Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Ô nhiễm nước đang rất ảnh hưởng tới việc nuôi trồng, nguồn lợi, khai thác, tiêu thụ thủy sản

HT | Thứ Sáu, 15/07/2016 10:55 GMT +7

Ngày 14/7/2016, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên minh nước sạch Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu môi trường & cộng đồng (CECR) tổ chức chương trình Tọa đàm “Nguồn nước sạch và phát triển bền vững: Vấn đề chính sách”.

Theo ý kiến của Bà Nguyễn Ngọc Lý – Giám đốc CECR cho biết, từ năm 2015 Liên hiệp quốc đều đưa vấn đề bảo vệ môi trường nước là một trong những mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trên toàn thế giới và đề xuất 17 mục tiêu phát triển bền vững và 169 chỉ tiêu cụ thể cho 15 năm tiếp theo 2016-2030. Cụ thể, tới năm 2030, cải thiện chất lượng nước bằng việc giảm thiểu ô nhiễm nước, loại bỏ hoàn toàn việc xả rác bừa bãi, giảm thấp nhất thải các hóa chất độc hại, giảm một nửa lượng nước thải chưa qua xử lý và nâng cao việc tái sử dụng và tái chế an toàn toàn cầu. Ngoài ra, ngăn ngừa và giảm thiểu, về cơ bản mọi nguồn ô nhiễm biển, đặc biệt là các nguồn ô nhiễm do những hoạt động trên đất liền, bao gồm các loại rác biển và ô nhiễm dinh dưỡng. Quản lý bền vững và bảo vệ các hệ sinh thái ven biển và biển nhằm nâng cao tính chịu đựng, thực hiện khôi phục nhằm giúp nâng cao sức khỏe.

Cũng tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ quan điểm về vấn đề ô nhiễm nước đối với sự phát triển của ngành thủy sản và du lịch; phân tích về vấn đề chính sách kiểm soát ô nhiễm nước hiện nay vẫn còn bất cập, chồng chéo trong công tác quản lý và trách nhiệm. 

Theo ý kiến của ông Phạm Anh Tuấn – Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho rằng, hiện nay vấn đề ô nhiễm nước đang rất ảnh hưởng tới việc nuôi trồng, nguồn lợi, khai thác, tiêu thụ thủy sản. Cụ thể là từ năm 2012 đến năm 2016, vấn đề ô nhiễm nước đã gây chết cá bè ở Đồng Nai, Hà Nam và chỉ tính riêng năm 2016 thì có 4 tỉnh ở miền Trung ô nhiễm nước và hải sản chết rất nhiều.

Đánh giá về việc quản lý môi trường nước ở nước ta hiện nay, ông Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng, tình trạng thiếu nước sạch cho người dân đang diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt, một số vùng xảy ra hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Ngoài ra, một số vùng không hạn hán nhưng lại gặp phải tình trạng nước ô nhiễm. Đây là những khó khăn, thách thức đối với vấn đề môi trường nước ở nước ta. Gần đây còn xảy ra những sự cố nghiêm trọng với môi trường nước tại miền Trung càng báo động tình trạng ô nhiễm nước.

Ngoài ra, tại tọa đàm, các chuyên gia cho rằng môi trường nước bị ô nhiễm là do cách tiếp cận xây dựng chính sách và pháp luật chưa phù hợp; có rất nhiều luật khung và nhiều bộ ngành, nhiều tỉnh chịu trách nhiệm triển khai; yếu tố tài chính và công nghệ rất ít; thiếu lồng ghép giữa công nghệ, tài chính, quản lý, con người, cộng đồng.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}