Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 
Lễ hội đền Đồng Bằng ghi danh Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội đền Đồng Bằng ghi danh Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 9/10, UBND xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ hội truyền thống năm 2017 và đón nhận quyết định ghi danh Lễ hội đền Đồng Bằng vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tổ chức lớp tập huấn hát Xoan cho giáo viên dạy nhạc

23/07/2016 6:33:00 SA

Trong các ngày từ 20/7-24/8/2016, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức lớp tập huấn hát Xoan cho giáo viên dạy nhạc tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức về bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ.

Văn hóa Chợ nổi Cái Răng trở thành di sản phi vật thể quốc gia

09/07/2016 9:11:00 CH

Sáng nay (9/7), thành phố Cần Thơ tổ chức đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng”.

Bắc Ninh: Vai trò của cộng đồng trong bảo tồn nghề làm tranh Đông Hồ

09/07/2016 9:33:00 SA

Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ đã được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia từ năm 2013. Tuy nhiên, việc bảo vệ, gìn giữ nghề làm tranh dân gian Đông Hồ với tư cách là một Di sản văn hóa của dân tộc đang đặt ra vô cùng cấp thiết.

Về Hà Giang - miền cực Bắc - khám phá di sản văn hóa phi vật thể

04/07/2016 5:20:00 SA

Là tỉnh cực Bắc của Tổ quốc với rất đông đồng bào các dân tộc cùng sinh sống; điều này, tạo cho tỉnh ta sự độc đáo, đa dạng, phong phú về văn hóa truyền thống các dân tộc. Trong giai đoạn hiện nay, khi loại hình du lịch cộng đồng ngày càng phát triển và thu hút du khách; văn hóa truyền thống trở thành tiềm năng vô tận để phát triển ngành công nghiệp không khói, thúc đẩy sự phát triển KT - XH của địa phương thì những giá trị văn hóa ấy càng có cơ hội để bảo tồn và phát triển.

Phú Thọ: Hát Xoan sẽ trở thành di sản văn hóa phi vật thể năm 2017

29/06/2016 3:04:00 CH

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Phú Thọ cho biết, theo đúng kỳ hạn, hồ sơ hát Xoan đã được gửi tới Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể để xem xét, xác nhận hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2017.

Di sản văn hóa phi vật thể trên đất Đắk Nông: Lễ cấp sắc của người Dao tại xã Đức Mạnh

28/06/2016 8:42:00 SA

Đồng bào Dao ở một số tỉnh phía Bắc di cư vào làm ăn sinh sống ở Đắk Nông đã mang theo nghi lễ cấp sắc truyền thống độc đáo và nghi lễ ấy vẫn được gìn giữ, phát huy. Đầu năm 2015, nghi lễ cấp sắc của người Dao được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Bắc Ninh: Nghệ nhân tích cực bảo tồn và phát huy giá trị di sản nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

27/06/2016 9:14:00 CH

Làng Đông Hồ, xã Song Hồ, Thuận Thành là một làng nghề thủ công truyền thống. Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Để bảo tồn, phát huy giá trị di sản nghề làm tranh ngoài sự nỗ lực của các ngành, các cấp thì nhiều nghệ nhân, người dân trong làng cũng đang có những việc làm thiết thực.

Di sản ảnh Thanh Hóa, lưu giữ và phát huy giá trị

20/06/2016 9:44:00 CH

Trong nhiều năm qua Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực trong việc biên soạn các cuốn Lịch sử tỉnh Thanh Hóa và Lịch sử Đảng bộ tỉnh, Địa chí Thanh Hóa và nhiều sách của các ngành, các địa phương. Trong nhiều công trình xuất bản có giá trị đó, ảnh tư liệu đã góp phần biểu đạt và xác thực những sự kiện, những hoạt động đem lại thông tin nhanh trực tiếp và niềm tin cho mọi người và độc giả.

Lễ hội rước vua giả ở làng Thụy Lôi - Hà Nội

16/06/2016 8:36:00 SA

Thụy Lôi thuộc một làng đông dân, có lịch sử lâu đời, có truyền thống yêu nước, yêu lao động và hiếu học. Thời Hậu Lê có tiến sĩ Lê Tuấn Mậu, sau này làng có nhiều ông cử, ông tú, kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, nhà văn... Thụy Lôi có quần thể di tích còn lại tương đối cổ kính như đền Sái, chùa Sái, đền Thượng, đều được Nhà nước cấp bằng Di tích lịch sử ngày 31-3-1990.

Di sản văn hóa phi vật thể trên đất Đắk Nông: Về Chư Jút nghe Quan họ

13/06/2016 10:39:00 CH

“Bức tranh” văn hóa tỉnh Đắk Nông được tô điểm thêm những sắc màu tươi mới của các giá trị văn hóa đặc sắc của nhiều dân tộc đang gìn giữ và phát huy trên chính mảnh đất họ đến định cư, lập nghiệp. Đó cũng là những sinh hoạt văn hóa truyền thống đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và thế giới.

Di sản văn hóa phi vật thể tại huyện An Lão - Bình Định

30/05/2016 5:28:00 CH

Trong những năm gần đây huyện vùng cao An Lão đã rất chú trọng, quan tâm tới công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện, nhất là lọai hình di sản văn hóa phi vật thể và đã đạt được những kết quả đáng trân trọng. Tuy nhiên, cũng như các địa phương khác trong cả nước, An Lão vẫn còn rất nhiều khó khăn trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể với thực trạng nguy cơ thất truyền, mai một; việc sưu tầm, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể chưa tương xứng với tiềm năng hiện có…

Đặc điểm truyền thuyết địa danh vùng đồng bằng sông Cứu Long

09/05/2016 3:36:00 CH

Nghiên cứu về truyền thuyết cũng chính là nghiên cứu về lịch sử, văn hóa của dân tộc, quốc gia, bởi nó gắn với các nghi lễ, phong tục tập quán... của mỗi cộng đồng. Đây là một việc làm cần thiết và có ý nghĩa, góp phần khẳng định bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, tránh khoác lên mình “bộ đồng phục văn hóa” trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Bài viết đi sâu, tìm hiểu về đặc điểm của truyền thuyết địa danh (TTĐD) vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thông qua cốt truyện, cách thức tổ chức yếu tố tự sự có liên quan đến sự kiện và nhân vật lịch sử vùng.

Lễ hội đền Suối Mỡ - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

08/05/2016 8:04:00 SA

Ngày 7/5, tại quần thể Khu di tích sinh thái Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), huyện Lục Nam đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai hội đền Suối Mỡ năm 2016; đón nhận quyết định công nhận cây di sản Việt Nam đối với cây gạo và cây đa thuộc quần thể Khu di tích sinh thái Suối Mỡ.

Công nhận Lễ hội đền Suối Mỡ (Bắc Giang) là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

07/05/2016 10:51:00 CH

Trao bằng công nhận Lễ hội Đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho cán bộ và nhân dân huyện Lục Nam. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}