Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân sinh:

 

Phát động Tuần lễ quốc gia an toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ lần thứ 18

Phạm Hà | Chủ Nhật, 20/03/2016 14:11 GMT +7

Ngày 20-3, tại TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, Ban Chỉ đạo Tuần lễ quốc gia an toàn, vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) Trung ương phối hợp tỉnh Hưng Yên phát động Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18 năm 2016, với chủ đề “Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”.

Dự lễ phát động có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo đại diện một số bộ, ban ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, một số tổ chức quốc tế; cùng lãnh đạo và 600 cán bộ, công nhân, viên chức tỉnh Hưng Yên.

Năm 2015, cả nước đã xảy ra gần 10 nghìn vụ tai nạn lao động và cháy nổ, làm hơn 8.000 người bị chết và bị thương. Có một số vụ xảy ra nghiêm trọng làm nhiều người chết và bị thương, như: vụ tai nạn sập giàn giáo tại dự án Formusa, khu kinh tế Vũng Ánh, Hà Tĩnh; vụ rơi vận thăng tại công trình trung tâm thương mại số 52 Lĩnh Nam, Mai Động, Hà Nội... Số vụ tai nạn lao động năm 2015 tăng so năm 2014; 53% số vụ tai nạn lao động do doanh nghiệp không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động...

Để công tác ATVSLĐ-PCCN đạt hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo Trung ương yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người lao động cần tập trung và quyết liệt triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp: Chủ động xây dựng và ban hành chương trình, kế hoạch hành động cụ thể theo tinh thần Chỉ thị 29-CT/TW ngày 18-9-2013 của Ban Bí thư Trung ương; triển khai các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN. Tăng cường xây dựng văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa ATVSLĐ-PCCN tại nơi làm việc. Người lao động cần chủ động, tích cực, tự giác thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, phòng chống cháy nổ. Các ngành, các địa phương tăng cường thanh, kiểm tra về ATVSLĐ-PCCN, đặc biệt trong những ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao, trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, làng nghề....

Phát biểu tại lễ phát động Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Tai nạn lao động và cháy nổ đang có xu hướng gia tăng, gây thiệt hại lớn về người và của cho xã hội; nguyên nhân có nhiều, nhưng một phần do người sử dụng lao động, người lao động còn chủ quan trong việc phòng chống tai nạn lao động, cháy nổ. Hiện nay, một bộ phận lớn người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động.... Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các chủ sử dụng lao động, người lao động tôn trọng, chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN, thực hiện quyền của người lao động... nhằm làm giảm những vụ việc tai nạn lao động, cháy, nổ, giảm thiệt hại về người và của cho xã hội.

Tại buổi lễ phát động Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao, tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ-PCCN.

Nguồn: NDĐT

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}