Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Phan Đăng Nhật Minh và hành trình lên đỉnh Olympia

Thanh Thủy | Thứ Hai, 04/09/2017 11:34 GMT +7

Bằng nỗ lực, quyết tâm và sự học hỏi không ngừng, cậu học trò Phan Đăng Nhật Minh, lớp 12A3, Trường Trung học phổ thông Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để lĩnh hội tri thức, vươn tới ước mơ trở thành nhà nghiên cứu khoa học. 

                                       Phan Đăng Nhật Minh. (Nguồn: VTV)

Những ngày này, sự kiện Phan Đăng Nhật Minh trở thành nhà vô địch trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 đã trở thành niềm tự hào của tất cả người dân Quảng Trị. Trở về từ sau cuộc thi, gác lại những vất vả và áp lực căng thẳng, Nhật Minh đang hạnh phúc trong tình yêu thương của gia đình và người thân. 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có mẹ làm giáo viên, bố công tác trong ngành điện lực, Nhật Minh có điều kiện thuận lợi trong quá trình học tập. Từ nhỏ, Nhật Minh đã có đam mê đặc biệt với các loại sách khoa học tự nhiên, nhất là các môn Toán và Hóa. Với khả năng học tập rất giỏi, Nhật Minh được bạn bè, thầy cô gọi là “Thần đồng Toán học."

Nhật Minh chia sẻ: “Sở thích lớn nhất của em là đọc sách, em có thể ngồi cả ngày để đọc một quyển sách hay. Những quyển sách về khoa học tự nhiên có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với bản thân em. Ước mơ lớn nhất của em chính là có thể trở thành một nhà nghiên cứu khoa học..." 

Gặt hái được nhiều danh hiệu và giải thưởng trong quá trình học tập, đặc biệt sự kiện khiến Nhật Minh nổi tiếng trong cả nước và được mọi người biết đến khi đạt quán quân cuộc thi Chinh phục-Vietnam’s Brainiest Kid vào năm 2014, với vốn kiến thức sâu rộng, trí nhớ tốt và màn trả lời thần tốc. Từ đó, biệt danh "cậu bé Google” đã gắn liền với Nhật Minh. 

Vừa qua, tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, Nhật Minh lần lượt thắng ở các cuộc thi tuần, tháng, quý đồng thời, lập nên nhiều kỷ lục như: Điểm thi tuần cao nhất tại Olympia năm 2017 với 400 điểm, điểm thi khởi động cao nhất với 110 điểm và điểm số cao nhất trong lịch sử 17 năm Olympia với 460 điểm. 

 Chiến thắng trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2017, Nhật Minh đã giành được suất học bổng toàn phần của Trường Đại học Kỹ thuật Swinburne ở Australia trị giá 35.000 USD. 

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Nhật Minh cho biết: "Ở trên lớp, em cố gắng tập trung nghe thầy cô giảng bài. Khi ở nhà, hằng ngày em dành thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ để ôn lại bài cũ và làm bài tập mà thầy cô giao. Thời gian còn lại, em đọc cách loại sách nghiên cứu khoa học, tìm hiểu kiến thức ở trên mạng, trên các phương tiện thông tin đại chúng và nghỉ ngơi. Em không đi học thêm mà chủ yếu ở nhà tự học..."

Có lẽ với suy nghĩ như vậy nên Nhật Minh chủ động được thời gian học tập cũng như tạo tâm lý thoải mái để tiếp thu kiến thức. Khả năng học tập của em không bó hẹp trong trường mà luôn bắt nguồn từ mọi nơi trong cuộc sống. Có trí nhớ tốt cùng với sự cần cù, chăm chỉ và tinh thần học hỏi không ngừng, Nhật Minh đã tích lũy vốn kiến thức cho mình theo một cách riêng. 

Mẹ của Nhật Minh, bà Nguyễn Thị Gái tâm sự: "Từ bé đến lớn, vợ chồng tôi chưa bao giờ tạo áp lực về chuyện học hành cho cháu mà để con tự phát huy khả năng của mình. Có được thành công hôm nay cũng là nhờ thầy cô, nhà trường và tinh thần ham học hỏi của Nhật Minh..."

Sau cuộc thi, trở về với cuộc sống thường ngày, Nhật Minh đã bắt đầu đi học trở lại. Không ngủ quên trên chiến thắng, hằng ngày, em vẫn chăm chỉ đọc sách, tìm hiểu kiến thức để chuẩn bị cho mình một hành trang tri thức vững trong tương lai. 

Chia sẻ về dự định sắp tới, Nhật Minh nói: “Trước mắt em sẽ cố gắng hoàn thành chương trình học lớp 12 đồng thời, bổ sung thêm kiến thức về khoa học tự nhiên cũng như văn hóa và con người ở các nước trên thế giới. Em dự định sẽ đi du học nhưng ở đâu thì chưa xác định bởi em muốn có một môi trường nghiên cứu và học tập thoải mái."

Nhận xét về Nhật Minh, thầy Nguyễn Khoa Xưng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hải Lăng cho biết: "Phan Đăng Nhật Minh là một học sinh ngoan ngoãn, trong quá trình học tập luôn đạt kết quả học sinh giỏi xuất sắc toàn diện. Ở lớp, em giữ chức vụ lớp phó học tập, được thầy cô, bạn bè tín nhiệm và yêu quý."

"Vừa qua, trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, vượt qua nhiều đối thủ xuất sắc đến từ các tỉnh, thành khác nhau, em đã không phụ tình yêu, niềm tin của thầy cô, bạn bè và gia đình và giành chiến thắng, mang vinh quang về cho nhà trường và quê hương. Nhật Minh là tấm gương sáng thôi thúc các em học sinh khác trong Trường học tập," thầy Nguyễn Khoa Xưng nói.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}