Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Phòng chống đại dịch CoVid 19: Nhân ái Việt Nam tiếp tục lan toả

Vũ Xuân Bân | Thứ Ba, 14/04/2020 22:22 GMT +7

“Cuộc chiến” phòng chống đại dịch CoVid 19 (còn gọi là SARS CoV 2) là thử thách chưa từng có đối với Việt Nam cũng như các nước trên toàn cầu. Qua cuộc chiến cam go này, truyền thống nhân ái của người Việt Nam "lá lành đùm lá rách", “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” tiếp tục lan toả.

Trên cơ sở kiểm soát dịch có hiệu quả, mặc dù nguồn lực còn hạn chế, Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ vật tư, thiết bị y tế cho các nước đang phải vật lộn với đại dịch CoVid 19. Tờ The New York Times đưa tin, mặc dù không đủ nguồn lực và thua kém xa về tài chính so với nhiều nước, Việt Nam vẫn gửi tặng 550.000 chiếc khẩu trang cho Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha và Anh; 390.000 chiếc cho nước láng giềng Campuchia và 340.000 chiếc cho một láng giềng khác là Lào. Việt Nam cũng đã bàn giao 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont sản xuất ở Việt Nam cho Mỹ, và nhận được lời cảm ơn "các bạn ở Việt Nam" từ Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte…

Trước đó, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên thăm hỏi, gửi tặng trang thiết bị y tế cho Trung Quốc phòng chống dịch và ngày 13/4 tặng 150.000 khẩu trang giúp Nga phòng chống COVID-19.

Hai ảnh trên: Các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chúc mừng hai bệnh nhân, là hai vợ chồng người Anh khỏi bệnh (bệnh nhân số 28, 74 tuổi và bệnh nhân số 24, 67 tuổi) xuất viện lúc 22 giờ ngày 13/4 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh và gia đình, để trở về Anh ngay trong chuyến bay vào rạng sáng 14/4, do Chính phủ Anh bố trí dành riêng cho các công dân Anh. Ảnh: Internet.

Hẳn mọi người còn nhớ, khi dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát thì không ít kẻ lu loa rằng: Việt Nam là một nước nghèo, nguồn lực có hạn, cơ sở y tế thiếu thốn, trình độ chuyên môn thấp kém, lại có chung đường biên giới trên bộ cả nghìn Km với Trung Quốc, là nơi phát sinh dịch CoVid 19, việc lây lan dịch bệnh là không tránh khỏi, sẽ không chống đỡ nổi… Chuyến này sẽ “toang”.

Đất nước lại đứng trước nguy nam, thách thức là kẻ thù vô hình – Covid 19,  Đảng và Nhà nước ta đã xác định “chống dịch như chống giặc”, “có thể hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để chăm sóc, bảo vệ sức , tính mạng người dân”.  Việt Nam một lần nữa phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết “chống giặc”, trên dưới đồng lòng,  tạo thành sức mạnh tổng hợp để phòng, chống dịch CoVid 19 có hiệu quả. Đúng như PGS TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam đã chia sẻ “ Vì biết lượng sức mình nên ngay từ đầu Việt Nam đã chọn những giải pháp chống dịch đường dài phù hợp. Phát hiện, ngăn chặn sớm, cách ly, khoanh vùng, điều trị tại chỗ, dập dịch không cho bùng lên và lan rộng…là những chiến thuật rất đặc biệt của  Việt Nam”.

Do vậy, trái ngược hẳn với dự đoán của những phần tử “dân chủ cuội”, ba tháng rưỡi đã trôi qua, trong khi các nước trên thế giới đang căng mình chống chọi, chuyển trọng tâm dịch CoVid 19 từ Trung Quốc sang Mỹ và liên Âu, chưa có điểm dừng, đến tối 14/4 , toàn cầu có 1.946.386 ca nhiễm CoVid 19, trong đó tử vong 121.704 người, bình phục 460.111 người. Số người nhiễm CoVid 19 cao nhất là Mỹ 587.816 người mắc, 23.654 người tử vong, 37.315 người bình phục; Italia có 159.516 người mắc, 20.465 người tử vong, 35.463 người bình phục; Tây Ban Nha có 172.541 người mắc, 18.056 người tử vong, 67.504 người bình phục… thì  Việt Nam chưa có một ca tử vong, mới chỉ 266 mắc CoVid 19, 168 người bình phuc, hàng chục người xét nghiệm đã có âm tính lần 1 và 2, chỉ có 3 ca nặng đang phải thở bằng máy và lọc máu.

Chính vì vậy, Việt Nam được truyền thông quốc tế đồng loạt ca ngợi và ngạc nhiên về hiệu quả phòng, chống dịch CoVid 19. Tờ Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ngày 30/3 nhận định:  Việt Nam trở thành ngọn hải đăng về cách làm được nhiều hơn, dù có nguồn lực ít hơn.  Tờ Deutsche Presse – Agentur ngày 13/4 chỉ rõ: Mặc dù có chung đường biên với Trung Quốc, Việt Nam, với hành động quyết liệt, kiểm soát chặt chẽ và đoàn kết xã hội, đã tránh được cảnh bị dịch bệnh tàn phá - thứ đang diễn ra ở châu Âu và Hoa Kỳ. Với việc các ca dương tính CoVid 19 chỉ dừng lại ở con số vài trăm, phản ứng của Việt Nam đối với khủng hoảng đã nhận được lời khen ngợi từ Tổ chức Y tế Thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, không có trường hợp tử vong nào liên quan đến Covid-19 và tỷ lệ nhiễm của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với Hàn Quốc, Singapore và ngay cả Đài Loan - những quốc gia, vùng lãnh thổ đã được ca ngợi rộng rãi trên các phương tiện truyền thông toàn cầu vì những phản ứng hiệu quả của họ đối với đại dịch. Tờ Liberation của đảng Cộng sản Mỹ nhận xét: Bắt đầu từ kỷ nguyên của hai cuộc kháng chiến lâu dài chống thực dân đế quốc xâm lược cho đến khi đương đầu với dịch bệnh SARS và COVID-19, Việt Nam xây đắp nên lịch sử chiến đấu thành công với những căn bệnh tử thần.  

Sputnik dẫn nguồn tờ The Asean Post cho rằng: Hẳn là các nước khác trong ASEAN và phần còn lại của thế giới có thể rút ra bài học từ cách phản ứng mau lẹ và dứt khoát của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Còn tờ báo Nga Novosti Petrozavodsk giới thiệu cảm tưởng của một người phụ nữ Nga vừa thăm Việt Nam trở về. "Tôi rất thích chuyện người Việt Nam không do dự mà nghiêm chỉnh chấp hành các yêu cầu. Tôi thích chuyện nhà nước chăm lo tối đa cho công dân của mình: Luôn sẵn có tất cả các thực phẩm và hàng hóa cần thiết, khẩu trang bảo vệ đáp ứng mọi sở thích, cả ngân sách và mức giá đều giảm cho mọi thứ!".

Đây có thể nói là sự ngoạn mục trước thử thách của những tháng đầu năm 2020.  Nghĩa cử  nhân ái của Việt Nam gây xúc động mạnh lương tri nhân loại. Thế giới nhìn vào Việt Nam với ánh mắt rất thiện cảm. Thành công bước đầu này đã góp phần nâng cao vị thế,  lòng tự hào dân tộc, củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước trong chặng đường dài  phòng, chống dịch CoVid 19 vẫn còn đang ở phía trước.

"Việt Nam có lẽ thêm vững tin vì biết đương đầu thành công với virus Corona" - tờ The New York Times dẫn lời chuyên gia nổi tiếng về Việt Nam, ông Carl Thayer. Chuyên gia người Australia này cũng cho rằng đất nước bắt đầu chờ đợi sự hồi sinh kinh tế.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}