Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Kinh tế:

 

Ông Vua Chanh Việt chỉ cách phân biệt chanh ta với chanh Trung Quốc

Lan Thy | Thứ Sáu, 08/03/2019 15:57 GMT +7

Thời gian vừa qua nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông loan tin về việc chanh Trung Quốc kém chất lượng, tồn dư nhiều hóa chất đang trà trộn vào thị trường Việt Nam khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Và đâu là cách để phân biệt chanh ta và chanh Trung Quốc kém chất lượng?

Ông Nguyễn Văn Hiển (chủ tịch HĐQT Công ty Chanh Việt), sở hữu trang trại trồng chanh xanh (lime) lớn nhất Việt Nam hiện nay chia sẻ số kinh nghiệm phân biệt chanh Việt Nam và chanh Trung Quốc kém chất lượng: “Quan sát bên ngoài có thể nhận thấy chanh vườn Việt Nam của chúng ta thường có màu sắc xanh sậm, đậm màu và bề mặt vỏ sần sùi, độ bóng láng bề mặt quả chanh Việt  không nhiều và  không bóng láng như chanh Trung Quốc. Quả chanh Việt thường có kích thước nhỏ vừa phải nhưng nặng đằm tay còn chanh Trung Quốc thường có kích thước to nhưng cảm giác khi cầm thì xốp rỗng và nhẹ. Chanh Việt có mùi thơm tự nhiên thoang thoảng còn chanh Trung Quốc có mùi hăng hắc của hóa chất gây khó chịu. Khi dùng móng tay ấn vào vỏ chanh thì chanh Việt có nhiều tinh dầu tươm ra, có mùi thơm rất đặc trưng của chanh còn chanh Trung Quốc hầu như rất ít tinh dầu chảy ra và không tỏa ra mùi thơm rõ của chanh.”

vua Chanh Việt – Nguyễn Văn Hiển trên cánh đồng trồng chanh bạt ngàn

Vua Chanh Việt – ông Nguyễn Văn Hiển còn đặc biệt lưu ý mọi người cần chú ý không lựa chọn chanh có mùi hắc của hóa chất dù bề ngoài bắt mắt mơn mởn tươi ngon. Bởi nếu dùng phải những quả chanh không đạt chất lượng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vất nhiều, không đúng thời gian quy định sẽ gây nguy hại sức khỏe. Trái cây nói chung và chanh nói riêng mà tồn dư hóa chất thường có mùi hắc rất khó chịu. Có thể để chanh vào túi ni lông, bọc kín trong vài phút và mở ra ngửi để phân biệt chanh có bị dư lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay không, nếu nồng độ tồn dư càng cao thì mùi càng hắc càng nồng.

Vua Chanh Việt – Nguyễn Văn Hiển cùng kĩ sư nông nghiệp thu hoạch, kiểm tra chất lượng trái chanh xanh do nông dân Việt trồng trọt ngay trên cánh đồng tại Bến Lức, Long An

Trên đây là một số kinh nghiệm hỗ trợ mọi người phân biệt, chọn lựa đúng chanh ta chất lượng cho bản thân và gia đình, tránh dùng phải chanh Trung Quốc kém chất lượng nguy hại sức khỏe.

Trang trại Chanh Việt có diện tích trồng chanh lớn nhất Việt Nam hiện nay

Box: “Vua chanh Việt” - ông Nguyễn Văn Hiển cùng công ty sở hữu trang trại trồng chanh theo chuẩn ngay từ ban đầu, đây là trang trại lớn nhất Việt Nam với diện tích lên đến 150 hecta. Bên cạnh đó Công ty Chanh Việt xây dựng nhà máy chế biến khép kín, trung tâm nghiên cứu chuyên sâu phối hợp với các nhà khoa học, thầy cô Đại học Nông lâm và nhiều trường đại học quốc tế chế biến nhiều chế phẩm tiện dụng từ trái chanh xanh Việt Nam như: nước cốt chanh, bột chanh gia vị, bột chanh uống liền, vỏ chanh sấy, lá chanh sấy, chanh lát sấy, tinh dầu chanh, các loại sốt muối chanh, các loại nước sức khỏe phối hợp cùng chanh như: mãng cầu chanh, gấc chanh, sâm chanh, mãng cầu chanh,…

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}