Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Ông Viện trưởng về hưu và câu chuyện về y đức

Vũ Xuân Bân | Thứ Sáu, 06/10/2017 10:12 GMT +7

GS.TS. Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nổi tiếng với câu nói: “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” đã đến ngày “cáo lão về quê”. Đến tuổi thì về hưu, chuyện đương nhiên nó phải thế. Nhưng lãnh đạo một cơ quan nhà nước về hưu mà khiến nhân viên, bệnh nhân xếp hàng dài rơi nước mắt vì xúc động, bùi ngùi thì quả là hiếm!

Bệnh nhân, cán bộ, nhân viên Viện huyết học truyền máu trung ương xúc động chia tay GSTS Nguyễn Anh Trí về hưu.

Sáng 2/10/2017 là một ngày đặc biệt với toàn thể cán bộ, nhân viên Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. GS TS Nguyễn Anh Trí đã tham dự buổi chào cờ cuối cùng tại Viện trước khi về nghỉ chế độ sau 14 năm dẫn dắt một Viện lớn. GS TS Nguyễn Anh Trí đã cùng gần 1.000 nhân viên Viện hô vang khẩu hiệu “Đoàn kết – đoàn kết – đại đoàn kết, Thành công – thành công – đại thành công”.

Trong ngành Y, GS Trí là tên tuổi không hề xa lạ với hơn 30 năm làm việc trong chuyên ngành Huyết học Truyền máu, 14 năm 5 tháng là Viện trưởng. Với bệnh nhân, ông được xem là người nhà của nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý về máu. Với các sinh viên, học viên, nhân viên, ông là người mẫu mực về nghiên cứu khoa học với phương châm nghề y là nghề học tập suốt đời, như ông nói rằng luôn thăng hoa khi cầm phấn giảng bài. GS Trí là bác sĩ, nghệ sĩ (tác giả của nhiều tập thơ, nhiều bài thơ được phổ nhạc), từ tháng 5/2016, ông còn trở thành đại biểu Quốc hội khi tự ứng cử.

“Gia tài để lại” – chữ dùng của TS Bạch Quốc Khánh – tân Viện trưởng Viện Huyết học nói trong lễ bổ nhiệm cách đây vài ngày- của GS Trí quả là lớn lao. Viện Huyết học từ ngày đầu thành lập sau khi tách ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai, “tài sản” doanh thu chỉ vẻn vẹn hơn 80 tỷ đồng. Hơn 14 năm lèo lái con thuyền, người thuyền trưởng ấy đã đưa con số này lên gấp 20 lần. Cơ sở vật chất khang trang, đời sống anh em cán bộ được đảm bảo. 

Có người hỏi: Ông có bất ngờ về những tình cảm và cách mình được chia tay?

GS TS Trí trả lời: Tôi xúc động nhưng không bất ngờ. Đây là thực tế cuộc sống, tôi và bạn đều không thể bắt ai đứng đợi chia tay mình rồi khóc nếu nó không xuất phát tự đáy lòng. Có bạn đi công tác nhưng vẫn cố gắng về để chia tay, có bạn đang nghỉ sinh cũng đến chia tay. Đó là những tình cảm thật, hàng chục năm nay chúng tôi sống với nhau như vậy, tôi cũng tin yêu và sống hết mình với họ.

Với bản lĩnh, phong cách của người con Quảng Bình gốc, ông cũng là người mạnh dạn học tập, áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào điều trị ung thư và các bệnh lý về máu, nâng số giường bệnh tại Viện lên gấp 3 lần… Viện Huyết học được thay da đổi sắc.

Viện trưởng về hưu, chuyện được báo trước, không đột ngột, không vội vàng, nhưng giọt nước mắt vẫn không thể ngừng rơi. Lễ chào cờ cuối cùng với hơn 1.000 người tham dự đã hô vang “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết”, như là kim chỉ nam trong suốt hơn 14 năm qua và tiếp tục sau này cho Viện Huyết học phát triển.

Nghỉ hưu, GS Trí cho biết ông vẫn làm việc, tiếp tục phục vụ trong ngành Y, cống hiến cho đất nước. Viện trưởng về hưu, nhưng cảm hứng mà ông truyền lại cho người kế nhiệm, nhân viên, bệnh nhân, đồng nghiệp ngành Y, sinh viên nhiều thế hệ… sẽ là “di sản”. Người ta rơi nước mắt về một vị “quan” khi về hưu, có lẽ bởi người đó đã truyền được cảm hứng sống và làm việc một cách tử tế. Điều này không giống những đơn vị, địa phương có những vị “quan tham”, man khai cả "học vị", mọi người chỉ mong họ sớm ra về nhưng vẫn cố chây ỳ để vơ vét, bị coi khinh và mất lòng tin. Cho đến lúc về hưu, GS TS Nguyễn Anh Trí chưa bao giờ nghĩ mình được đón nhận tình cảm của đồng nghiệp, học trò và bệnh nhân nhiều như thế.

Tập thể Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương rất đặc biệt, một tập thể đoàn kết, thống nhất. 14 năm làm Viện trưởng, Giáo sư Nguyễn Anh Trí lãnh đạo bệnh viện đạt được nhiều thành tựu to lớn, được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý. Cho đến bây giờ, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là một trong những đơn vị được đánh giá tốt nhất về mặt Y đức trong cả nước, là địa chỉ tin cậy để cho tất cả các bệnh nhân bị bệnh về máu, đặc biệt là bệnh nặng, bệnh khó, bệnh ác tính coi đây là một mái nhà, là nơi họ gứi gắm sinh mạng của mình.

Trong quá trình làm việc cống hiến, GS đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. GS từng 2 lần đạt giải Vinh quang Việt Nam, giải Nhất Nhân tài Đất Việt với Công trình “Nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh máu”và Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHKT. Hiện GS là Đại biểu Quốc hội khóa 14. GS đã hoàn thành tất cả 280 công trình khoa học đăng trong các tạp chí trong và ngoài nước, xuất bản 18 quyển sách về chuyên môn huyết học truyền máu.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí không giấu được niềm vui khi nói về tổ ấm của mình, ông tự hào kể: “Chúng tôi đã xây dựng được một văn hoá rất đặc trưng của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, từ lời ăn tiếng nói, mặc quần áo, đi thang máy, sử dụng những trang thiết bị… cho đến những vấn đề lớn hơn như nghiên cứu khoa học, về hội nhập quốc tế, rồi đến vấn đề đối xử với người bệnh, trong quan hệ tình đồng chí, đồng nghiệp… Nó đã đạt đến một văn hoá đặc biệt và đã được cộng đồng thừa nhận, bênh nhân thừa nhận, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thừa nhận và được khách quốc tế thừa nhận”.

Vừa qua, nhân dịp sinh nhật tròn 60 tuổi của Giáo sư Nguyễn Anh Trí, nhằm ghi nhận cho những đóng góp to lớn của ông, Liên đoàn Hemophilia thế giới đã trao tặng "Chứng nhận cống hiến” cho GS.TS. Nguyễn Anh Trí trong hoạt động nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc bệnh nhân Hemophilia và các bệnh rối loạn đông máu di truyền khác tại Việt Nam. Ông Alain Weill - Chủ tịch Liên đoàn Hemophilia Thế giới đã sang Việt Nam trao tặng chứng nhận này, đồng thời, dành nhiều tình cảm và sự khâm phục đối với GS.TS. Nguyễn Anh Trí.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí nói, bên cạnh nỗi buồn vì phải xa nơi đã gắn bó từ lâu, ông cũng rất vui vì mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị là Viện trưởng. “Tôi mãn nguyện với những thành tích mình đạt được, mãn nguyện với tập thể này nhưng tôi còn mãn nguyện nữa là mình đã có một đội ngũ kế cận tốt, mãn nguyện là mình đã làm được những việc đã định từ những ngày đầu tiên tôi nhận quyết định bổ nhiệm trở thành Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương”.

Với trí tuệ, tâm huyết, tài năng và nhân cách của mình, GS.TS. AHLĐ. Nguyễn Anh Trí đã dành trọn đời mình cho ngành huyết học – truyền máu. Những nỗ lực, tâm huyết của GS đã góp phần quyết định trong sự phát triển của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – nơi mà GS coi như là ngôi nhà, là tổ ấm của mình.

Trong lúc những vấn nạn đầy rẫy bấy lâu nay đang gây nhức nhối cho toàn xã hội chúng ta về ngành y tế thì hình ảnh ngày GS TS Nguyễn Anh Trí về hưu khiến nhiều người xúc động, không cầm được nước mắt đáng để không chỉ ngành y mà cho tất cả chúng ta phải suy ngẫm về y đức và đạo lý làm người mà nhiều người nói thật may vì nghề Y còn có những người như thế. Thật may vì còn có cơ sở y tế như Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nơi không thiếu những câu chuyện thấm đậm tình người “Lương y như từ mẫu”.

Sau đây là một số hình ảnh xúc động khi bác sĩ, nhân viên và bệnh nhân của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chia tay GS Nguyễn Anh Trí:

Ảnh: Internet

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}