Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Ông cha ta xưa đã biết chuyện U23?

Lê Trọng Hà | Thứ Sáu, 26/01/2018 14:45 GMT +7

(vanhien.vn): Trong lúc đang phân vân chưa biết SẤM TRẠNG có liên quan chút nào đến việc đội U23 ta thình lình vươn vai như Phù Đổng, thắng trận như chẻ trẻ, phầm phập tiến một lèo đến trận chung kết hay không, thì bỗng nghe cháu tôi hát:

Bắc kim thang, cà lang bí rợ
Cột qua kèo, là kèo qua cột
Chú bán dầu qua cầu mà té
Chú bán ếch ở lại làm chi?
Con le le đánh trống thổi kèn
Con bìm bịp thổi tò tí te tò te.

Tôi giật bắn mình. Hóa ra các cụ nhà ta đã tiên tri từ rất xưa rồi. Sợ cháu con khó nhớ, các cụ làm thành bài hát hẳn hoi. Trước nay ta cứ quen gọi là "Bắc kim thang" và không ngừng tranh cãi về lời ca và ý nghĩa của nó.

Bây giờ thì rõ rồi nhé! "Chú bán dầu qua cầu mà té". Nghĩa là các đội Iraq, Syria và Qatar ở xứ dầu mỏ Trung Đông đã bị U23 Việt Nam đá cho ngã nhào. "Chú bán Ếch ở lại làm chi". Tức là Uzbekistan, tiếng Việt nói trại đi là "chú bán ếch" ở lại đá chung kết với U23 Việt Nam. Ý các cụ là ở lại làm chi cho khổ, làm sao đá lại được Việt Nam mà ở? Còn hai câu: "Con le le đánh trống thổi kèn, con bìm bịp thổi tò tí te tò te" là các cụ mô tả không khí xuống đường đi bão, hát hò kèn trống suốt đêm.

Tài nhất là tên bài "Bắc kim thang" được các cụ đặt chính xác đến từng chữ: Bắc là tên ông Park; Kim là xứ Kim chi (Korea); còn "thang" đơn giản là cái thang. Các cụ ta tiên đoán: Sẽ có một ông Park ở xứ Kim chi sang bắc thang cho đội U23 leo lên đỉnh cao nhất của bóng đá châu Á.

Đến đây là hay quá rồi, thế mà đang định đăng thì tôi lại phát hiện thêm một chuyện trùng hợp động trời nữa. Ông HLV Park Hang Seo thực ra là người gốc Việt. Hang Seo nói lái là Heo Sang. Heo Sang là Lợn Sang. Lợn Sang là Lạng Sơn. Gốc tích bảy đời của ông HLV tài ba này là ở phố Kỳ Lừa, tỉnh Lạng Sơn. Ối giời ơi, đời sao có lắm bất ngờ thế không biết!

Chiều tối ngày mai, khi xuống đường ăn mừng chức vô địch, mọi người nhớ hát cả bài Bắc kim thang nữa cho xôm tụ nhé!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}