Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Phát huy vai trò của Sinh Vật Cảnh trong xây dựng Nông thôn mới của Thủ đô Hà Nội

Tấn Phong | Thứ Hai, 25/11/2019 16:24 GMT +7

 

Ngày nay, Sinh Vật Cảnh không chỉ là một nét nét đẹp văn hóa có truyền thống lâu đời của ông cha mà là một ngành kinh tế sinh thái có vị trí quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Sinh Vật Cảnh không chỉ là giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, kiến tạo những không gian văn hóa mà thông qua các hoạt động Sinh Vật Cảnh còn góp phần hun đúc tinh thần dân tộc, củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ta…

Và đến hôm nay, chúng ta mới nhận ra những giá trị đó cũng chính là mục tiêu, ý nghĩa của Phong trào Tết trồng cây do Bác Hồ phát động 60 năm về nước. Đó là “làm cho phong cảnh nước ta ngày càng tươi đẹp”, “làm cho đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ta ngày càng được cải thiện…”.

Từ lời dạy của Người, phong trào trồng cây, gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc luôn được toàn Đảng, toàn dân ta ra sức hưởng ứng bằng nhiều hành động cụ thể. Tấm gương sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên, tư tưởng, triết lý sống tiến bộ về bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững của Người đã trở thành kim chỉ Nam hành động đúng đắn cho các thế hệ hôm nay và mãi mãi mai sau.

Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ phát biểu tại Hội nghị.

Lãnh đạo Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam và Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội vừa qua đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm công tác trong quý 4 năm 2019 để thiết thực kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ phát động phong trào Tết Trồng cây (28/11/1959 - 28/11/2019), Tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới của Thủ đô và Toàn quốc.

Trong đó, hoạt động Triển lãm Bonsai - Suiseki Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 tại Việt Nam diễn ra từ ngày 15 - 17/11/2019 là hoạt động quốc tế với sự tham gia của 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là hoạt động giao lưu hữu nghị chuyên ngành Sinh Vật Cảnh góp phần quảng bá hình ảnh Đất nước, giới thiệu những nét đẹp văn hóa Sinh Vật Cảnh, phát triển giao lưu hợp tác quốc tế, tăng cường xúc tiến thương mại và thúc đẩy hoạt động đối ngoại nhân dân...đã được Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo, UBND thành phố Hồ Chí Minh đồng ý giao cho các Sở ngành phối hợp cùng Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam đăng cai tổ chức.

Để phục vụ tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Chương trình 02 - CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội sẽ tham gia Trưng bày Sinh Vật Cảnh Thủ đô từ ngày 21 - 22/9/2019 và tham gia Festival Nông sản an toàn, vật tư nông nghiệp và sản phẩm làng nghề vào tháng 12 năm 2019, Trưng bày Sinh Vật Cảnh huyện Phúc Thọ và tham gia Triển lãm Sinh Vật Cảnh tỉnh Thanh Hóa năm 2019...

Trong những năm gần đây, vị trí, vai trò, ảnh hưởng của Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội trong những năm qua đối với tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh của cả nước. Bằng những hoạt động đa dạng, thiết thực, hiệu quả, những hoạt động Sinh Vật Cảnh của Thủ đô đã kết nối, lan tỏa và thúc đẩy Sinh Vật Cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, đóng góp tích cực vào Đề án tái cấu trúc ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Chương trình xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh.

TS. Nguyễn Hữu Vạn phát biểu tại Hội nghị

Trong 10 năm qua, Hội Sinh Vật Cảnh TP. Hà Nội đã tích cực tham gia khôi phục các làng hoa và tổ chức quy hoạch các vùng sản xuất hoa, vườn cây cảnh tập trung. Hội cũng đã phối hợp với nhiều cơ quan tổ chức hàng chục cuộc triểm lãm, hội thảo, hội thi, tọa đàm, hội nghị chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật chuyển ngành Sinh Vật Cảnh góp phần nâng cao tay nghề, kiến thức, kỹ năng và thúc đẩy xúc tiến thương mại Sinh Vật Cảnh. Nhiều cuộc Triển lãm Sinh Vật Cảnh Thủ đô đã thu hút phần lớn các tỉnh/thành phố trong cả nước tham gia đã truyền tải thông điệp về bảo vệ môi trường, phát triển Sinh Vật Cảnh với tư cách một ngành kinh tế, thay đổi nhận thức về hoạt động Sinh Vật Cảnh của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tiêu biểu như Trưng bày Sinh Vật Cảnh chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, Festival Sinh Vật Cảnh Thủ đô lần thứ nhất năm 2016, Triển lãm Sinh Vật Cảnh huyện Phúc Thọ năm 2017, Triển lãm Sinh Vật Cảnh huyện Quốc Oai năm 2018, Triển lãm Sinh Vật Cảnh huyện Đông Anh năm 2018, Triển lãm Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2019 tại Công viên Bách Thảo (Hà Nội)...

Đặc biệt, Hội đã góp phần đưa hoạt động Triển lãm, trưng bày Sinh Vật Cảnh là nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các lễ hội, sự kiện văn hóa, kinh tế chính trị, kỷ niệm những ngày lễ lớn của các địa phương và cả nước. Đồng thời, Hội đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tham mưu, góp ý để các cấp có thẩm quyền ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển vùng sản xuất hoa, cây cảnh ứng dụng công nghệ cao. Tiêu biểu như Đề án phát triển sản xuất hoa cây cảnh thành phố Hà Nội; Nghị định số 52/2018/NĐ - CP ngày 12/4/2018 về phát triển ngành nghề Nông thôn, trong đó xác định hoạt động sản xuất và kinh doanh Sinh Vật Cảnh là một trong 07 nhóm ngành quan trọng.

Mô hình làng lúa làng hoa của Hà Nội mỗi năm sản xuất hơn 1 tỷ cành hoa là điểm sáng trong xây dựng Nông thôn mới của cả nước.

Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để diện tích gieo trồng hoa, cây cảnh toàn thành phố đạt hơn 5.300 ha, tăng hơn 3.300 ha so với năm 2010. Trong đó, diện tích trồng hoa hồng là 2.042 ha, chiếm khoảng 38,3%; hoa cúc 928,8 ha, chiếm 17,4%; quất hơn 176 ha, chiếm khoảng 3,3%; hoa ly và lan 268,4 ha, chiếm khoảng 5%; các chủng loại hoa khác như thược dược, lay ơn, cẩm chướng, cây phụ trợ… có 67,3 ha, chiếm 3,3% diện tích. Vùng trồng hoa, cây cảnh tập trung chủ yếu ở một số quận, huyện như: Từ Liêm 678,5 ha, Mê Linh 544,5 ha; Tây Hồ 150 ha; Đan Phượng 262,4 ha, Thường Tín 130,8 ha và Phúc Thọ 58,4 ha…

Bên cạnh những làng hoa truyền thống, vùng chuyên canh hoa tập trung, Hà Nội cũng là địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển du lịch làng nghề Sinh Vật Cảnh, chợ thương mại dịch vụ Sinh Vật Cảnh tập trung. Trong đó, phải kể đến điểm du lịch Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân nằm tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín; Chợ hoa cây cảnh Vạn Phúc (Hà Đông); Chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ)...Chính vì những đóng góp thiết thực nêu trên của hoạt động Sinh Vật Cảnh nên Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội đề nghị Hội Sinh Vật Cảnh thành Phố Hà Nội cần tích cực phát huy trong việc tham gia các sự kiện phục vụ Tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới và Triển lãm Bonsai - Suiseki Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 tại Việt NaPhát biểu kết luận Hội nghị, đồng thời cam kết trước lãnh đạo Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh TP. Hà Nội khẳng định, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội sẽ tham gia các sự kiện nêu trên với tinh thần trách nhiệm cao nhất để đóng góp tích cực vào thành công của chương trình Tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới và Triển lãm Bonsai - Suiseki Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 tại Việt Nam.

Để phát huy vai trò của Sinh Vật Cảnh trong xây dựng Nông thôn mới ở Thủ đô tương xứng với vị thế và tiềm năng, Hội Sinh Vật Cảnh và các cơ quan có liên quan cần tập trung làm tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, Tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố và các ngành các cấp trong Thành phố để triển khai có hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ về phương hướng phát triển Sinh Vật Cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao; Hội cần chủ động phối hợp cùng Ngành Nông nghiệp triển khai có hiệu quả Nghị quyết liên tịch về phối hợp nhiệm vụ công tác giữa Bộ Nông nghiệp với Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam trong việc Phát triển Sinh Vật Cảnh trong quá trình xây dựng Nông thôn mới và tái cấu trúc ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Thứ hai, Tập trung đi sâu đầu tư và phát triển những lĩnh vực Sinh Vật Cảnh mà Thành phố Hà Nội có lợi thế phát triển vượt trội so với các tỉnh bạn, Hội lấy hoạt động phát triển kinh tế Sinh Vật Cảnh làm động lực để phát triển tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh…

Thứ ba, Xây dựng những mô hình phát triển Sinh Vật Cảnh hiệu quả gắn với nhiệm vụ kinh tế, xã hội, văn hóa của địa phương, Sinh Vật Cảnh…Đặc biệt gắn với nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh, gắn với việc phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Đưa Sinh Vật Cảnh vào các cơ sở thờ tự tôn giáo tín ngưỡng, các danh thắng di tích lịch sử để tôn tạo cảnh quan và thu hút du lịch.

Thứ tư, Tăng cường hoạt động tuyên truyền tôn chỉ mục đích điều lệ Hội, mở rộng việc kết nạp Hội viên, mở rộng các hoạt động giao lưu, xúc tiến thương mại và liên kết để nâng cao chuỗi giá trị gia tăng của các sản phẩm Sinh Vật Cảnh.

Thứ năm, Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, chủ động phối hợp với các ngành các cấp xây dựng các đề án phát triển các mặt hàng Sinh Vật Cảnh có lợi thế để trình các cấp chính quyền phê duyệt ban hành một số cơ chế chính sách ưu tiên phát triển.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}