Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Phát sinh nhiều vướng mắc trong vụ xử lý sai phạm trật tự xây dựng toà nhà 8B Lê Trực, Hà Nội

Minh Anh | Thứ Năm, 31/08/2017 15:13 GMT +7

Liên quan đến việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại toà nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội), đến thời điểm này, UBND thành phố Hà Nội đã xử lý xong giai đoạn 1 và xây dựng phương án xử lý giai đoạn 2. Lãnh đạo UBND thành phố cũng đã nhận trách nhiệm trước Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc chậm xử lý phần sai phạm tại công trình này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, quá trình xử lý vụ việc 8B Lê Trực lại đang phát sinh những vấn đề mới, cần được giải quyết thấu đáo.

Xử lý sai phạm phải đảm bảo an toàn kết cấu

Trên thực tế, Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong xử lý sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực và đến nay đã hoàn thành xử lý giai đoạn 1 là "cắt ngọn" tầng 19 do xây dựng vượt số tầng so với Giấy phép xây dựng được cấp. Lý do chính dẫn đến việc chậm trễ ở giai đoạn 2 (xử lý phần không giật cấp theo Giấy phép) là do đặt vấn đề đảm bảo an toàn cho toà nhà và cư dân sinh sống sau này lên trên hết. Bởi vậy, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình phối hợp với các cơ quan nghiên cứu của Bộ Xây dựng, tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học để có phương án xử lý đảm bảo yêu cầu an toàn. Nếu không đạt được tiêu chí này, các cơ quan chức năng buộc phải chuẩn bị phương án khác.

Còn nhớ tại thời điểm quý 1/2017, tại buổi làm việc với quận ủy Ba Đình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh: Vi phạm tại công trình 8B Lê Trực là trường hợp rất điển hình và thành phố đã kỷ luật nhiều cán bộ. Do vậy, yêu cầu quận phải tiếp tục xử lý nghiêm, dứt điểm các sai phạm tại công trình này.

Song, dưới góc nhìn của một đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ “cắt ngọn” giai đoạn 1 toà nhà 8B Lê Trực, mới đây, Công ty cổ phần Tập Đoàn Phương Bắc đã có văn bản đóng góp một số ý kiến với cơ quan chức năng Trung ương và thành phố. Đơn vị này bày tỏ quan ngại về việc phá bỏ phần sai phạm tại giai đoạn 2 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, độ an toàn, bền vững của tòa nhà.

Kiến nghị dừng phá dỡ 

Trong một diễn biến khác, rất bất ngờ, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực đã lên tiếng, cho biết đã gửi đơn kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng phá dỡ giai đoạn 2 đối với phần vi phạm do có nhiều vấn đề tồn tại đã gây thiệt hại rất lớn cho người mua nhà và chủ đầu tư cần được xem xét, giải quyết thấu đáo. Theo ông Lê Văn Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Lê Trực, công trình 8B Lê Trực được xây dựng phù hợp với Quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 5/12/2008. Cụ thể, theo chỉ tiêu quy hoạch, tòa nhà 8B Lê Trực có chiều cao công trình tối đa 70 m và cụm hỗn hợp cao 17 tầng, khối đế 5 tầng (chưa tính 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái). Chiều cao công trình tuân thủ ý kiến của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tại Văn bản số 82/TM- Tg1 ngày 16/1/2008 là “đồng ý độ cao tĩnh không tối đa của công trình là 70m trên cốt đất 7,0m”. Đồng thời, tại Văn bản số 499/QHKT – P3 ngày 16/3/2009 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Văn bản số 2154/SXD-TĐ ngày 7/4/2009 về kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của Sở Xây dựng thì công trình 8B Lê Trực được xây cao 69,1m với 20 tầng nổi (gồm 17 tầng nhà ở bán – cho thuê, 2 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái).

Điều đáng nói là theo Giấy phép xây dựng số 11 ngày 24/3/2014 do Sở Xây dựng cấp thì công trình này chỉ được xây cao 53 m, 18 tầng nổi bao gồm cả tầng kỹ thuật, tum thang và 4 tầng hầm. Căn cứ các văn bản pháp lý trên, chủ đầu tư cho rằng, việc xử lý của cơ quan chức năng đối với công trình 8B Lê Trực là không đúng quy định, không nhất quán trong chính sách đầu tư và không thực hiện đúng cam kết giữa cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ đầu tư và người mua nhà.
Theo chủ đầu tư, khi thành phố quyết định cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm của công trình lại không căn cứ vào Quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 mà chỉ căn cứ vào Giấy phép xây dựng là không đúng quy định. Trong khi giấy phép do Sở Xây dựng cấp là sai quy định pháp luật và quy mô được cấp không phù hợp với Tiêu chuẩn thiết kế Việt Nam và Quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. “Đặc biệt, công trình thuộc diện miễn cấp Giấy phép xây dựng", ông Hùng nhấn mạnh.

Về những vấn đề chủ đầu tư nêu trên, ngày 29/6/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn số 280/TTg - TCT gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, nhữngkiến nghị của chủ đầu tư là "có cơ sở". Tuy nhiên, để kết luận đúng sai, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra xem xét từng vấn đề và xử lý theo thẩm quyền.

Giải quyết vướng mắc trên cơ sở thượng tôn pháp luật

Không những cho rằng cơ quan chức năng của thành phố thực hiện cấp phép sai Quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, chủ đầu tư còn cho biết, thành phố đã phá vỡ cam kết với doanh nghiệp trong việc chủ đầu tư đã bàn giao đất mở đường Trần Phú và được phê duyệt quy hoạch chi tiết với chiều cao công trình là 70m và 20 tầng.

Theo ông Hùng, để được phê duyệt quy hoạch chi tiết trên, Công ty cổ phần May Lê Trực đã cam kết và thực hiện xong việc bàn giao cho thành phố 1.941m2 đất để mở đường Trần Phú kéo dài với điều kiện không yêu cầu thành phố phải đền bù diện tích tương đương khác. Nhưng sau đó chủ đầu tư đã bị hồi tố, ép buộc cấp giấy phép với chiều cao công trình chỉ còn 53m và 18 tầng, không giống với thiết kế ban đầu. Minh chứng điều này, tại Văn bản số 499 ngày 16/3/2009 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã yêu cầu chủ đầu tư phải “Thực hiện cam kết không yêu cầu thành phố bồi thường phần diện tích đất dành mở đường của thành phố khi giải phóng mặt bằng để mở đường theo quy hoạch mà Công ty đã nêu tại Công văn số 99 ngày 8/1/2008”.

Đáng chú ý, cũng theo phản ánh của chủ đầu tư, việc cấp phép xây dựng cho toà nhà 8B Lê Trực liên quan đến yếu tố kỹ thuật cũng không đúng quy định của luật. Cụ thể, theo quy định của Bộ Xây dựng nêu rõ, chiều cao của căn hộ không được thấp hơn 3m (sau khi đã trừ dầm, sàn theo cách tính thông thuỷ), nhưng theo Giấy phép xây dựng của công trình này thì chiều cao căn hộ là 2,94m (chưa trừ dầm, sàn). Thực tế chủ đầu tư đã xây cao 3,3 m và sau khi trừ dầm sàn chỉ còn 2,6m. “Nếu chủ đầu tư thực hiện theo Giấy phép được cấp thì không biết căn hộ sẽ “dị dạng” như thế nào, có đúng theo quy định của Luật hay không”, đại diện chủ đầu tư bức xúc nói.

Lý giải câu hỏi tại sao biết các cơ quan chức năng của thành phố làm sai quy định mà chủ đầu tư không có ý kiến ngay từ đầu, để đến khi thực hiện phá dỡ xong giai đoạn 1 mới lên tiếng, ông Hùng cho biết, “Chúng tôi muốn để cho êm chuyện nhưng đến nay sự việc kéo dài đến hơn 2 năm, khiến khách hàng và doanh nghiệp vô cùng khốn khổ. Chủ đầu tư đã làm hết sức để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng và “bất đắc dĩ” phải khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2673 ngày 12/10/2015 của UBND quận Ba Đình, nhưng cũng 1 năm trôi qua, toà án vẫn chưa có ý kiến gì với doanh nghiệp", ông Hùng cho biết.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}