Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Phát huy truyền thống vẻ vang, tuổi trẻ sáng tạo, xây dựng - bảo vệ đất nước

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 26/03/2018 22:39 GMT +7

(Vanhien.vn) - Kể từ ngày thành lập đến nay (26/3/1931- 26/3/2018), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trải qua 87 năm cống hiến và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu.

Thế hệ trẻ Việt Nam mà nòng cốt là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, luôn luôn là lực lượng xung kích và đội dự bị tin cậy của Đảng.

Các thế hệ thanh niên Việt Nam kế tiếp nhau cống hiến xuất sắc, trưởng thành vượt bậc, viết nên những truyền thống quí báu. Truyền thống đó gắn liền với truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Thế hệ trẻ Việt Nam đang phát huy những truyền thống tốt đẹp trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. 

Hoạt động kỷ niệm 87 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã diễn ra khắp mọi miền đất nước. Sáng 26/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt và nói chuyện với 87 cán bộ Đoàn xuất sắc tiêu biểu toàn quốc được tuyên dương và vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018. Trước đó, Chủ tịch nước cũng đã gặp mặt 20 thanh niên Công an nhân dân tiêu biểu năm 2017 đạt được nhiều thành trong học tập, rèn luyện, công tác. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và trao giải thưởng cho 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu.

Trong  “Tháng Thanh niên” , các cơ sở Ðoàn trong cả nước đã gắn kỷ niệm thành lập Đoàn với các hoạt động cụ thể, như: giao lưu văn hóa, văn nghệ, nói chuyện chuyên đề, hành trình về nguồn, tổ chức hội trại truyền thống...Ban Bí thư T.Ư Ðoàn sẽ tổ chức đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn với đoàn viên, thanh niên, với chủ đề "Tuổi trẻ sáng tạo dựng xây đất nước", tạo điều kiện cho các bạn trẻ đóng góp ý kiến, suy nghĩ, sáng kiến của mình về công tác Ðoàn và phong trào thanh, thiếu nhi; triển khai những nội dung cốt lõi của Nghị quyết Ðại hội Ðoàn toàn quốc lần thứ XI đến đoàn viên, thanh niên cả nước.

Kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là dịp để các thế hệ cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn qua 87 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành. Trong quá trình đó, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ nước ta đã xây đắp nên những giá trị truyền thống quý báu. Đó làtruyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Truyền thống của một đội quân xung kích cách mạng, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, dám đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo… để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Truyền thống gắn bó đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi, trong các tổ chức Đoàn và Hội; đoàn kết gắn bó với nhân dân; thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, đặc biệt là vào những thời điểm đối mặt với kẻ thù hay thiên tai. Đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế luôn hòa quyện với nhau, thông cảm và đồng tâm hợp lực bì những mục tiêu cao cả của dân tộc và thời đại.

Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, học vấn, khoa học, kỹ thuật, quản lí và quân sự, sống có văn hóa… say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, để cống hiến cho sự nghiệp của dân tộc và của Đảng..

Những truyền thống vẻ vang đó được thể hiện bằng những hành động cụ thể của những người trẻ tuổi. Đó chính là điểm tựa cho mọi hoạt động của Đoàn, cũng như phát huy vai trò cuốn hút thanh niên tập hợp dưới ngọn cờ Đoàn.

Trong xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhiều phong trào được phát động đã thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên, thanh niên như "Thanh niên khỏe để lập nghiệp và giữ nước", "Ba xung kích" trên mặt trận lao động sản xuất, "5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc", "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp", "Mùa hè xanh"… mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội thiết thực. Không ai khác, tuổi trẻ chính là lực lượng xung kích, sáng tạo, đi đầu, nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy những truyền thống quý báu đó, các thế hệ đoàn viên, hội viên, thanh niên, đội viên thiếu niên và nhi đồng ở nước ta đang tiếp bước dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ, làm cho đội ngũ những người cách mạng trẻ tuổi ngày càng hùng hậu. Đúng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu  tối 25/3 tại lễ trao Giải thưởng cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017, nêu rõ: Đất nước mong chờ sự nỗ lực phấn đấu lao động sáng tạo không ngừng của các bạn trẻ trên mọi lĩnh vực. Các bạn hãy vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa để góp phần đưa đất nước tiến nhanh, tiến xa, tiến vững chắc hơn nữa trên con đường trở thành “con hổ”, “con rồng” mới của thế giới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}