Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Nước trong làng

Lê Trọng Hà | Thứ Tư, 15/08/2018 00:18 GMT +7

vanhien.vn - Đó là cách gọi vui nhưng lại hình tượng hóa được Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam. Vì chỉ mất một buổi và đi hết một vòng quanh "làng", coi như bạn đã đặt chân đến cả 54 dân tộc anh em trên mọi miền đất nước.

Sáng nay trời lất phất mưa nhưng làng vẫn vui như hội. Một cuộc hội thảo khoa học đang diễn ra ở hội trường. Trên các ngả đường nhộn nhịp nam thanh nữ tú.

Tôi được đặc cách ngồi xe với bạn, có riêng một hướng dẫn viên. Em khiến tôi bất ngờ với những câu chuyện về lịch sử, văn hoá thú vị và sâu sắc, chứ không thao thao bất tuyệt với một bài học thuộc lòng như mấy cô ở nơi khác mà tôi từng gặp.

Có giây lát tôi như mê sảng, tưởng như đang đứng giữa bản Lùn của người Thái ở Mộc Châu năm nào. Cũng một nương chè, một lối mòn uốn lượn, những cây mận, cây đào rung rinh trong gió, mái nhà sàn với cái cầu thang rất dốc và những cô gái Thái (xịn) làn da trắng ngần, miệng cười tươi duyên và giọng nói còn ngọt hơn cả người Hà Nội.

Làng văn hóa các dân tộc không phải là nơi trú ngụ của những cán bộ công chức cắp ô sớm tối đi về. Phải thích, phải mê, phải am hiểu, biết ứng xử, biết lắng nghe, biết lĩnh hội, biết xúc động, tâm hồn luôn thấm đẫm tình yêu những nét đẹp văn hóa truyền thống bao đời.

Thoạt tiên tôi rất lo cho bạn phải gánh trên vai một trách nhiệm quá lớn lao. Nhưng sau một vòng dạo quanh làng và tiếp xúc với "dân làng" thì tôi yên tâm ngay, thậm chí ngưỡng mộ bạn và từ lúc đó đã nhú lên một niềm tin về tương lai sầm uất, điểm hẹn văn hóa tuyệt vời của du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Em gái Thái bịn rịn tiễn tôi, giọng trong như tiếng suối: Anh hứa trở lại rồi đấy nhé! Làng đợi, em chờ...

Đọc thêm trên vietnamtourism.com (Thanh Hải)
LÀNG VĂN HÓA - DU LỊCH CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM
Vị trí: Thôn Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
Đặc điểm: Đây là nơi giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử tiêu biểu của đồng bào các dân tộc Việt Nam.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được xây dựng trên tổng diện tích 1.544ha, bao gồm 7 khu chức năng là khu các làng dân tộc, khu trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí hiện đại, khu di sản văn hóa thế giới, khu công viên bến thuyền, khu cây xanh mặt nước hồ Đồng Mô, khu dịch vụ du lịch tổng hợp và khu quản lý điều hành văn phòng.
Với diện tích 198,61ha, khu các làng dân tộc có địa hình gồm đồi, núi, thung lũng, hồ nước đan xen, mô hình bản làng truyền thống của đồng bào các dân tộc nhằm tái hiện khung cảnh thiên nhiên, văn hóa 4 cụm làng trên khắp mọi miền đất nước. Trong đó, cụm các làng dân tộc I gồm cảnh quan và các công trình văn hóa đặc trưng của 28 dân tộc vùng Đông Bắc, Tây Bắc và miền núi Bắc Trung Bộ thuộc hệ ngôn ngữ Tày -Thái, Tạng - Miến, Mông - Dao, Việt - Mường, Ka Đai. Cụm các làng dân tộc II gồm cảnh quan và các công trình văn hóa đặc trưng của 18 dân tộc vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thuộc hệ ngôn ngữ Môn – Khơ Me, Nam Đảo. Cụm các làng dân tộc III là cảnh quan và các công trình văn hóa đặc trưng của các dân tộc cư trú ở vùng bán sơn địa, cao nguyên, đồi núi, triền sông thuộc hệ ngôn ngữ Môn – Khơ Me và Nam Đảo (Chăm, Khơ Me, Chơ ro, Chu Ru). Cụm các làng dân tộc IV thể hiện cảnh quan và các công trình văn hóa đặc trưng của các dân tộc cư trú ở vùng bán sơn địa, đồi núi, đồng bằng, duyên hải, triền sông, thị trấn, thị tứ thuộc hệ ngôn ngữ Hán, Việt - Mường (Kinh, Hoa, Ngái, Sán Dìu).
Tại khu các làng dân tộc, những lễ hội văn hóa truyền thống như: chợ phiên Tây Bắc, lễ hội cầu mưa của dân tộc Cor (Quảng Nam), lễ hội trỉa lúa của dân tộc B’râu (Kon Tum), lễ hội đua bò Bảy Núi (An Giang), chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ)... được tái hiện, là dịp để du khách tận hưởng không khí hội hè sôi động, mang đậm bản sắc văn hóa từng vùng, miền đất nước.
Hiện nay, khu các làng dân tộc đã được đưa vào hoạt động phục vụ du khách, 6 khu còn lại đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.
Một điều đặc biệt ở làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là du khách khi đến đây sẽ được các “hướng dẫn viên” người dân tộc là chính các chủ thể văn hóa trực tiếp giới thiệu những nét đẹp truyền thống và hướng dẫn trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt văn hóa của họ.
Giá vé tham quan
- Người lớn: 30.000đ/ lượt.
- Sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề: 10.000đ/lượt.
- Học sinh tại các cơ sở giáo dục phổ thông: 5.000đ/ lượt.
- Miễn phí trẻ em dưới 6 tuổi.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}