Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược

Bài và ảnh: Trịnh Đình Trường (Huyện ủy Vĩnh Lộc) | Thứ Ba, 27/02/2018 09:04 GMT +7

 (vanhien.vn): Đến thôn 9, xã Vĩnh Minh (Vĩnh Lộc) hỏi về mô hình nuôi lợn sạch bằng thảo dược, không ai là không biết đến anh Nguyễn Văn Chiến - người có tiếng trong vùng với biệt tài nuôi lợn sạch bằng thảo dược cho thu nhập hàng tỷ đồng một năm.

Sau khi lăn lộn với đủ các nghề trong xã hội để kiếm sống,  anh Chiến quyết định chuyển sang nghề chăn nuôi lợn. “Vạn sự khởi đầu nan”, thời gian đầu hiệu quả sản xuất của trang trại nhà anh cho thu nhập rất thấp, một phần nguyên nhân do thiếu vốn sản xuất, phần khác do chưa nắm được kỹ thuật chăn nuôi và điều cốt lõi như anh nói, đó là “chưa tìm ra hướng đi đúng cho mình nên thất bại”, có lần phải bán cả giống để lấy tiền trả nợ.

Anh Chiến cho biết: Tôi đi nhiều, thấy nhiều mô hình làm giàu rất hay nhưng không hiểu sao trong suy nghĩ của tôi chỉ thích làm giàu từ việc nuôi lợn. Trời không phụ lòng người,  một dịp tình cờ tôi đã được người quen giới thiệu về mô hình chăn nuôi lợn hướng nạc bằng thảo dược, thấy cách làm hay  tôi đã lặn lội đến tận Hưng Yên để thăm và học hỏi mô hình này. Sau đó về bắt tay ngay vào việc thực hiện trên đàn lợn nhà mình.

Quy trình nuôi lợn bằng thảo dược được anh Chiến áp dụng theo công thức kết hợp trộn cám ngô với các loại thảo dược, đó là: Hoa kim ngân, sa tiền, sài đất, bồ công anh, đinh lăng, hành, tỏi ta, trứng... Trong đó 2 loại dược liệu chủ đạo là hoa kim ngân và tỏi ta. Lợn của gia đình anh  nuôi dài ngày hơn so với cùng một lứa lợn ở các trang trại khác trong vùng (dài hơn 120 ngày so với lợn được nuôi bình thường) bảo đảm sản phẩm “lợn sạch” để bán cho người tiêu dùng. Mỗi con lợn bán ra trừ hết các chi phí, anh thu lãi khoảng 1 - 1,5 triệu đồng. Khi áp dụng công thức mới này, để có dược liệu  trộn với cám cho lợn ăn anh Chiến phải tự trồng các loại cây thảo dược ngay trên diện tích đất nhà mình. Hiện tại, anh Chiến đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn khép kín, quy mô diện tích 1,5 ha với số lượng ổn định 180 con lợn thương phẩm (từ 70 - 100 kg); lợn con theo mẹ 60 con; lợn nái ngoại 50 con. Trung bình 1 ngày gia đình anh mổ 3 con (trọng lượng 300 kg) để bán cho khách. Ngoài ra, gia đình còn cung cấp thịt cho 4 siêu thị ở TP Thanh Hóa (một tuần 4 lần).

Tuy mới đưa mô hình chăn nuôi lợn thịt bằng thảo dược vào được một thời gian ngắn nhưng tính riêng tiền bán lợn thịt, mỗi một tháng gia đình anh  thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Trong năm 2017, mô hình nuôi lợn an toàn thực phẩm của anh Chiến đã được cấp giấy chứng nhận VietGAHP của Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa. 

Chia sẻ về những dự định của mình, anh cho biết: Sắp tới gia đình anh sẽ mở rộng thêm quy mô chăn nuôi lợn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra anh sẽ  giúp bà con nhân dân nơi đây nhân rộng mô hình nuôi lợn bằng thảo dược. Để người tiêu dùng biết đến thương hiệu lợn sạch của gia đình, anh Chiến đã mở cửa hàng bán thịt lợn tại chợ xã Vĩnh Minh để cung ứng thịt lợn sạch cho bà con trong xã, giúp người tiêu dùng không còn nỗi lo về dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho  người dân.

Nguồn: Báo Thanh Hóa điện tử

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}