Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Ông Công, ông Táo về trời: Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

Nhất Bắc | Thứ Năm, 08/02/2018 07:24 GMT +7

(vanhien.vn): Ngày 23 tháng 12 âm lịch năm nào cũng vậy, tục lệ cúng ông Công, ông Táo được coi là nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cần phải sắm sửa lễ gì để dâng cúng lên ông Công, ông Táo cho hợp nhất.

Ngày 23 tháng 12 âm lịch được coi là ngày “nổi bật” cuối năm, không những người lớn, mà trẻ nhỏ cũng biết đến ngày này, ngày cúng ông Công, ông Táo, tức là ngày tiễn các ông về trời. Đối với người lớn, đó là nét đẹp ông cha để lại. Ngày này cũng là ngày để gia chủ thể hiện tấm lòng đối với ông Công, ông Táo sau một năm ở với gia đình, mong các ông nói lời “vàng ngọc” khi về trời.

Đối với trẻ nhỏ, ngày này như một ngày cổ tích, huyền bí. Chúng vui nhộn, chúng to nhỏ với nhau về các ông. Chúng xem mẹ sắm lễ, khấn vái cho các ngài về trời. Lễ vật dâng cúng các ông không mấy cầu kỳ, tùy nơi, tùy vùng mà sắp lễ. Như ở một số vùng quê Thanh Hóa, có nơi luộc một chân giò, một đĩa xôi to, một ít muối trắng bỏ vào đĩa con, cùng 3 chiếc mũ ông công (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà), giấy vàng, hương khói. Cúng xong thì đốt.

Vật phẩm sau khi cúng sẽ được gia chủ dọn ra mâm, mời anh em, bạn bè, xóm giềng sang chung vui. Có một số nơi thì làm con gà, hoặc nửa cân thịt, nhưng xôi thì luôn có, rất đơn giản. Kèm với các thứ đồ cúng, người ta còn mang cá chép đi thả, coi đó là phương tiện cho các ông về trời. Hiện nay, cũng có nhiều người không ưa sát sinh, cúng ngày 23 bằng các thứ đồ chay, hoa quả; vàng mã, mũ áo không nhất thiết phải có, có cái tâm là được.

Theo nhiều chuyên gia, không nhất thiết phải cúng ông Công, ông Táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, nếu bận rộn, có thể cúng trước, tính từ ngày 21 đến chót giờ ngày 23, miễn là mình tiễn ông Công, ông Táo đúng ngày. Theo một số chuyên gia, bàn thờ cúng ông Công, ông Táo ở bàn thờ gia tiên cũng được, không nên lập bàn thờ riêng, càng không nên cúng ở góc nhà, xó bếp.

Tham khảo
Bài cúng ông Công ông Táo (dẫn theo báo Thể thao và Văn hóa)
Dẫn theo cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin)
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại:...
Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.
Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.
Nam mô A di đà Phật! (3 lần)
Văn khấn ông công, ông Táo được lưu truyền trong dân gian:
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!
Tín chủ con là :.............
Ngụ tại :.......................
Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời:
Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.
Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}