Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Năm 2020 phải giải quyết xong vụ Hãng phim truyện Việt Nam

PV (Tổng hợp) | Thứ Bảy, 18/01/2020 16:53 GMT +7

Phát biểu chỉ đạo hội nghị trực tuyến triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020 của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào sáng 10-1-2020, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận năm qua ngành VH-TT&DL đạt được kết quả toàn diện đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực. Phó thủ tướng gửi lời cảm ơn và biểu dương tới bộ máy quản lý ngành văn hóa, các nghệ sĩ, nghệ nhân và toàn dân. Đồng thời Phó Thủ tướng yêu cầu: Năm 2020 phải giải quyết xong vụ Hãng phim truyện Việt Nam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam muốn ngành văn hóa phải nhìn thẳng vào những thứ tồn tại bởi "không nhìn vào những thứ còn tồn tại thì không thể tiến bộ".

Sự việc về cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam đã kéo dài, gây bức xúc trong xã hội. Trước đó, vào sáng 24-12-2019, Bộ Văn hóa - thể thao - du lịch đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Hãng phim truyện Việt Nam tại Trung tâm chiếu phim quốc gia (Hà Nội) với số lượng khách mời lên tới gần 400 người. Tuy nhiên, đến lúc lãnh đạo bộ tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân và tặng hoa các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm 2019 thì nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam đồng loạt giăng băngrôn: "Đề nghị Bộ Văn hóa giải quyết vấn đề cổ phần hóa ở VFS".

https://tuoitre.vn/nghe-si-hang-phim-truyen-viet-nam-giang-bang-ron-doi-giai-quyet-co-phan-hoa-20191224114711343.htm

Thứ tồn tại đầu tiên của năm qua mà Phó thủ tướng nhắc đến là sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Theo ông, đạo đức xuống cấp là trách nhiệm của chung của cả hệ thống chính trị của toàn xã hội nhưng Bộ VH-TT&DL phải nhận trách nhiệm đầu tiên. Năm qua, Phó thủ tướng cho rằng "sự xuống cấp đạo đức trong toàn xã hội vẫn còn nhiều".

Ghi nhận năm qua di sản được bảo vệ, ghi danh tốt hơn nhưng Phó thủ tướng cũng bày tỏ sự đáng tiếc khi di sản vẫn bị xâm hại nghiêm trọng. Ông nhắc tới việc phá vỡ cảnh quan, phá núi xây khu du lịch tâm linh ở Hà Giang và cả bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc bị hủy hoại.

"Tôi có lần đã nói rồi, phải mất cả triệu năm mới có được ngọn núi, mất hàng nghìn năm mới ra một con sông. Hay bức tranh là bảo vật quốc gia rất quý hiếm cũng bị xâm phạm. Đây là bài học mà nội bộ phải nhìn thẳng vào để sửa chữa", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng cho rằng năm qua, câu chuyện thanh tra, xử lý vụ Hãng phim truyện Việt Nam đã không được làm rốt ráo. Bộ VH-TT&DL đã cố gắng nhưng vẫn còn chậm.

Phó thủ tướng chỉ đạo: Năm 2020, bộ cần xử lý xong vấn đề cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam để làm yên lòng không chỉ đội ngũ nghệ sĩ của hãng phim mà toàn thể giới nghệ sĩ đang dõi theo vụ việc.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}