Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Phòng, chống ngộ độc rượu dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất

Vũ Xuân | Thứ Năm, 15/02/2018 09:07 GMT +7

(Vanhien.vn) Đã thành thói quen, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng rượu tăng cao, ẩn chứa những hiểm hoạ khó lường do rượu gây ra.

Điều trị cho một bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Nguồn: Internet


Tình trạng sản xuất, buôn bán rượu giả hiện còn phổ biến tại hầu khắp các địa phương. Các lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều vụ sản xuất, vận chuyển, buôn bán rượu lậu, rượu giả với quy mô lớn.
Trên thị trường, những loại rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng chưa được kiểm soát triệt để. Tình trạng các loại rượu tự nấu, sản xuất thủ công có pha methanol (cồn công nghiệp) mang đi “bán dạo” vẫn xuất hiện ở nhiều nơi, ngay cả ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Mặt khác, xu hướng sử dụng rượu ngâm ngày càng phổ biến, dù đã được tuyên truyền rất nhiều song người dân vẫn có thói quen lùng mua các loại rễ cây, thảo mộc, động vật, côn trùng, nội tạng động vật… mang về ngâm rượu và sử dụng một cách tùy tiện, không theo hướng dẫn, chỉ định nào của thầy thuốc hay những người có chuyên môn.
Trước thực trạng đó, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã cảnh báo, gần Tết Nguyên đán Mậu Tuất, ngộ độc rượu chính là mối lo lớn nhất và chắc chắn, số nạn nhân ngộ độc rượu dịp Tết sẽ tăng cao. 

Theo Báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), năm 2017, cả nước có 328 cơ sở sản xuất rượu lớn với sản lượng 360 triệu lít/năm; 320 cơ sở sản xuất nhỏ với sản lượng dưới 1 triệu lít/năm; hộ gia đình sản xuất ước tính khoảng 250 triệu lít/năm. Giai đoạn 2013 - 2017, toàn quốc ghi nhận 28 vụ (5,6 vụ/năm) ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn với 193 người mắc, 34 người chết và có 22/63 (chiếm 34,9%) tỉnh, thành phố có ngộ độc rượu. So với giai đoạn 2007 - 2012, số vụ và số trường hợp mắc ngộ độc rượu không có biến động nhiều, tuy nhiên số tử vong đã có xu hướng giảm. Theo đó, có 2 loại ngộ độc rượu thường gặp là ngộ độc Etylic (còn gọi là rượu Ethanol) và ngộ độc cồn Methylic (Methanol).

Nguyên nhân là do thị trường vẫn tồn tại rượu không bảo đảm an toàn, chứa hàm lượng Methanol cao; đặc biệt là rượu sản xuất thủ công, không nhãn mác, gian lận thương mại... Đồng thời, nhận thức và hành vi của người tiêu dùng về chế biến, lựa chọn, tiêu dùng rượu chưa cao. Ngoài ra, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn đối với sản phẩm rượu, nhất là rượu thủ công còn rất hạn chế.
Trước thực trạng đó, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) đã kiến nghị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương ban hành Quy chuẩn kỹ thuật đối với từng loại rượu thủ công, truyền thống (nhất là một số địa phương như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Bình Định...). Đồng thời, các cơ quan chức năng tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân...

Bộ trưởng Y tế đã nhiều lần nhấn mạnh, uống rượu bia quá mức không chỉ là nguyên nhân gây ra các hành vi thiếu chuẩn mực trong xã hội và tai nạn giao thông, mà còn gây ra 60 loại bệnh khác nhau. Thống kê tại Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân tâm thần do rượu chiếm khoảng 6% và đang có xu hướng gia tăng. Những năm gần đây, mỗi năm ghi nhận từ 1 đến 7 vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng. Trong đó, ngộ độc do rượu trắng chiếm 43%, rượu ngâm thuốc là 36%, rượu ngâm củ ấu là 16%, rượu ngâm động vật (ong đất, tắc kè, mật lợn) chiếm 11%. Điều đáng lo ngại là tình trạng ngộ độc do uống phải rượu pha từ cồn công nghiệp methanol có xu hướng gia tăng và các bệnh viện chưa có thuốc giải độc. 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, lạm dụng rượu bia còn gây ra các bệnh ung thư, tim mạch, huyết áp, tâm thần... Vì vậy, để phòng, chống ngộ độc rượu, bảo vệ sức khỏe của người dân, các cơ quan chức năng cùng cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền để người dân sử dụng rượu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các nhà sản xuất, kinh doanh cần có trách nhiệm, lương tâm, ý thức để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Lực lượng chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra và xử lý nặng các nhà sản xuất, đặc biệt là sản xuất nhỏ về rượu không bảo đảm chất lượng...

Trên cơ sở đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kiến nghị Bộ Công thương, nhằm tránh tình trạng nhầm lẫn trong sử dụng cồn công nghiệp thì cần quy định việc cho chất màu, xanh-mê-thi-len; tức là cồn công nghiệp phải có màu xanh, như vậy khi nhìn vào là phát hiện được ngay và không uống. Đề nghị Bộ Công thương sớm thực hiện được việc này để hạn chế tình trạng ngộ độc do sử dụng cồn.
Cục ATTP khuyến cáo, để phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết, người dân khi chọn mua và sử dụng rượu cần hết sức chú ý để tránh mua phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong; không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị…

Ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, thay đổi hành vi cộng đồng trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu an toàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên nhằm ngăn ngừa việc kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc; củng cố hệ thống giám sát và phòng, chống ngộ độc thực phẩm do rượu...

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}