Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Phát hiện cuốn sách cổ có niên đại 163 năm trước, liên quan đến Văn thánh của xã Tiên Điền (Hà Tĩnh)

Thứ Tư, 06/07/2016 08:13 GMT +7
Trong quá trình điền dã nghiên cứu di sản văn hoá Tiên Điền trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Ban quản lý Khu di tích Nguyễn Du đã phát hiện cuốn sách cổ có niên đại 163 năm trước, liên quan đến Văn thánh của xã Tiên Điền.
 
Đây là di sản Hán - Nôm độc đáo và quý hiếm, hứa hẹn sẽ cung cấp nhiều tư liệu quý nhằm phục vụ công tác phục dựng về di tích, về các lễ nghi tại Văn thánh xã Tiên Điền - một điểm quan trọng trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du. Cuốn sách do một gia đình ở Nghi Lộc (Nghệ An) lưu giữ.

Cuốn sách cổ “Tiên Điền xã tân khoa văn, bản huyện lịch khoa hoàng bảng tiên đạt liệt vị tiên sinh và văn cúng, văn thức” của xã Tiên Điền (Nghi Xuân) được viết bằng chữ Hán cổ trên chất liệu giấy dó, khổ 22.5 x 26.5 cm, dày 140 trang, được bảo lưu nguyên vẹn từ trang đầu đến trang cuối.

Sách được chép từ năm Nhâm Tý (1852), triều vua Tự Đức thứ 5. Nội dung gồm các bài văn tế các vị thần và 38 nhân vật khoa bảng của xã Tiên Điền được thờ tại Văn thánh của xã, trong đó có các nhân vật nổi tiếng của dòng họ Nguyễn - Tiên Điền liên quan đến Đại thi hào Nguyễn Du như các ông: Nguyễn Quỳnh, Nguyễn Huệ, Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Khản, Nguyễn Trọng, Nguyễn Điều, Nguyễn Nễ...

Hiện cuốn sách được Ban Quản lý Khu di tích Nguyễn Du phối hợp với Câu lạc bộ Hán - Nôm Nghệ An khảo cứu, sưu tầm và chuyển về bảo quản tại kho tư liệu của Khu di tích Nguyễn Du để phục vụ công tác nghiên cứu.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}