Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Nữ nhà báo dũng cảm Dương Hằng Nga và anh Vũ “nhôm”

PV (TH) | Chủ Nhật, 24/12/2017 11:27 GMT +7

(vanhien.vn): Trên trang Fb, nữ nhà báo Dương Hằng Nga có bài viết GỬI LỜI CHÀO ANH VŨ NHÔM được đông đảo bạn đọc tán thành, ùng hộ.

Nhà báo Dương Hằng Nga

Hẳn mọi người còn nhớ, nữ nhà báo Dương Hằng Nga là người đầu tiên có loạt bài phản ánh sai phạm tại khu đô thị Đa Phước, Đà Nẵng do  Vũ “nhôm” làm Chủ tịch Hội đồng thành viên chủ đầu tư. Trong gần một năm qua, chị Nga và gia đình gặp phải không ít khó khăn do đụng chạm với “ông trùm Đà Thành”. Bản thân chị Nga bị cấm xuất cảnh 3 tháng theo đơn tố cáo của đại gia Vũ “nhôm”. Nhà báo này cho biết, trong thời gian từ tháng 5 – 6/2017, chị Nga đưa bố chồng đi mổ dạ dày cũng bị cơ quan Công an Đã Nẵng triệu tập thậm chí đến tận giường bệnh để điều tra vì đơn tố cáo của Vũ "nhôm".

Văn hiến trân trọng đăng lại bài viết của nhà báo Dương Hằng Nga cùng một số lời bình luận của bạn đọc.

GỬI LỜI CHÀO ANH VŨ NHÔM

Dương Hằng Nga

Tôi và anh ko hề quen biết nhau, chưa bao giờ chạm mặt nhau. Trước khi tôi đặt bút viết 8 kỳ báo đầu tiên phanh phui ra những sai phạm của anh để có "cái kết" của ngày hôm nay, tôi đã ko tránh khỏi những... ngần ngừ. Bạn bè, đồng nghiệp của tôi ngày ấy ái ngại: "Nga một mình chống lại mafia rồi. Nó có thế lực chống lưng mạnh lắm. Gan Nga bằng gì vậy? Nó là ông trùm khét tiếng đấy. Ko ai dám động đến nó. Ko ai dám làm gì nó cả. Người ta sợ nó lắm". Ai cũng lo cho tôi và khuyên nhủ tôi: đừng nữa, dừng đi.

Khi tôi vừa mới đăng bài thứ nhất, anh đã nhắn tin xin gặp tôi để... "thỏa thuận". Tôi ko hề trả lời lại anh. Khi tôi tiếp tục đăng bài thứ 2, bài thứ 3; anh đã "triệu tập" những người quen biết tôi, bạn bè, đồng nghiệp tôi; nhờ ai có thể kết nối được với tôi để cho anh gặp tôi. Và thời gian đó, tôi đã từ chối hết mọi lời mời. Tôi nhất quyết ko gặp anh. Với đủ mọi cách ko gặp tôi được, anh quay sang dọa dẫm tôi.

Tôi lắng nghe và ghi nhận hết tất thảy những lời can ngăn. Có những đêm tôi ko tài nào nhắm mắt được khi nhìn hai đứa con thơ ngủ vùi nồng say. Nhưng rồi, được sự thấu hiểu, san sẻ của chồng; bằng trách nhiệm người cầm bút, tôi tiếp tục đăng đàn bóc trần những sai phạm của anh- người được cho là "lừng danh" bờ cõi Đà thành.

Rồi từ những sai phạm của anh, liên đới nhiều thứ khiến cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã phải ngậm ngùi "ra đi". Và giờ đây, anh đã bị... sờ gáy.

Cuộc đời đúng nhân- quả rõ ràng. Mới ngày nào anh còn ở... trên cao, anh đã dùng tiền để khiến tôi lao đao mấy bận. Anh kiện tôi ra tận Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông, Cục Quản lý báo chí..., anh cao giọng sẽ rút thẻ nhà báo của tôi, cho tôi về vườn nuôi gà. Bao phen khổ sở, tôi một thân một mình thân gái dặm trường, ôm một đống tài liệu ra làm việc với các Ban, ngành Trung ương. Phải thức trắng đêm, phải chạy ra sân bay lúc 4h sáng để bay chuyến sớm nhất (đi giờ đó để tránh ko cho ai thấy, ko cho ai hay, để giữ an toàn). Nhờ sự giúp sức, hậu thuẫn đủ đầy của Tổng biên tập tôi, của tất cả anh em Tòa soạn ngoài Hà Nội, tôi đã mang "chiến thắng" trở về sau nguyên 1 tuần làm việc với tất cả những nơi mà anh đâm đơn.

Ko kiện được tôi với các Bộ ngành Trung ương, ko rút được thẻ nhà báo của tôi như anh đã từng đắc chí; anh quay sang kiện tôi ra Tòa án địa phương, anh yêu cầu Công an Đà Nẵng phải xử tôi vào tội hình sự, anh đòi phải bắt giam tôi, tống cổ tôi vào ngồi tù bóc lịch. Đó là sự hả hê của anh, nhưng ông trời có mắt, anh đã ko làm được điều đó. Chính nghĩa đã thắng phi nghĩa. Bài học để cho anh thấy rằng, lưới trời lồng lộng, đồng tiền ko thể mua được tất cả. Luật bất thành văn của giới "trùm" như anh là “Cái gì ko mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền" đã ko còn đúng nữa.

Anh Vũ nhôm à, cuộc đời đều có cái giá của nó. Chiều hôm qua, nhận được tin anh đã bị xộ khám, tôi đã lăn giọt nước mắt đầu tiên... với anh.

Tôi khóc vì từ nay tôi đã được... "giải thoát". Tôi khóc vì sự tức tưởi tôi bị cấm xuất cảnh. Tôi khóc vì tôi đã có thể chạy về nhà nói với ba chồng tôi đang bị bạo bệnh rằng "Ba ơi! Con dâu của ba ko phải là kẻ phạm tội để mà bị Công an Đà Nẵng vào truy xét tại tận chân giường bệnh nơi ba chữa trị căn bệnh hiểm nghèo ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) mà lúc đó con đang xin nghỉ việc cả tháng để vào chăm sóc ba. Ba yên tâm, con ko phải là tội phạm cố tình lẩn trốn vào bệnh viện bằng hình thức đi chăm ba khiến cả bệnh viện Chợ Rẫy ngày đó xôn xao, lầm tưởng, rúng động”. Tôi khóc là vì, đứa con trai đầu của tôi học lớp 6, tối hôm qua vô tình đọc báo biết tin Bộ Công an vào khám xét nhà anh, nó đã rơm rớm "Mẹ ơi, rứa là bữa ni trở đi, con tha hồ được chạy đi chơi, tung tẩy với bạn bè giữa sân trường rồi hè". Tôi khóc là vì đứa con gái thứ hai học lớp 4 của tôi hồn nhiên reo lên "aaa..., rứa từ nay ai cho con kẹo mút là con được ăn rồi mẹ hỉ"...

Bao khó khăn, trở ngại ; bao nhằn nhọc, đắng đót; bao nghiệt ngã, ê chề mà anh đã cho tôi nếm đủ trong suốt gần 1 năm qua, từ nay xin gửi lại anh...

 

Tâm sự người làm báo - Nhạc và lời: Phạm Việt Long - Hát: Phạm Thùy Linh 

Sau đây là một số ý kiến bình luận của bạn đọc.

Phạm Quang Long: Thưa chị, đọc những dòng chị viết tôi đã không nén được cảm xúc cay đắng và thương cảm. Chị và gia đình đã chịu bao cơ cực và lũ người đã dùng quyền lực hành hạ chị và gia đình đáng căm giận biết bao. Tôi cảm phục bản lĩnh của chị đã lột trần bọn tội phạm trước ánh sáng. Nhiều điều muốn nói lắm nhưng thôi, chỉ chúc chị năm mới sắp đến, chúc chị sức khoẻ, bình an, tiếp tục con đường đã chọn.

Phan Đình Khôi: Chúc em an lành bên canh em còn có Tổng biên tập và đồng nghiệp cũng như dư luận và lẽ phải đặc biệt là đúng thời điểm TBT ra tay cho bọn này vao tù.

Tuoi Nguyen: Đảng và Nhà nước cằn có phần thưởng xứng đáng cho những nhà báo dũng cảm như Dương Hằng Nga , có làm được như vậy thì cuộc chống tham nhũng mới thật sự huy động được toàn Đảng, toàn dân vào cuôc .

Trần Nhung: Chúc mừng cây bút chiến đấu Hằng Nga. Hơn ai hết tôi hiểu nhà báo chống tham nhũng tiêu cực là gian khổ thế nào. Chính tôi là nạn nhân của sự trả thù đê tiện của đám quan chức thối nát .

Trần Đăng Khoa: Chúc mừng Hằng Nga. Một nhà báo chân chính rất đáng được kính trọng

Phương Thúy Nguyễn: Ngưỡng mộ chị, là một người con, người dân đất Việt xin trân trọng gửi tới chị lời cảm ơn bằng sự kính phục chị. Giá như nhà báo nào cũng có tâm có tầm như chị.

Lâm Khoa Nam: Trước hết chúng ta phải cám ơn tổng biên tập, có đầy đủ bản lĩnh, làm phóng viên nên cộng tác với ông tổng biên tập này.

Việt Hương Nguyễn: Đây mới đúng là một nhà báo chân chính. Cảm phục và kính phục chị. Chúc chị và gia đình đón một Giáng sinh an lành và hạnh phúc

Nguyen Van Phung: Quá tuyệt vời ! Một nhà báo chân chính có lương tri , cái đúng luôn là chân lý , đồng tiền chỉ làm mờ mắt kẻ bất lương!

Thắng Đỗ Quốc: Hãy nhận ở chúng tôi - những người dân lương thiện, lòng cảm phục, biết ơn. Cần phải xem lại việc làm ko thể thanh minh của công an Đà nẵng.

Tran Dinh Thao: Bạn xứng đáng là Nhà Báo Của Năm 2017.

Trần Đức Trường: Thành công của người cầm bút, chúc o mi luôn luôn khỏe, vững vàng đánh giặc nội xâm. Ngày xưa cụ rủ o vô Đà thành quả không nhầm!

Vũ Văn Đảo: Chúc mừng phóng viên bản lĩnh, tự tin. Đất nước cần nhiều các pv bản lĩnh dám đấu tranh với sai trái bảo vệ lẽ phải.

Hà Thắng: Người dân đồng thuận và ghi nhận cái tâm của người làm báo dũng cảm như em.

Nguyễn Hữu Dĩnh: Chúc mừng em! Một mình thân gái dặm trường chống lại mafia, dũng cảm quá! Thật đáng trân trọng một nhà báo quả cảm. Cảm ơn em!

Pham Nguyen: Cám ơn Chị, cám ơn cuộc đời đã gửi Chị đến Đất Trời Đà Nẵng. Chúc Chị an lành.

Trương Thương Huyền: Thật xúc động, quá ngưỡng mộ với nghị lực phi thường. Không phải ai cũng làm được.

Thang Hoang Ngoc: Còn thằng đệ bưng bô cướp đất nữa đó Chị......nếu Chị cần em sẽ cung cấp thông tin Cho Chị để đưa nó ra ánh sáng luôn Chị ơi....

Thành Minh Vu: ...Vậy, các cơ quan chức năng địa phương có bảo kê, có cố tình làm sao theo order của VN không? Thiết nghĩ nhà báo phải chất vấn lãnh đạo TP qua đó góp phần làm sạch sẽ bộ máy ở địa phương. Kính chúc nhà báo DHN hãy phát huy hơn thế nữa nhé. Chúc GĐ nhà báo hạnh phúc và thành đạt.

Quyền Nguyễn Đình: Ngày xưa trên mặt trận cầm súng cha anh đã muôn phần vất vả và nay trên mặt trận cầm bút cũng vất vả muôn phần.

Mong rằng những người cầm bút phải luôn vì cái chính nghĩa để xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Chúc em Dương Hằng Nga luôn hạnh phúc và thành công!

LQ Hoi: Em hay xem những bài viết của chị,mong rằng có nhiều nhà báo có tâm như chị .e chúc chị mọi điều tốt lành!

Nguyễn Khắc Liên: Hay quá, đúng quá! Tôi và nhiều người còn phân vân không biết nhà báo bị thằng Vũ nhôm kiện ra tòa án, rồi công an Đà Nẵng cấm xuất cảnh vi phạm pháp luật... không biết bây giờ thế nào? Đúng là luật nhân quả là có thật. Tôi lại nghĩ, không hiểu tại sao, công an Đà Nẵng,cơ quan của pháp luật mà lại làm sai quy định của pháp luật? Bây giờ thì tôi hiểu rồi! Đến ông Xuân Anh, ủy viên Trung ương Đảng, bí thư thành phố Đà Nẵng mà còn phải làm theo ý muốn của hắn nữa là công an?

Đời còn lắm điều ngang trái, bởi vì không phải chỉ có một Vũ nhôm lộng hành, còn nhiều Vũ nhôm chưa bị sờ gáy thì nhiễu nhương vẫn còn! Chúc mừng nhà báo đã được minh oan! Hãy vì chân lý và chính nghĩa, vì nhân dân, vì công lý mà chiến đấu! Chúc nhà báo mạnh khỏe,vui vẻ, hạnh phúc!

Nguyễn Phúc Khang: Bạn thật dũng cảm, can trường. Sự chia sẻ của bạn đã làm ấm lòng một người mất niềm tin vào báo chí nói riêng, chính quyền và pháp luật VN nói chung.

Son Thanh: Tuyệt vời người nữ anh hùng kiên trung bất khuất “ một mình chống lại mafia!”

Chúc em bình an trên mọi nẻo đường đất nước!

Tổ quốc và Nhân dân cảm ơn em!

Bùi Gia Nội: Tôi đã tìm được ngòi bút chân chính. Chúc mừng chị. Chúc ba chồng chị sớm mạnh khỏe. Chúc chị và gia đình luôn bình an.

Trần Quang Hồng: Cảm ơn những người cầm bút chính trực, khí khái và tài hoa như Dương Hằng Nga. Tôi mừng cho bạn, mừng phát run vì chính nghĩa đã thắng. Bon nó sẽ bị trả giá theo luật Trời, đạo Người. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp.

Truyen Nguyen: Cảm ơn chị bởi vì còn những nhà báo cầm bút đúng nghĩa như chị để người dân như tôi còn có niềm tin vào chính nghĩa.chúc chị sức khỏe để xh này dc có 1 nhà báo tuyệt vời như chị.

Hoang Can: Hoan hô, ủng hộ, ngả mũ chào tinh thần kiên cường của bạn NGA! Có điều kiện, bạn nên hỏi mấy tay côn an đã cản không cho Bạn xuất cảnh đang nghĩ gì… có thấy nhục nhã không?

Nguyễn Hữu Nam: Nga xứng đáng là con cháu bà Trưng bà Triệu. Không khuất phục trước cường quyền.

Đaminh Hương Quất: Cảm ơn Nữ Nhà Báo Dũng Cảm... Vẫn còn nhiễu nhương lắm, cảnh giác. Chúc Bạn và Gia đình mùa Giáng Sinh An Vui- nhiều Phúc lành.

Chuong Nguyen: Có những người quả cảm như nhà báo Nga , bác Trọng càng thêm vững tâm diệt tham , trừ ác . Niềm tin sáng mãi lòng dân.

Tam Ha Minh: Dương Hằng Nga tuy ko biết em ,nhưng tôi cảm nhận sự oan ức ,đau đớn vì chính nghĩa mà con của em cũng ảnh hưởng ,tôi cũng là mẹ nên xin chia sẻ với em tấm lòng ,ngưỡng mộ em ,vì PN chúng ta ko còn là phái yếu nữa ,rất mong được lây ý chí dũng cảm của em ,vượt qua sóng gió , !quý mến em ,Người Phụ Nữ quả cảm.

Văn Tuấn Đặng: Đúng là chất chính nghĩa của những người cầm bút, ngòi bút là vũ khí chiến đấu sắc bén! Cảm phục chị rất nhiều!

Huỳnh Quang Toàn: Chúc mừng Em. Chúc Em viết được nhiều bài chống tham nhũng hơn. Người dân luôn bên cạnh Em, E ko bao giờ cô độc.

Trinh Nguyen Van: Chúc mừng em Dương Hằng Nga. Đất nước cần những người như em, lịch sử đấu tranh chống tham nhũng đầu Tk 21 của Việt Nam sẽ có tên em!

Nguyen Tuan Anh: Lời văn sắc sảo rất đanh thép , tôi khâm phục tinh thần dũng cảm của nữ nhà báo không hổ thẹn con cháu 2 Bà Trưng.

Ngoc Nguyên: Chúc mừng nhà báo Dương Hằng Nga em đã dũng cảm một mình chống lại mafia đáng được tuyên dương một nhà báo tre dũng cảm. Ước gì nước ta có nhiều nhà báo như em thì bọn đầu trâu mặt ngựa tham nhũng bớt lộng hành. Chúc em thành công trên con đường sự nghiệp.

Luu Thanh: Xã hội rất cần những nhà báo như Dương hằng Nga , là một nhà báo nữ nhưng rất có bản lĩnh và chuyên môn trong nghề đã gạt đi tất cả việc gia đình cả khi bố chồng ốm nặng sang một bên để chiến đấu với một con hổ có tiếng tăm trong giới quan hệ để tham nhũng. Nhưng nhà báo báo đã thành công

Tôi chúc chị luôn luôn mạnh khỏe để làm tiếp những công việc khác, và chúc gia đình sang năm mới tràn đầy hạnh phúc.

Nguyen Kim Loan: Bài viết cực hay... Cảm thông với em thân gái dặm trường... Một mình chống lại mafia trùm sỏ...nhưng đúng là luật nhân quả có ở trên đời. Ai chống lại bọn khốn đó cũng đều phải hy sinh rất nhiều, kể cả sự bình yên của bản thân và gia đình... Cảm phục em cứng cỏi và có tập thể ủng hộ... Chứ nhiều nơi người chống tham nhũng chống lại sự bẩn thỉu đều bị cô lập và cô đơn... Chân lý và luật pháp vẫn còn...

Dân Nguyễn văn: Em dũng cảm quá, khâm phục một người con gái mạnh mẽ dám chống lại cả một thế lực mà đến cả ĐN nghe đến tên Vũ nhôm đều khiếp sợ. Chúc mừng e đã chiến thắng, qua đây cũng mong có nhiều nhà báo cùng đứng lên dùng ngòi bút chân chính của mình để cùng với nhân dân chống tham nhũng, làm cho dân ta bớt khổ. Chúc e nhiều sức khỏe, gđ hạnh phúc và luôn thành công trên con đường mình đã chọn.

Lê Thị Ngọc: Em cũng phải đề phòng chúng nó bọn xã hội đen. Chúng nó còn đàn em tay chân của nó.

Thang Nguyen: Chúc mừng bạn,nhưng bọn mạt rệp này nhiều trò lắm. Vẫn cần cẩn trọng nhiều đấy bạn ạ.

Xuân Khôi Hoàng: Chúc mừng cô gái nhà báo đã dũng cảm bước vào và bước ra ở trận chiến này. Tuy nhiên tôi và nhiều người còn chưa hết lo ngại sự an nguy cho bạn, mong rằng bạn hết sức cảnh giác với những đòn bẩn có thể đến bất cứ lúc nào nhé.

Long Ho: Xin chúc mừng vì đã trút được gánh nặng! Xin cảm ơn vì sự dũng cảm, can đảm và nghị lực làm rạng danh phái nữ , vì sự tận tuỵ và quyết tâm đi đến cùng để đưa cái ác , cái thối rữa ra ánh sáng!

Ko biết LĐ CA Đà nẵng có xin lỗi chi ko? Qua vụ này thấy rõ CA ĐN đã bị ông Nhôm này sai bảo và chi phối, giúp cho Nhôm cắn chị! Cần phải điều tra rõ việc CA ĐN ra lệnh cấm ko cho nhà báo đi nước ngoài, một việc mà bị dư luận XH và báo chí lên án chỉ trích mạnh mẽ nên sau tg phải huỷ bỏ! Việc làm của CA ĐN với nhà báo viết về Nhôm thể hiện rõ ràng sự chi phối của đại gia nhôm ở ĐN!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}