Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Phát động "Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020"

Xuân Cường | Thứ Năm, 05/01/2017 21:25 GMT +7

Chiều ngày 5/1, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH), Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp phát động "Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020". Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và phát biểu khai mạc lễ phát động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu.

Theo BTC, cuộc thi được tổ chức nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan báo chí đối với công tác giảm nghèo, đẩy mạnh việc thông tin về chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo, tập trung tuyên truyền các địa phương, tập thể, cá nhân, hộ gia đình nổi bật trong giảm nghèo bền vững, những gương điển hình, kinh nghiệm vươn lên thoát nghèo, thực hiện tốt công tác trợ giúp cho người nghèo, phổ biến các kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình giảm nghèo có hiệu quả để phát huy và nhân rộng. 

 

Qua đó,  góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo; huy động sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là người nghèo, khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo.


Đối tượng dự thi là các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, các cây viết không chuyên trong toàn quốc có tác phẩm báo chí được đăng tải trên báo chí và các phương tiện truyền thông do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

 

Tác phẩm dự thi phải phản ánh thực trạng, nguyên nhân nghèo đói và những giải pháp trong công tác giảm nghèo; các quy định pháp luật và việc thực thi pháp luật về giảm nghèo; nêu các gương điển hình, sáng kiến, mô hình giảm nghèo mới, cách làm mới, hiệu quả trong công tác giảm nghèo.

 

Bên cạnh đó, nêu các gương điển hình trong các phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020 như: Hộ gia đình vượt khó vươn lên thoát nghèo; phát huy vai trò cộng đồng, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu; tập trung hỗ trợ địa bàn nghèo, tăng cường giảm hộ nghèo và tăng hộ khá, giàu; Đồng thuận hợp tác, trách nhiệm vì người nghèo và công tác giảm nghèo; cán bộ làm công tác giảm nghèo tận tuỵ - gương mẫu - trách nhiệm; đồng hành cùng người nghèo, hướng tới một thế giới không để ai bị bỏ lại phía sau.

 

Tác phẩm dự thi phải chưa từng đoạt giải thưởng tại các cuộc thi báo chí cấp quốc gia và không cùng gửi dự thi các giải thưởng báo chí khác. Tác phẩm dự thi được đăng tải kể từ ngày 11/9 năm trước đến hết ngày 10/9 năm sau. Lễ trao giải tổ chức vào ngày 17/10 hàng năm (từ nay đến năm 2020). Gala tổng kết, trao giải cuộc thi sẽ tổ chức vào tháng 10/2020.

 

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia cho biết: Những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong công tác giảm nghèo, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Liên Hợp Quốc đánh giá là một điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo.

 

Tỷ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 4,25% vào cuối năm 2015, theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015, bình quân giảm 2%/năm. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo có mức giảm bình quân lớn 6%/năm, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của các huyện này từ 58,33% xuống còn 28%. 

 

Năm 2016, là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện giảm nghèo bền vững theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 19/11/2015 về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020. Ước tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ nghèo cả nước còn 8,58 - 8,38%, giảm khoảng 1,3-1,5% so với cuối năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo các huyện nghèo còn 46,43%, giảm 4%, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

 

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, Chính phủ tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững với tổng nguồn lực đầu tư cho chương trình là 41.449 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển là 29.698 tỷ đồng, vốn sự nghiệp 11.751 tỷ đồng, cùng với đó là các nguồn vốn huy động từ cộng đồng xã hội để thực hiện chương trình.

 

Chương trình sẽ tập trung vào những giải pháp, cách làm mới nhằm phát huy nội lực, ý thức trách nhiệm của chính bản thân người nghèo, địa bàn nghèo thông qua đẩy mạnh, tăng cường phân cấp cho cơ sở, trao quyền cho cộng đồng, người dân; ban hành cơ chế đặc thù rút gọn trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng,… Người nghèo, cộng đồng nghèo sẽ là chủ thể chính của Chương trình giảm nghèo. 

 

“Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan báo chí, tạo đồng thuận xã hội đối với công tác giảm nghèo, đẩy mạnh việc thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo; Tập trung tuyên truyền gương điển hình vươn lên thoát nghèo, thực hiện tốt công tác trợ giúp cho người nghèo, phổ biến các kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình giảm nghèo hiệu quả để phát huy và nhân rộng…”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn: Công tác giảm nghèo luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng và được đặt trong chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,  Bộ TT&TT phối hợp với Bộ LĐTBXH, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức cuộc thi, nhằm mục đích: Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo; Thông tin, tuyên truyền về các gương điển hình, sáng kiến, mô hình giảm nghèo mới, cách làm mới, hiệu quả trong công tác giảm nghèo. 

 

Thông tin, tuyên truyền một cách đồng bộ, có trọng tâm, đa dạng về phương thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác giảm nghèo ở vùng khó khăn; góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư; tạo cơ hội để đối tượng này có việc làm có thu nhập ổn định; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho đối tượng nghèonhằm hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 

"Với mục đích như trên, tôi trân trọng đề nghị: Các cơ quan thông tấn báo chí, nhóm tác giả, các nhà báo và bạn đọc hãy sáng tác những tác phẩm phù hợp với thể lệ cuộc thi và gửi các tác phẩm về Ban Tổ chức, để Ban Tổ chức lựa chọn những tác phẩm có chất lượng chấm và trao giải.  

 

Chúng ta hãy thực hiện thông điệp “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hãy sáng tác những tác phẩm báo chí chất lượng tuyên truyền góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; cải thiện đời sống nhân dân, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào công cuộc đổi mới, đặc biệt quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với mọi người dân vànâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

BTC sẽ trao tổng cộng 47 giải thưởng cho các loại hình báo chí, trong đó giải cao nhất- giải A trị giá 30 triệu đồng

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}