Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Nước Nga không quên những chiến sĩ gốc Việt đã bảo vệ Moscow năm 1941

Thứ Hai, 07/11/2016 20:34 GMT +7

Người Nga vẫn luôn biết ơn tất cả những ai đã góp phần giúp Liên Xô trụ vững trong những thời khắc nguy nan của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Giống như nhiều người Nga, nhà bình luận phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik Việt Nam đã theo dõi buổi truyền hình trực tiếp cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ Moscow ngày 7/11.


Diễu hành kỷ niệm 75 năm cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ năm 1941.

Một phần quan trọng của hoạt động là màn diễu hành tái hiện lịch sử - những người lính mang quân phục năm 1941 đều bước trên quảng trường, một đại đội khoác áo ngụy trang trắng tay mang ván trượt tuyết. Nhóm các chiến sĩ ngồi trên chiếc xe tải mẫu của thời tiền chiến.

Hầu như sống lại sự kiện bi tráng 75 năm trước, khi những người lính và sĩ quan Hồng quân vai sát vai hành quân qua Quảng trường Đỏ Moscow với quyết tâm sắt đá bảo vệ thủ đô Liên bang Xô viết.

Tuyết năm nay cũng rơi trắng mặt đất như 75 năm trước. Phần lớn những người lính tham gia cuộc diễu binh tháng 11/1945 đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường trong cuộc chiến tàn bạo nhất thế kỷ XX.

Giữa đội ngũ diễu binh năm ấy đã có những người Việt Nam. Như được biết, một số người Cộng sản Việt Nam đang ở Liên Xô khi Thế chiến II bùng nổ, họ đã gia nhập lực lượng phòng thủ bảo vệ Moscow trong Trung đoàn quốc tế, được thành lập theo quyết định của Quốc tế Cộng sản.

Trung đoàn cũng tham dự cuộc diễu binh ngày 7/11/1941 và từ Quảng trường Đỏ các chiến sĩ tiến thẳng ra mặt trận. Mãi đến những năm 1980, mới xác minh được một số tên tuổi của các chiến sĩ quốc tế người Việt đã bảo vệ Moscow mùa Đông năm 1941.

Năm 1985, họ được Chính phủ Liên Xô truy tặng những phần thưởng cao quí. Dưới đây là danh tính những chiến sĩ Hồng quân gốc Việt được truy tặng phần thưởng ghi công:

Lý Nam Thanh.

Lý Thúc Chất.

Lý Anh Tạo.

Vương Thúc Tình.

Lý Phú San.

Theo các lời kể, đây là danh sách chưa đầy đủ, cuộc tìm kiếm những anh hùng người Việt từng chiến đấu chống phát xít bảo vệ nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới vẫn đang được tiếp nối. Đặc biệt có sự tham gia tích cực của tập thể nhân viên đài Sputnik thuộc hãng truyền thông quốc tế "Rossiya Segodnya" cũng như các hội viên Hội hữu nghị Nga-Việt.

Nguồn: VOV/Theo vn.sputniknews.com

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}