Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

Ngọc Duy | Chủ Nhật, 27/09/2020 06:29 GMT +7

Phát huy vai trò của mình, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên huyện Nậm Nhùn đã tập hợp xây dựng được khối đại đoàn kết các dân tộc. Qua đó huy động sức mạnh toàn dân thực hiện xây dựng địa phương phát triển về mọi mặt, ứng phó hiệu quả với các biến động xã hội.

Cuối năm 2019, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-HĐND, ngày 23/7/2019 của HĐND tỉnh về sáp nhập, đặt tên các thôn, bản, khu phố, tổ dân phố thuộc các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, xã Lê Lợi sáp nhập 6 bản để thành lập 3 bản mới. Qua tuyên truyền bà con hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc sáp nhập nên đồng thuận, thống nhất cao; sau sáp nhập mọi hoạt động chung các bản đều hiệu quả. Đặc biệt, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, mỗi người dân trong xã nêu cao ý thức bản thân, tích cực tham gia đẩy lùi dịch bệnh.

lai chau_1

Người dân bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) tích cực vệ sinh môi trường khu dân cư, xây dựng đời sống văn hóa

Đồng chí Tao Văn Long - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lê Lợi cho biết: “Tập hợp tối đa sức mạnh Nhân dân trong các công việc chung, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Ban Công tác Mặt trận các bản tích cực tuyên truyền khơi dậy tinh thần đoàn kết, hăng hái của mỗi người dân. Các nội dung tuyên truyền luôn hài hòa với phong tục, tập quán địa phương gắn với lối sống người dân nên bà con lắng nghe và hưởng ứng tích cực. Sau sáp nhập, ở các bản mới thành lập, việc vệ sinh môi trường, văn hóa, văn nghệ được nâng cao rõ rệt với sự tham gia của đông đảo bà con. Chung sức đẩy lùi dịch Covid-19, cán bộ và Nhân dân trong xã thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội, cùng nhau quyên góp được hơn 10 triệu đồng ủng hộ, cùng Nhà nước chống dịch. Trong phát triển kinh tế, Nhân dân tích cực giúp đỡ nhau hình thành các mô hình trồng cây ăn quả mang lại thu nhập như mô hình trồng dứa, chanh leo, sachi…”. Phát huy hiệu quả khối đại đoàn kết toàn dân giúp xã Lê Lợi giữ vững và nâng cao các tiêu chí chuẩn nông thôn mới, qua bình xét năm 2019 xã Lê Lợi có 305/351 hộ, 5/5 bản đạt danh hiệu gia đình, bản văn hóa; thu nhập bình quân đầu người toàn xã hiện đạt 20 triệu đồng/người/năm (tăng 2 triệu đồng so với năm 2018), hộ nghèo giảm xuống còn 22 hộ (bằng 6,2%).

Là huyện vùng cao biên giới, Nậm Nhùn có 11 dân tộc cùng sinh sống, phát huy truyền thống đoàn kết các dân tộc, MTTQ các cấp trong huyện và các tổ chức thành viên đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện hiệu quả củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thắt chặt mối quan hệ giữa Nhân dân với Đảng và Nhà nước, góp phần tạo nên đồng thuận cao trong xã hội. Các địa phương chú trọng phát huy vai trò của Mặt trận, người có uy tín trong cộng đồng dân cư trong công tác tuyên truyền. Đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân, kết hợp coi trọng rèn luyện đạo đức cách mạng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thường xuyên bồi dưỡng tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc. Việc sinh hoạt khu dân cư được các bản chú trọng tổ chức, thời gian, nội dung sinh hoạt được thông báo tới các hộ gia đình. Ngoài tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân thì các công việc chung của xã, bản cũng được đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ tại các buổi sinh hoạt. Bà con tích cực đóng góp ý kiến, cùng nhau thống nhất. Các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày cũng được bà con nêu lên và cùng tham gia, giúp giải quyết nhanh, hiệu quả các vấn đề phát sinh, nâng cao hiệu quả xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Anh Mùa A Chí (người dân bản Huổi Pết, xã Nậm Hàng) cho biết: “Tôi và bà con dân bản hàng tháng cùng nhau vệ sinh môi trường, hăng hái phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, giáo dục con cháu chăm ngoan học hành, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Mọi người chung sức giúp bản ngày càng khởi sắc, nhờ đó đời sống bà con cũng được nâng cao”.

Khơi dậy tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã giúp huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm. Chung sức cùng Nhà nước xây dựng nông thôn mới, từ năm 2013 đến nay, Nhân dân trong huyện đóng góp hơn 58.900 ngày công lao động, hiến hơn 20.844m2 đất để làm 109,2km đường nông thôn (trong đó hơn 69km đường đổ bêtông, 40,14km đường nền đất) và xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh khác. Đến nay, huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 14,1 tiêu chí/xã. Tích cực phát triển kinh tế, bà con mạnh dạn đầu tư đưa cây trồng, vật nuôi theo lợi thế từng vùng vào chăn nuôi, sản xuất; liên kết với các doanh nghiệp thực hiện dự án kinh tế theo hình thức người dân góp đất, góp công, doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, bước đầu thu được nhiều hiệu quả tích cực. Nhờ đó, kinh tế có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 28,5 triệu đồng/người/năm (tăng 2,1 lần so với năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19,66%. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái người dân các xã, thị trấn quyên góp trên 390 triệu đồng, làm mới 55 nhà “Đại đoàn kết”; ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lụt 140 triệu đồng; ủng hộ các hộ bị thiệt hại nặng do thiên tai trong năm 2018 với tổng số tiền 1,3 tỷ đồng. Đặc biệt, chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 bà con quyên góp trên 220 triệu đồng, 5.000 khẩu trang, 550 bánh xà phòng, 100kg gạo và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch trong cộng đồng.

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, thời gian tới, huyện Nậm Nhùn tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nâng cao tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn; nêu cao vai trò của người dân trong các hoạt động, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.

Nguồn: baolaichau.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}