Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Ông bố Mỹ “nghiện” nói tiếng Việt và quan điểm dạy con

Ann Nt | Thứ Ba, 29/08/2017 13:05 GMT +7

Chad Winston là cha của một cô con gái nhỏ gần 5 tuổi và hiện tai anh đang quản lý Trung tâm tiếng Anh MoJo English mà mô hình giảng dạy được xây dựng từ chính ý tưởng và trải nghiệm nuôi dạy con của mình.

Trong buổi offline của các bố mẹ thích đọc truyện cùng con, với vốn tiếng Việt rất phong phú, ông bố dễ thương này đã chia sẻ những suy nghĩ về việc làm bạn cùng con và cách chăm sóc tốt nhất cho một cô con gái. Chia sẻ của Chad rất thú vị và gần gũi có thể sẽ là nguồn cảm hứng cho rất nhiều các bố mẹ trẻ bây giờ.

“Nếu có ai đó hỏi tôi là dạy con có cần phương pháp gì không? Tôi sẽ trả lời là “Không”. Nhiều người sẽ cho rằng tôi nói dối, nhưng thật sự tôi nói “Có” mới là đang dối lòng mình bởi vì tất cả những gì tôi đang làm chỉ đơn giản là làm bạn với con một cách đúng nghĩa.

Và dưới đây là 5 quản điểm mà Chad chia sẻ:

1. Bạn lịch sự với người ngoài như thế nào thì hãy lịch sự với con như vậy

Tôi thừa nhận rằng, có đôi khi tôi cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng không vui hoặc mải mê suy nghĩ về công việc gì đó trong ngày, khi con đến gần, đòi hỏi sự quan tâm, chú ý 100%  của tôi, tôi vẫn sẽ cố gắng tới gần con với nụ cười, đáp lại yêu cầu của bé “Bố ơi, bố đọc lại một lần nữa đi bố”. Có những khi đọc đi đọc lại tới 10 lần một câu chuyện cho con trước khi đi ngủ, hay cùng con xem đi xem lại một bộ phim hoạt hình con thích. Tôi muốn con gái hiểu rằng, đã là “bạn thân” của nhau, tôi cũng sẽ cùng con chia sẻ sở thích nghe truyện và xem phim hoạt hình... Và tôi cũng muốn con gái hiểu rằng việc đồng hành cùng con trong tất cả mọi sở thích là việc mà tất cả các ông bố bà mẹ đều muốn làm.

2. Không để con chờ đợi câu trả lời

Ở tuổi của Julie, các con rất hay đặt câu hỏi. Tôi nhớ có lần khi tôi đang đi xe máy đưa Julie đi chơi, Julie đã cố gọi tôi để hỏi về thứ Julie nhìn thấy trên đường. Đường Hà nội khá đông và ồn ào, tôi không nghe rõ Julie nói gì nên đã chọn một chỗ vắng đậu xe lại để trả lời con. Tôi nghĩ, khi con đặt ra câu hỏi là lúc con rất tập trung và muốn nhận được câu trả lời. Việc đưa ra câu trả lời ngay lập tức sẽ tạo cơ hội để con nhớ lâu hơn. Nếu có đôi khi bố mẹ không biết hết câu trả lời thì hãy tôn trọng câu hỏi của con, nói với con là cha mẹ sẽ cùng con tìm đáp án khi có thêm thời gian.

3. Đưa con ra ngoài chơi và bỏ hết điện thoại sang một bên

Khi tôi còn nhỏ, tôi luôn mong được ra ngoài cùng gia đình vào cuối tuần vì tôi cảm thấy đây là điều khiến tôi rất vui và hạnh phúc. Vì vậy, khi có Julie, dù bận thế nào tôi vẫn cố gắng đưa con đi chơi 2-3 lần một tuần. Tôi thấy các bố mẹ Việt nam bây giờ cũng hay đưa con ra ngoài chơi nhưng ít thấy bố mẹ chủ động giao tiếp với con, thường đưa con đi chơi và để con tự do chạy nhảy.

Tôi thường tranh thủ hỏi chuyện con, chơi cùng con. Những lúc như thế đặc biệt tôi không dùng điện thoại. Bạn có 8 tiếng để làm việc thậm chí là nhiều hơn thế nhưng chỉ có 2 tiếng hoặc ít hơn để đưa con đi chơi. Vậy hãy chân thành dành trọn khoảng thời gian đó cho con, hãy cho con trải nghiệm thế giới rộng lớn bên ngoài. Có rất nhiều điều ngạc nhiên và thú vị ngoài phố, hay ngoài ngôi nhà của bạn.

4. Luyện tập nói câu này với con mỗi ngày “Con đang làm đúng rồi đó,  hãy cố gắng  hơn lần sau nhé”

Tôi dùng từ “luyện tập” bởi vì không phải lúc nào người lớn chúng ta cũng nhớ để nói với con điều này và tôi cũng vậy. Không có ai là không thích được động viên khích lệ cả, đặc biệt là trẻ nhỏ. Và điều quan trọng là hãy khen con đúng cách. Không phải khen con giỏi, con ngoan, con xinh đẹp... mà tập trung vào việc khích lệ quá trình con đạt được thành quả đó.  

Tôi hay rủ Julie tham gia vào các công việc như vẽ, đọc truyện, hay hát…Khi con hoàn thành, có thể tác phẩm không được đẹp, hoặc nhà cửa sẽ bị bừa bộn hoặc con hát quá to tôi sẽ nói “Con làm tốt lắm, lần sau mình vẽ đẹp hơn nhé” hay” lần sau mình đọc truyện dài hơn”…sau đó động viên con dọn dẹp. Ở Trung tâm tiếng Anh của tôi, tôi có xây dựng chương trình học Tiếng Anh theo dự án. Mỗi dự án các con sẽ tham gia theo nhóm cùng giáo viên chủ nhiệm. Các con phải tự chủ động tư duy và phát triển ý tưởng sáng tạo để hoàn thanh dự án của mình. Dù kết quả thế nào, các thầy cô vẫn tìm cách khích lệ con  một cách tích cực, để lần tới con có sự cố gắng và tiến bộ hơn.

5. Hai thứ cần thiết và rẻ nhất có thể cho con học và đọc đó là” Truyện và ngoại ngữ”

 "Bố ơi, bố đọc truyện này với con một lần nữa!" Julie hay thích đọc đi đọc lại một quyển truyện yêu thích, khi Julie đọc lặp đi lặp lại như vậy, con đọc diễn cảm rất hay và tôi thất rất bất ngờ và vỡ òa hạnh phúc!

Trẻ càng hay đọc, vốn từ vựng càng được phát triển phong phú. Nếu con của bạn học thuộc lòng một quyển sách thì đó là điều đáng mừng.  Mỗi lần đọc hay nghe  truyện, con của bạn sẽ hiểu hơn về điều diễn ra trong câu truyện, hiểu sâu hơn về ý nghĩa cuộc sống, về thế giới rộng lớn xung quanh.

Học tiếng Anh hay học thêm ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ có hiệu quả rõ ràng trong cuộc sống. Bố mẹ có điều kiện hãy cho con tiếp xúc tiếng Anh ngay từ lúc con đang học tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt, chỉ đơn giản qua các chương trình trên Youtube hay tranh vẽ và đọc truyện tiếng Anh Đọc truyện và học tiếng Anh là 2 cách cực dễ để làm bạn cùng con và cho con kiến thức, sự tự tin để diễn đạt suy nghĩ.

Và cuối cùng, tôi thật sự tin rằng làm cha của Julie đã khiến tôi trở thành người đàn ông tốt hơn, mạnh mẽ hơn. Tôi biết đến một thứ tình yêu hoàn toàn mới mà tôi chưa từng biết trước đó, một điều gì đó rất đặc biệt không thể giải thích nổi về mối quan hệ giữa cha và con gái và tôi sẽ không đánh đổi điều này với bất cứ giá nào.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}