Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Qua thi THPT Quốc gia - Quá ít điểm 10, môn lịch sử vẫn đội sổ đáng báo động

Vũ Xuân Bân | Thứ Sáu, 13/07/2018 08:52 GMT +7

(Vanhien.vn) Các địa phương trên cả nước vừa công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2018. Nhìn vào số liệu thống kê từ Bộ GD-ĐT, có thể thấy, năm nay, quá ít điểm 10 ở tất cả các môn, môn lịch sử vẫn đội sổ.

Buồn cho môn Lịch sử. Ảnh: SGGP.


Theo số liệu thống kê, điểm thi THPT của các Sở GD-ĐT, năm nay, Hà Nội không có điểm 10 môn Toán, Ngữ văn. Chỉ có duy nhất 1 thí sinh Hà Nội đạt 9,5 điểm Văn và điểm cao nhất môn Toán cũng chỉ dừng lại ở con số 9,6 điểm.


Nếu như năm 2017, tại TP HCM có hơn 400 bài thi đạt điểm 10 ở các môn thì năm nay số lượng giảm xuống chỉ còn 40 bài thi đạt điểm 10, trog đó môn sử thấp giật mình.


Điểm thi THPT quốc gia ở các địa phương khác trong cả nước cũng đều vắng bóng điểm 10, điểm thi môn lịch sử thấp nhất, trong đó có nhiều điểm liệt.

Điểm thi THPT quốc gia được chính thức công bố hôm qua (11/7). Mặt bằng chung, điểm thi năm nay khá thấp, xuất hiện ít điểm 10. Điều này không lạ khi đề thi năm nay được nhiều chuyên gia đánh giá là có độ phân hóa cao, tăng độ khó lên rất nhiều so với năm 2017.

Hà Nội có 87 em bị điểm liệt môn lịch sử và 25 em đạt từ điểm 9 trở lên. TPHCM, gần 81% thí sinh có điểm dưới 5 môn Lịch sử. Trong số 28.000 thí sinh dự thi môn sử, có 19,1% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên; số thí sinh từ 8 điểm trở lên là 0,36%. Môn này cũng không có điểm 10, chỉ có thí sinh đạt điểm 9,75.
Tại Đồng Nai, theo thông tin từ Sở GDĐT tỉnh, điểm thi môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cũng có kết quả rất thấp. Thấp đến giật mình. Trong kỳ thi THPT 2018, Đồng Nai có 28.833 thí sinh dự thi. Môn Lịch sử có tỉ lệ bài thi từ 5 điểm trở lên chỉ đạt 12,76% (tức là có tới 88,24% thí sinh không vượt qua điểm trung bình). Đặc biệt, Đồng Nai có tới 180 em bị điểm liệt môn Lịch sử. Hiện chưa có địa phương nào xuất hiện điểm 10 môn này.

Nếu coi kết quả thi cử phản ánh quá trình dạy và học trong trường phổ thông, thì những con số thống kê về môn Lịch sử trong mùa thi năm nay phản ánh điều gì? Mục tiêu dạy, học môn Lịch sử trong nhà trường đã thất bại và đang có vấn đề?

Năm 2011 từng xuất hiện nhiều tranh cãi liên quan đến việc môn Lịch sử có hàng nghìn điểm 0 trong kỳ thi đại học-cao đẳng. Khi đó, tư lệnh ngành giáo dục trao đổi lại rằng: Hàng ngàn điểm 0 là bình thường. Bởi đây là kỳ thi cấp quốc gia, là thi tuyển, với mục đích phân loại để làm rõ đâu là người giỏi, người khá, đâu là người yếu kém. Vì vậy, qua quá trình thi lộ ra những học sinh kém là bình thường.

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 cả nước có hơn 1.000 thí sinh đạt điểm 0 môn Lịch sử. Từ đó đến nay năm nào tỷ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình ở môn thi này cũng thấp và năm nay cũng không ngoại lệ.

Năm 2017, lần đầu tiên môn Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm ở kỳ thi cấp quốc gia. Cũng tại kỳ thi này, toàn quốc có 107 thí sinh đạt điểm 10 môn Lịch sử - một hiện tượng chưa từng xảy ra.


Đến năm nay, khi đọc những dòng tin về điểm thi môn Lịch sử thấp, có chuyên gia dạy môn học này buồn rầu bày tỏ: Thực tế không có nhiều học sinh thích Sử. Nhiều em chọn thi ban Khoa học xã hội là vì không đủ sức thi các khối khác. Lượng thí sinh đăng ký càng tăng, nhưng không có nghĩa học sinh ngày càng quan tâm đến môn Lịch sử. Vì đơn giản, thi trắc nghiệm có cơ hội cầu may để chống điểm liệt, nhiều em chỉ cần đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Việc học và thi môn Lịch sử theo kiểu đối phó như vậy thì điểm thi thấp là điều tất nhiên.

Một số giáo viên dạy môn lịch sử cho rằng đề thi môn Lịch sử năm nay khó hơn so với năm ngoái rất nhiều. Phạm vi kiến thức khá rộng, bao gồm cả chương trình lớp 11 và 12. Có nhiều câu hỏi mang tính tư duy, học sinh phải nắm bắt các sự kiện trong mối tương quan, liên hệ với nhau, phải có kỹ năng so sánh, tổng hợp, phân tích, khái quát thì mới làm được. Nhiều giáo viên cho rằng, nếu trong thời gian tới vai trò của môn Lịch sử vẫn không được coi trọng như hiện nay, các trường đại học vẫn không mặn mà trong việc xét tuyển tổ hợp có môn thi này thì điểm thi Lịch sử của thí sinh rất khó cải thiện

Điểm thi THPT quốc gia môn Lịch sử năm nay thấp thảm hại, lại một lần nữa gióng hồi chuông báo động về thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Điểm thi THPT môn lịch sử thấp  mà cứ tiếp tục kéo dài sẽ là một tai họa cho tương lai.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}