Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Ông Trump nhậm chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ và phản ứng đầu tiên của các nước

Xuân Vũ (tổng hợp) | Thứ Bảy, 21/01/2017 09:04 GMT +7

Sau nghi thức tuyên thệ nhậm chức lúc 12 giờ trưa ngày 20/1 (0 giờ ngày 21/1 giờ Việt Nam), ông Donald Trump đã chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ với cam kết “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” . Đây là sự kiện quan trọng được các phương tiện truyền thông đưa tin đậm nét thu hút sự quan tâm của bạn đọc và dư luận trong nước cũng như quốc tế.

 

VOV dẫn nguồn phóng viên Phạm Huân-Vũ Hợp (của VOV)  đang có mặt tại Washington (Mỹ) đưa tin: Nhậm chức trong bối cảnh hàng loạt cuộc biểu tình phản đối tiếp tục diễn ra khắp thủ đô Washington và nhiều thành phố lớn khác hứa hẹn một nhiệm kỳ khó khăn phía trước cho tân Tổng thống Mỹ.

Ngay sau khi đọc lời tuyên thệ, chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, tân Tổng thống  Donald Trump đã có bài diễn văn nêu bật những vấn đề mà người dân nước này đang quan tâm theo dõi, đặc biệt nhấn mạnh đến các chính sách đối nội trong nhiệm kỳ của mình.

Mở đầu bài diễn văn kéo dài khoảng 15 phút, tân Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng về một tầm nhìn mới điều hành nước Mỹ với cam kết kể từ ngày hôm nay, sẽ chỉ có nước Mỹ là hàng đầu. Ông Trump cũng khẳng định ngày 20/1/2017 sẽ được ghi nhớ vì đây là ngày mà một lần nữa, người dân Mỹ trở thành những người lãnh đạo đất nước.

“Sự kiện ngày hôm nay có một ý nghĩa đặc biệt, bởi vì ngày hôm nay chúng ta không chỉ đơn giản là chuyển giao quyền lực từ một chính quyền này sang chính quyền khác, từ một đảng này sang một đảng khác, mà chúng ta đang chuyển giao quyền lực từ Washington và mang nó trở lại cho các bạn, những  người dân Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh.

Không đưa ra bất cứ chính sách cụ thể nào, tân Tổng thống Mỹ tiếp tục nhắc lại các cam kết trong chiến dịch tranh cử với tuyên bố chính phủ mới sẽ mang lại việc làm, bảo vệ biên giới, những giấc mơ và thịnh vượng cho người dân.

Ông Trump cũng cho rằng trong thời gian qua, nước Mỹ đã làm giàu cho nền công nhiệp nước ngoài, hỗ trợ quân đội nước ngoài, tiêu tốn hàng tỷ đô la ở nước ngoài trong khi không chăm lo cho quân đội Mỹ, để nền công nghiệp Mỹ, cơ sở hạ tầng của nước Mỹ xuống cấp, bị hủy hoại. 

Khẳng định việc bảo hộ sẽ mang lại thịnh vượng và sức mạnh, ông chủ mới của Nhà Trắng nhấn mạnh: “Mọi quyết định về thương mại, thuế, nhập cư, các vấn đề quốc tế sẽ được thực hiện nhằm mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ cũng như gia đình của họ. Chúng ta phải bảo vệ biên giới của chúng ta khỏi sự phá hoại của các quốc gia khác, sản xuất sản phẩm của chúng ta, ăn trộm các công ty và hủy hoại việc làm của chúng ta”.

Tập trung vào các vấn đề đối nội, nhưng ông Trump cũng không quên nhắc đến đối ngoại khi cam kết ủng hộ củng cố các quan hệ liên minh cũ và thành lập liên minh mới, đoàn kết thế giới văn minh để xóa sổ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo trên toàn thế giới.

Tham dự lễ nhậm chức của ông Trump bên cạnh đông đảo người dân, các chính khách còn có cựu tổng thống George Walker Bush, Jimmy Carter, đối thủ của ông bên đảng Dân chủ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và phu quân, cựu Tổng thống Bill Clinton.

Hàng nghìn người ủng hộ ông Trump cũng đã đổ về thủ đô Washington để chào mừng Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Lặng lẽ hơn so với những người biểu tình phản đối nhưng sự vui mừng và hào hứng tràn ngập trên gương mặt của họ.

Một người dân đến từ bang Illinois cho biết: “Tôi có mặt tại đây vì trước đó, tôi đã đến đây để ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Tôi đã quyết định rằng ông ấy chính là người sẽ làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại”.

Trong khi đó, nhiều người mặc dù chưa biết nhiều về tân Tổng thống Mỹ nhưng hy vọng ông Trump sẽ đáp ứng được kỳ vọng của người dân: “Tôi muốn nói rằng chúng ta chưa thực sự biết ông ấy đã làm được gì nhưng những điều mà chúng ta biết là ông ấy là một doanh nhân thành đạt và kinh doanh với chính trị thì có nhiều điểm tương đồng. Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ làm tốt công việc của mình”.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ lần thứ 45 diễn ra trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình phản đối đã biến thành bạo động. Theo thông tin từ cảnh sát, tính đến chiều 20/1 đã có khoảng gần 100 người bị bắt khi xung đột với cảnh sát hoặc có các hành vi phá hoại cửa hàng trên đường. Những người biểu tình đã phong tỏa phần nào các con đường tiến vào Tòa nhà quốc hội hoặc khu vực đoàn diễn hành đi qua.

Cuộc biểu tình phản đối lớn nhất, cuộc Tuần hành của phụ nữ, nhằm vào tân Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày mai với ước tính có tới hàng trăm nghìn người tham dự tại thủ đô Washington và nhiều thành phố lớn khác.

Theo CNN: Sau lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Trump dự tiệc trưa tại Toà nhà Quốc hội. Vào 15h ngày 20/1 (tức 3h rạng sáng 21/1 giờ VN), Tổng thống Trump đi bộ khoảng 3km dọc Đại lộ Pennsylvania từ Đồi Capitol tới Nhà Trắng, nơi ông và gia đình sẽ gắn bó trong suốt 4 năm tới.

Theo TTXVN: Ngày 20/1, ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chính phủ mới của Mỹ thông báo nước này sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Một tuyên bố từ Nhà Trắng nêu rõ: “Với các thỏa thuận công bằng và chắc chắn, thương mại quốc tế có thể được vận dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa hàng triệu việc làm trở lại Mỹ và làm hồi sinh các cộng đồng đang bị tổn thương của nước Mỹ. Chiến lược này bắt đầu bằng việc rút khỏi hiệp định TPP và đảm bảo rằng mọi thỏa thuận thương mại mới sẽ mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ."

Đây là quyết định sẽ khiến không ít đối tác của Mỹ thất vọng, song không hề gây ngạc nhiên vì trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Donald Trump đã cam kết rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới này trong ngày đầu tiên cầm quyền tại Nhà Trắng. 

Tân Tổng thống Trump, người chủ trương thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế "Nước Mỹ trên hết," cũng ngỏ ý rằng Chính phủ của ông sẽ tập trung vào các thỏa thuận song phương. 

Quyết định trên được đưa ra bất chấp việc Nhật Bản, một trong những đồng minh và đối tác lớn nhất của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, ngày 19/1 vừa phê chuẩn TPP, thỏa thuận mà nếu được triển khai sẽ chiếm tới 40% sản lượng kinh tế toàn cầu. Nếu TPP không trở thành hiện thực, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và không phải là một thành viên TPP, có thể sẽ có vai trò lớn hơn trong việc tác động tới các quy định thương mại khu vực.

TPP bao gồm các thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. 

Thỏa thuận này đang ở trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Nếu có hiệu lực, TPP sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia tham gia.

Theo các nhà kinh tế, TPP có thể bổ sung tổng sản phẩm quốc nội của thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

Cũng theo TTXVN: Ngay sau khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 45 của Mỹ, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những phản ứng đầu tiên. 

Do cùng múi giờ, các quốc gia khu vực châu Mỹ đã đưa ra phản ứng sớm nhất. 

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã ra tuyên bố chúc mừng ông Trump, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục duy trì quan hệ gần gũi vì an ninh và thịnh vượng chung.

Từ Mexico, Tổng thống Enrique Peña Nieto đã khẳng định chủ quyền, lợi ích dân tộc và bảo vệ người dân sẽ là những ưu tiên của Mexico trong quan hệ với chính phủ mới của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales bày tỏ hy vọng dưới thời Tổng thống Donald Trump, hai nước sẽ bình thường hóa quan hệ và bổ nhiệm đại sứ tại mỗi nước, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền mỗi quốc gia.

Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ tin tưởng rằng tân Tổng thống Mỹ "sẽ nhận ra tầm quan trọng và ý nghĩa của NATO," bất chấp việc ông Trump mới đây tuyên bố liên minh quân sự này đã lỗi thời.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Phó Thủ tướng nước này, ông Sigmar Gabriel cho rằng Berlin cần một chiến lược kinh tế mới, hướng về châu Á khi chính quyền mới của Mỹ có thể khởi động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ông cũng kêu gọi người dân Đức cần chuẩn bị cho một giai đoạn khó khăn sắp tới.

Còn tại châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng gửi thông điệp chúc mừng ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, đồng thời cam kết sẽ củng cố liên minh Nhật-Mỹ mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Abe cho biết ông mong chờ hai bên cùng nhau giải quyết những vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt, cũng như đảm bảo hòa bình và thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tờ Vnexpress đưa tin: Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đầu tiên tại phòng Bầu dục, yêu cầu đóng băng các quy định mới và giảm bớt gánh nặng pháp lý liên quan đến Obamacare.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hai sắc lệnh đầu tiên tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, không lâu sau khi lễ diễu hành nhậm chức kết thúc.

Guardian dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết sắc lệnh đầu tiên là đóng băng đối với tất cả những quy định mới. Sắc lệnh thứ hai yêu cầu các cơ quan liên quan tìm cách "giảm gánh nặng pháp lý" trong việc sửa đổi Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA) hay Obamacare.

Obamacare là một trong những thành tựu của cựu tổng thống Barack Obama. Đảng Cộng hòa, đang chiếm thế đa số tại lưỡng viện, chưa đưa ra kế hoạch thay thế đạo luật này.

Tổng thống Trump còn ký xác nhận ông James Mattis là Bộ trưởng Quốc phòng và John Kelly là Bộ trưởng An ninh Nội địa. Hai người này được Thượng viện Mỹ chấp thuận ngày 20/1. Ông Mattis sau đó tuyên thệ nhậm chức, trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Việt nam+ dẫn nguồn theo AFP, ngày 20/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin không xem truyền hình trực tiếp buổi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, đồng thời bác bỏ ý tưởng ông Trump là người của Moskva tại Washington.

Trả lời báo giới, ông Peskov nói: "Tôi không nghĩ rằng ông ấy (Putin) có dự định xem trực tiếp nhưng tất nhiên ông sẽ theo dõi tin tức, thậm chí có thể coi đây là sự kiện chính."

Ông Peskov cũng nói với kênh Rossiya 24 rằng sẽ là một sai lầm nghiêm trọng đối với các nhà quan sát nước ngoài và trong nước nếu coi Trump là người của Putin tại Washington. Ông khẳng định Donald Trump "không phải là người của chúng tôi, ông ta là người Mỹ, là Tổng thống Mỹ."

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}