là tấm gương cho tôi cũng như mọi người trong Công ty học tập và noi theo.

Chia sẻ về “bí kíp” để đi đến thành công của mình, chị Thúy cho biết: Nếu muốn thành công thì trước tiên mỗi người đều phải có ước mơ, dám nghĩ, dám làm và phải thực sự tâm huyết với công việc mình đã chọn. Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần phải có tố chất, không ngừng nỗ lực, học hỏi, học thầy, học bạn, học ngoài thực tế… đặc biệt, điều quan trọng là phải giữ uy tín… Chị Thúy cũng cho biết thêm: Thời gian tới, tôi sẽ xây dựng kế hoạch cải tiến khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, mở thêm cơ sở thu mua, sơ chế và phân phối sản phẩm phục vụ sản xuất, chăn nuôi đến tận xã nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển cho bà con nông dân. Đồng thời, tạo thêm việc làm cho người dân địa phương thông qua việc quản lý các cơ sở này…

4

Mặc dù rất bận rộn với công tác quản lý, điều hành Công ty nhưng chị Thúy vẫn duy trì thói quen đọc sách để học hỏi thêm những kiến thức mới

Nhận xét về hội viên trong Hiệp hội, ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết: Đồng chí Thúy là một trong những hội viên tiêu biểu của Hiệp hội. Là Ủy viên ban thường vụ Hiệp hội, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện Hàm Yên trong những năm qua, đồng chí luôn tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho hội viên, lãnh đạo Hội hoạt động có hiệu quả, đưa Hội trở thành một trong những Hội top đầu của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang, góp phần đưa Hiệp hội ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, ngoài việc điều hành, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh của Công ty, đồng chí Thúy còn tích cực tham gia vào công tác an sinh xã hội do Hiệp hội tổ chức, cũng như chủ động thực hiện các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Thúy là niềm tự hào và là tấm gương tiêu biểu của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang…/.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}