Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Phận đời, phận người

Nguyễn Đặng Hà Anh | Thứ Sáu, 12/07/2019 15:08 GMT +7

Nhìn ông dắt chiếc xe đạp cà tàng bước những bước chân chầm chậm dưới nắng. Bóng ông đổ liêu xiêu xuống mặt đường như một vết cắt dài trên những phận đời, phận người.

Hôm trước ghé nhà vợ chồng đứa em chơi và chờ xe để vào lại, con em xuống bếp nấu cơm trưa, tôi nằm võng phía trước cho mát.

Người đàn ông lớn tuổi dắt chiếc xe đạp cũ kĩ, bánh sau đã bị xì hơi ghé vào. Ông hỏi, có bán cái chi en hông? Cái chất giọng quê đặc sệt, nhưng dễ gần. Ông hỏi vậy vì nhà em nó bán tạp hóa, trước nhà có kê hai cái bàn nhỏ và mấy cái ghế dưới gốc cây si, để dành cho người đi đường ngồi nghỉ chân, trú nắng, nên ông tưởng quán ăn.

Dưới cái nắng gay gắt tháng Bảy, sức nóng từ mặt đường bốc lên hừng hực, và người đàn ông lớn tuổi dắt chiếc xe đạp cà tàng thấy thương vô cùng. Biết ông đói bụng nên lấy hai cái bánh ít lá gai mời ông ăn tạm, lấy lon nước ngọt cho ông uống chứ biết sao bây chừ. Ăn xong hai cái bánh, uống hết lon nước ngồi nghỉ thêm một chút rồi ông kêu tính tiền. Tôi nói, dạ con mời bác chứ con không lấy tiền. Ông nói, ren không lấy tiền, mua bán mà rứa lỗ chết chi con, vừa nói ông vừa cho tay vào túi áo để lấy tiền.

Tôi đưa tay ra giữ bàn tay ông lại, ông nói chớ ren hay rứa, ít nhiều chi cũng lấy chớ. Lúc đó, muốn nói một câu gì đó với ông, nhưng lại không nói được.

Nhìn ông dắt chiếc xe đạp cà tàng bước những bước chân chầm chậm dưới nắng. Bóng ông đổ liêu xiêu xuống mặt đường như một vết cắt dài trên những phận đời, phận người.

Chưa kịp hỏi thăm ông, cũng chẳng biết gì về ông, nhưng tôi cảm nhận một điều chắc chắn nhất là ông rất hiền và chân thực. Cầu mong ông luôn mạnh khỏe, dù thời gian luôn là kẻ lấy đi tất cả điều này. 

Lần sau gặp lại, sẽ nhịn tiêu một chút để biếu ông vài đồng, để ông có thêm tiền mua cho mình một chiếc xe đạp đàng hoàng hơn!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}