Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Phòng chống CoVid 19: Đôi điều rút ra từ Vĩnh Phúc

Nguyễn Tiến Dũng | Thứ Năm, 12/03/2020 18:17 GMT +7

Từng là tâm điểm dịch, sau khi người thứ 11 bị nhiễm Covid 19 được chữa khỏi, xuất viện về nhà ngày 26/2 và tiếp đó sau 20 ngày phong toả dịch đối với xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) được dỡ bỏ 0 giờ ngày 4/3, đến nay đã hơn chục ngày, Vĩnh Phúc chưa có trường hợp nào tái nhiễm và cũng chưa xuất hiện ca nhiễm mới về CoVid 19 (Còn gọi là SARS CoVid 2) được cọi là thành công bước đầu. Trong bối cảnh trong nước bùng phát dịch đợt 2 tại nhiều tỉnh, thành phố và đang lan rộng hơn 100 nước trên thế giới tính đến sáng 13/3 đã có gần 5000 ca tử vong, Tổ chức Y tế thế giới (Who) vừa phải  tuyên bố “COVID-19 là đại dịch toàn cầu” thì thành công bước đầu của Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng phòng chống dịch nguy hiểm này.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan (thứ 3 từ phải sang) cùng ​đoàn cán bộ Bộ Y tế thăm cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Tiến Dũng

Chuyển động từ người đứng đầu

Quán triệt chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng (CV số 79-CV/TW) và Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động, quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ngay sau Tết Nguyên đán Canh Tý đã chủ trì họp cán bộ chủ chốt chỉ đạo sát sao phòng chống dịch bệnh CoVid 19 là nhiệm vụ đột xuất, khẩn trương của cả hệ thống chính trị. Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh phải bình tĩnh, không hoang mang, không được chủ quan, lơi là với công tác phòng chống dịch bệnh CoVid 19, trên cơ sở đó để an yên dân vượt qua thử thách, duy trì, đẩy mạnh sản xuất. Lập tức, HĐND tỉnh đã họp bất thường quyết định hỗ trợ 40 nghìn đồng/ người/ ngày khu vực cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; 60 nghìn đồng/ người/ ngày tại các cơ sở cách ly tập trung. 

lan diep

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - Hoàng Thị Thúy Lan thăm, động viên bà con xã Sơn Lôi trong thời gian phong toả cách ly phòng chống dịch Covid 19. Ảnh Thanh Nga

MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc và các đoàn thể chủ động vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân. Sở Y tế hướng dẫn cụ thể về cách nhận biết, công tác phòng tránh, cách đo thân nhiệt cho người dân; thực hiện việc cách ly với nhóm người tiếp cận với những người từ Vũ Hán – tâm dịch Covid 19 của Trung Quốc trở về; tập huấn cho các cấp, các ngành, địa phương trong công tác này, tránh bị động, bất ngờ. Tỉnh thành lập ngay các bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bùng phát tại cộng đồng. Ngành y tế Vĩnh Phúc phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện, Viện Trung ương và các tổ chức quốc tế để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và nhan sự hỗ trợ các nguồn lực phòng, chống dịch bệnh. Các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp, các đơn vị y tế tổ chức thường trực 24/24 giờ để xử lý dịch bệnh kịp thời, dứt điểm, hiệu quả. Thiết lập ngay số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin khai báo y tế, các thông tin về bệnh nhân nghi ngờ mắc hoặc mắc bệnh CoVid 19 và các thông tin khác liên quan đến dịch bệnh trên địa bàn. 

Thêm 2 bệnh nhân được điều trị dịch Covid-19 thành công tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Tiến Dũng


Ban quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Phúc tổ chức làm việc với các doanh nghiệp trong việc tiến hành phun khử trùng, đo nhiệt độ cho người lao động. Công an tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình xuất nhập cảnh; phối hợp với Sở Y tế thực hiện tốt việc giám sát đối với tất cả các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh; quản lý chặt chẽ các nguồn thông tin, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không chính xác. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện tốt công tác giám sát tình hình sức khỏe người lao động, không đưa người lao động của tỉnh sang các vùng dịch và không tiếp nhận lao động từ các vùng dịch vào tỉnh. Không để tình trạng đình công, lãn công, kịp thời tham mưu UBND tỉnh các biện pháp quản lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến người lao động. UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh chỉ đạo các xã, phường, thị trấn triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, báo cáo UBND tỉnh. Rà soát, chịu trách nhiệm quản lý tình hình hoạt động của các doanh nghiệp ngoài các khu công nghiệp, kịp thời cách ly tuyệt đối với những trường hợp nhiễm bệnh. Cả hệ thống chính trị vào cuộc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương và người dân trong công tác phòng chống dịch để người dân không hoang mang, lo lắng và cũng không chủ quan với dịch bệnh này.


Vĩnh Phúc đã phong toả xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) 20 ngày, được coi là tâm dịch (7/11 người trong tỉnh nhiễm Covid 19) để áp dụng các biện pháp cần thiết phòng chống CoVid 19 không để lây lan. Đây là xã đầu tiên trong cả nước với quy mô gần 11.000 dân phải  áp dụng biện pháp phong toả phòng chống dịch Covid 19 là việc làm chưa có tiền lệ. Tại đây đã thành lập 12 chốt kiểm soát gồm lực lượng công an, quân đội, y tế và đại diện chính quyền địa phương có nhiệm vụ kiểm soát, phòng dịch. Đối với các xã khác của huyện Bình Xuyên, tỉnh thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn để phòng, chống COVID -19. Các bệnh viện trên địa bàn tỉnh (công lập và ngoài công lập) được tăng cường bác sĩ đến cơ sở (mỗi xã 5 người) để phòng, chống COVID -19. Với những biện pháp đồng bộ, quyết liệt, tâm điểm dịch bệnh Covid - 19 ở xã Sơn Lôi được kiểm soát hiệu quả.

kinh nghiem chong covid 19 vinh phuc1

Sau 20 ngày, đúng 0 giờ ngày 4/3 dỡ bỏ chốt phong toả phòng chống dịch Covid 19 tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc). Ảnh: Tiến Dũng

Niềm tin lan toả


Chuyển động từ người đứng đầu là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thuý Lan cùng nhiều cán bộ lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc lăn xả vào việc, là đến với dân, giải tỏa ngay bức xúc của dân. 
Không chỉ chủ trì họp Thường trực, Thường vụ đề ra các chủ trương, giải pháp chỉ đạo UBND tỉnh thực hiện mau lẹ, qua các phương tiện truyền thông, người dân thấy hình ảnh Bí thư Tỉnh uỷ động viên đội ngũ y bác sĩ của tỉnh, của Trung ương về giúp phòng chống dịch; tiếp xúc với giới báo chí truyền thông nhanh chóng chuyển tải những thông tin chính thống, tin cậy đến người dân yên tâm cùng nhau dập dịch. Ngay sau ngày phong toả, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã về xã Sơn Lôi xuống thăm hỏi bà con nơi đây. Bí thư Tỉnh ủy đã lý giải, thuyết phục tạo niềm tin cho nhân dân, tạo sự yên tâm, đồng thuận của cán bộ, đảng viên và người lao động trong công tác phòng chống CoVid 19. Người dân xã Sơn Lôi hiểu, tin tưởng việc chống dịch không chỉ bảo đảm an toàn cho riêng bản thân mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với tất cả các địa phương khác cũng như với người dân trong cả nước. Họ đã tích cực hợp tác để việc chống dịch có được kết quả tốt nhất, là thành công bước đầu của Vĩnh phúc.


Đã có nhiều hình ảnh đẹp về “Nghĩa đồng bào" đối với  Vĩnh Phúc không đơn độc trong cuộc chiến phòng chống Covid 19. Không chỉ được quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương mà Vĩnh Phúc đã nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của những tấm lòng nhân ái từ khắp miền đó đây, có những trái tim từ nửa bán cầu đã gửi tặng khẩu trang, quần áo bảo hộ y bác sĩ, hàng trăm nghìn chai nước sát khuẩn và nhiều nhu yếu phẩm y tế cho  dân xã Sơn Lôi và Vĩnh Phúc phòng, chống Covid 19.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hoàng (thứ 2 từ phải), Giám đốc công ty INOAC Living Việt Nam trao tặng 20.000 khẩu trang y tế cho Vĩnh Phúc góp phần phòng chống dịch CoVid 19. Ảnh: Tiến Dũng.


Niềm vui vỡ oà, khi 11 trường hợp ở Vĩnh Phúc, trong đó xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) 7 người  nhiễm Covid-19 đến ngày 26/2 đã được chữa khỏi, trong đó điều trị tại bệnh viên Quang Hà (Bình Xuyên) 5 trường hợp; Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 5; Bệnh viện nhi Trung ương 1 (cháu bé 3 tháng tuổi ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên). Thực tế chứng minh không chỉ bệnh viện tuyến Trung ương mà ngay bệnh viện tuyến huyện là Quang Hà cũng đủ trình độ chữa khỏi cho những người nhiễm Covid 19, tạo niềm tin lan toả ý thức tự giác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này trong nhân dân.


Như vậy, việc kiểm soát, điều trị, dập dịch Covid 19 tại Vĩnh Phúc rất hiệu quả, bước đầu không có bệnh nhân tử vong, không để lây lan sang đội ngũ y bác sĩ trực tiếp điều trị cũng như  không lây lan ra diện rộng ngoài cộng đồng, góp phần hạn chế tối đa thiệt hại về dịch bệnh nguy hiểm này mà cả nước cũng như toàn cầu đang phải tập trung đối phó. Thành công bước đầu trong công tác phòng chống dịch Covid 19 ở Vĩnh Phúc có thể là kinh nghiệm quý ban đầu để các địa phương tham khảo trong việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, tránh được thảm hoạ do dịch bệnh đột xuất gây ra.


Điều rút ra nữa là tuy phải tập trung phòng chống dịch bệnh CoVid 19, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc không lơi lỏng chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội. Trên tinh thần “dịch bệnh làm khó khăn gấp đôi, chúng ta phải cố gắng gấp ba”, suốt thời gian dịch bệnh diễn ra, trên địa bàn Vĩnh Phúc giữ vững tâm thế an yên, không xảy tình trang mua vét, khan hiếm thực phẩm, hàng hoá thiết yếu. Vĩnh Phúc là một trung tâm công nghiệp của phía Bắc, điều quan trọng là không có doanh nghiệp phải tạm ngừng hay giảm năng lực sản xuất do ảnh hưởng dịch CoVid 19. 

san xuat mua covid2

Hoạt động sản xuất của công ty Toyota Việt Nam tại Vĩnh Phúc không bị ảnh hưởng do dịch CoVid 19. Ảnh Lã Khánh Linh

Theo Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc, 2 tháng đầu năm nay, có 16/24 ngành công nghiệp có sản xuất tăng và đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng chung của toàn ngành. Thu ngân sách tăng hơn 10% so với cùng kỳ đạt trên 7.000 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa trên 6.000 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, bên cạnh những ngành có mức tăng trưởng cao, do ảnh hưởng của dịch và quy luật cung – cầu những tháng đầu năm, Vĩnh Phúc có 8 ngành công nghiệp cấp II có chỉ số sản xuất giảm so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, ngành sản xuất phương tiện vận tải giảm 7,1%, ngành sản xuất từ khoáng phi kim loại giảm 12,7%, ngành sản xuất giường, tủ, bàn, ghế giảm gần 48,6%. Toàn bộ diện tích lúa vụ xuân được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, đang lên xanh sau những trận mưa rào đầu mùa.

vinh phuc khong con covid1

Ông N.V.V (thứ 5 từ phải sang) là bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid 19 khỏi bệnh tại Phòng khám đa khoa Quang Hà.

Đến hôm nay, thử thách bước đầu qua đi, cuộc chiến phòng chống dịch Covid 19 vẫn tiếp tục. Người dân xã Sơn Lôi nói riêng và Vĩnh Phúc nói chung đã thể hiện tinh thần không chủ quan, tiếp tục vệ sinh đường sá, nhà cửa để phòng chống dịch. Nhiều nhà dân đã chủ động tiếp tục rắc vôi đường làng, ngõ xóm để khử khuẩn. Những động thái, chỉ đạo kiên quyết “nói đi đôi với làm” thể hiện vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền ở Vĩnh Phúc đã nêu gương sáng trong việc góp phần cùng cả nước chung tay kiểm soát dịch bệnh. Dù đã nhiều lần đối mặt với thiên tai, dịch bệnh song có lẽ đây là lần đầu tiên việc phòng chống dịch bệnh của Vĩnh Phúc diễn ra trên diện rộng với quy mô lớn như vậy. Tinh thần của chỉ đạo mạnh mẽ từ người đứng đầu về phòng, chống dịch bệnh đã nhanh chóng được lan tỏa và thể hiện trong hoạt động của từng cấp, ngành đến với người dân, trở thành điểm sáng phòng chống Covid 19.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}