Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Diễn đàn:

 

Phóng viên - Nghệ sĩ Nguyễn Á: 5 lần ra Trường Sa- 2 lần lênh đênh trên biển Hoàng Sa

Hoàng Kim Đáng (Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) | Chủ Nhật, 03/04/2016 22:25 GMT +7

HÀNG NGHÌN HÌNH ẢNH CÁN BỘ CHIẾN SĨ TRÊN BIỂN ĐƯỢC THU VÀO ỐNG KÍNH NGUYỄN Á. MỖI CON NGƯỜI, MỖI SỰ KIỆN, MỖI ĐẢO, MỖI GIÀN KHOAN LÀ MỘT CÂU CHUYỆN KỂ SINH ĐỘNG VÀ HẤP DẪN BẰNG LỜI VÀ HÌNH ẢNH.

Nguyễn Á quê gốc ở Bình Dương, sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh, giữa cao trào Tổng tiến công và nổi dậy toàn miền Nam mùa Xuân Mậu Thân năm 1968. Cầm máy từ rất sớm nhưng đến với nhiếp ảnh báo chí và nghệ thuật mới khoảng chừng 20 năm. Nguyễn Á bắt đầu sự nghiệp bằng cách tham dự các cuộc thi ảnh thời sự và nghệ thuật ở địa phương, khu vực, quốc gia và quốc tế bằng những tác phẩm độc lập và cũng đem lại cho anh những giải thưởng danh giá. Nhưng cái tên Nguyễn Á mới thực sự được đồng nghiệp, bạn đọc, người xem chú ý bởi 5  cuộc triển lãm ảnh cá nhân như:

- Thanh niên tình nguyện mùa hè xanh (năm 2008); Họ đã sống như thế (năm 2009); Tâm và tài họ là ai? (năm 2012); Nick Vujicic những ngày ở Việt Nam  (năm 2013); Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam (năm 2014) cùng với 4 công trình sách đã xuất bản có sức thuyết phục trong giới nhiếp ảnh cũng như công chúng bạn đọc trong và ngoài nước.

Nghệ sĩ Nguyễn Á khắc họa hình ảnh kiên cường của cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân trước biển cả bao la - Ảnh: Nguyễn Á

Từ tác phẩm đầu tiên Họ đã sống như thế được xem là bộ sách 'Cửa sổ tâm hồn", khi những trải nghiệm bên trong được gọi ra trước mỗi khoảnh khắc của ý chí, nghị lực, niềm tin, khát vọng, xuyên giữa mong manh sống và không sống, nước mắt và tiếng cười, hạnh phúc và tận cùng nỗi đau... khiến mỗi chúng ta nhận ra mình hạnh phúc từ những gì bình thường nhất và giá trị cuộc đời nằm ngay trong ý thức giá trị bản thân. Và từ giây phút ấy, có khi ta sống khác ...(Dương Thanh Truyền, Phó tổng biên tập Báo Tuổi trẻ - thành phố Hồ Chí Minh).

Họ đã sống như thế quả thực đã tạo nên sức mạnh, niềm tin lạc quan yêu đời, cho dù phải lìa đời ngay sau đó. Họ đã sống như thế còn tạo nên sự vững tin, tiến lên phía trước cho chính tác giả bằng những hướng đi khác khá ngoạn mục, đó là Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam - Một công trình đi đúng lòng dân, nói trúng lòng dân nên được đón nhận và hoan nghênh nhiệt liệt. Thời chống Mỹ, một công trình cực kỳ đồ sộ, nặng tới 5 ki lô, do một phóng viên anh hùng và nổi tiếng của Nhật Bản đã tặng nhân dân Việt Nam cuốn sách ảnh lớn nhất thế giới chụp về Việt Nam mang tên Cuộc chiến tranh giải phóng Việt Nam  của I.Sicaoa Bundô. Bundô vào sinh ra tử 10 năm ở chiến trường Việt Nam, đã làm nên một tác phẩm hoành tráng. Những ai đã xem cuốn sách ảnh này đều tỏ lòng kính phục và ngưỡng mộ: I.Sicaoa Bundô "Năm bơ oăn"!


Ở Việt Nam hiện tại cũng đang có "Hiện tượng I.Sicaoa Bundô" - Đó là Nguyễn Á, tên nhà nhiếp ảnh đã được nhiều người biết đến, được giới trí thức, văn nghệ sĩ yêu mến và quý trọng, như giáo sư Trần Văn Khê, giáo sư Phan Huy Lê, giáo sư Phong Lê, giáo sư Nguyễn Đình Đầu, giáo sư Hoàng Chương, nhà sử học Dương Trung Quốc... Tiến sĩ Nguyễn Nhã cả đời tập trung nghiên cứu về Hoàng Sa - Trường Sa và lấy bằng Tiến sĩ về đề tài trên.  Ông đã viết: "Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á như một hiện tượng mới mẻ mà mọi người đang đặt nhiều hy vọng!". Cục trưởng cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) Vi Kiến Thành viết: Nguyễn Á đi đến tận cùng của cảm xúc sáng tạo, cuốn người xem vào dòng chảy hối hả, lấp lánh ánh sáng của nhiếp ảnh, với khuôn hình đầy biểu cảm và  nghệ thuật. Nguyễn Á đã chạm đến và cùng rung lên với nhịp đập con tim của mọi người trước những vấn đề của cuộc sống đương đại.

Những nhân vật quan trọng trong tác phẩm mà họ thừa nhận là phần thưởng đáng trân trọng. Nói về Nguyễn Á, Chuẩn đô đốc, Chính ủy Quân chủng Hải quân Đinh Gia Thật phát biểu: "... Làm việc với Nghệ sĩ Nguyễn Á chưa nhiều, nhưng tôi đã bị tác động mạnh bởi cách sống nhiệt huyết và đam  mê nghề nghiệp đến mãnh liệt. Đặc biệt, tôi có ấn tượng sâu sắc và hoàn toàn bị thuyết phục bởi những cuốn sách ảnh của anh. Những công trình đó không chỉ thể hiện sự công phu, tâm huyết, bản lĩnh mà còn thể hiện sự nhạy cảm, tinh tế với một phong cách rất riêng Nguyễn Á!".

Điều đó làm cho các tác phẩm của anh có giá trị nghệ thuật cao bởi tính thời sự nóng bỏng và tinh thần nhân văn sâu sắc.

Với một chủ đề lớn: "Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam", Nguyễn Á đã tiếp cận và ghi hình những nhà lãnh đạo đất nước với những lời tuyên bố kiên quyết : "... Không đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông, lệ thuộc"; "Phải giữ bằng được chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc" và viện dẫn những nhân chứng sống như nhà nghiên cứu lịch sử và văn hóa lão thành Nguyễn Đình Đầu với hơn 300 tấm bản đồ có giá trị địa lý và lịch sử cùng với hơn 30 cuốn sách viết riêng và 40 cuốn sách viết chung nhiều tác giả là những bằng chứng khoa học cho việc bảo vệ  chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Những ngày còn ở đất liền, khi Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan 981 tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam, cả nước sôi sục khí thế "xuống đường" phản đối Trung Quốc xâm lược thì Nguyễn Á cũng "xuống đường" và có mặt ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi... để ghi lại khí thế phản đối Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ lãnh hải của nhân dân Việt Nam.

Nguyễn Á cũng có mặt và ghi hình các văn nghệ sĩ trong "Ngày hội mùa xuân biển đảo" của thành phố Hồ Chí Minh. Anh cũng tiếp cận và ghi hình các học giả, chuyên nghiên cứu về Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo của Việt Nam và sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan 981 trái phép trên vùng lãnh hải của Việt Nam.

Nguyễn Á hết "Xuống đường" lại "Xuống tầu" bám biển! Hình ảnh quân dân huyện đảo Trường Sa - Hoàng Sa bám biển, bất chấp mọi hiểm nguy. Hình ảnh tầu kiểm ngư 628 Vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió; Tầu kiểm ngư 765 quyết tâm bảo vệ ngư dân trên biển; Tầu 8003 "Khôn khéo phá vỡ thế gọng kìm của tầu Trung Quốc; nào tầu cảnh sát biển " 2015 "Không mắc mưu khiêu khích của tầu Trung Quốc. Anh đặc tả gương mặt đanh thép, bình thản của đại úy Đặng Lê Sơn và chuyển lời nhắn gửi của anh về hậu phương rằng: Đất liền hãy yên tâm, có chúng tôi quyết tâm bám biển, bảo vệ biên cương của Tổ Quốc, dù có phải hy sinh xương máu cũng sẵn sàng!".

Hàng trăm phóng viên báo chí, truyền hình Việt Nam và Quốc tế cùng tác nghiệp với anh nhưng có thể khẳng định rằng: "Nguyễn Á là một trong số ít phóng viên khá dũng cảm xả thân vì nhiệm vụ và với trình độ nghiệp vụ cao, với tầm nhìn sắc sảo của người làm báo, cuộc triển lãm cùng công trình sách ảnh mang tên "Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam" là một công trình lớn, đã thể hiện trọn vẹn những sự kiện quan trọng đã và đang xảy ra ở Biển Đông - vùng biển chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam.

Năm lần ra Trường Sa. hai lần lênh đênh trên biển Hoàng Sa, Nguyễn Á di chuyển vị trí, góc độ, thoát ẩn, thoát hiện cùng các chiến sĩ cảnh sát biển, lúc trên tầu kiểm ngư, khi lên đảo gặp gỡ, ghi hình và phỏng vấn. Hình ảnh nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa thật sự xúc động: "Tôi thật vui mừng vì đã góp phần làm được việc có ích cho biển đảo"; Câu chuyện về việc xây dựng hai ngôi trường ở Trường Sa; Gương mặt hoan hỷ và xúc động của ông Giàng Seo Phử: "Đồng bào các dân tộc được ra thăm đảo phấn khởi lắm!". Vui vẻ đấy, rồi lại tư lự đấy. Hai gương mặt về ông Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban dân tộc Trung ương hiện hữu trong ống kính Nguyễn Á.  Anh quan sát tinh tế và bấm máy đúng lúc các trạng thái tình cảm các nhân vật. Hình ảnh Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Dương Văn An và lời tâm sự qua thực tế: "Có ra đảo mới cảm nhận được đầy đủ nỗi nhớ đất liền của lính đảo!".

Nguyễn Á đã "chớp" đúng thời cơ gương mặt hết sức bình thản, mặc dù Biển Đông đang nổi sóng - Đó là hình ảnh Chuẩn đô đốc, chính ủy Đinh Gia Thật trước trọng trách của mình chỉ huy bộ đội bình tĩnh, mưu trí, dũng cảm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong những ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép trên vũng lãnh hải chủ quyền của Việt Nam; gương mặt dễ thương của Đại tá Nguyễn Đức Vương - Kho tư liệu thông tin về biển đảo Việt Nam; hình ảnh sôi động khí thế về Đảo Trường Sa lớn - Thủ đô giữa trùng khơi; Hình ảnh hai cha con Trần Quang Anh và Trần Quang Trường cùng chung trận tuyến giữ đảo, hình ảnh về bộ đội Trường Sa tăng gia ở đảo Trường Sa Đông; hình ảnh Đảo Song Tử Tây được ví như khu "Phú Mỹ Hưng" ở Trường Sa...

Anh đặc tả gương mặt Đại tá Nguyễn Mạnh Cường, đảo Trưởng Đảo Song Tử Tây là một người hồn nhiên, khôi hài và giàu tình cảm, Trung tá Lê Bá Hoạt, Chính trị viên trên Rađa 21 Đảo Song Tử Tây. Hình ảnh những người lính đảo vật lộn với sóng gió Trường Sa mùa biển động và hình ảnh chị Phan Thị Thương bồng con mới sinh thật dễ thương và lời tâm sự: "Có sinh nở trên đảo mới thấy hết cái tình quân dân thắm thiết".

Hàng nghìn hình ảnh cán bộ chiến sĩ trên biển được thu vào ống kính Nguyễn Á. Mỗi con người, mỗi sự kiện, mỗi đảo, mỗi giàn khoan là một câu chuyện kể sinh động và hấp dẫn bằng lời và hình ảnh.

Đặc biệt nhất, quyết liệt nhất, nguy hiểm nhất và cũng thành công nhất là Nguyễn Á quyết tâm và mạo hiểm ghi bằng được những hình ảnh kẻ xâm lược dã man tàn bạo,  "Lấy thịt đè người" nhưng lại vẫn ra vẻ tử tế trên "tình huynh đệ", đưa ra chiêu bài "Tình hữu nghị" với 16 chữ vàng đã bị hoen ố từ lâu, không còn giá trị nữa. Nguyễn Á đã không ngại hy sinh, không ngại gian khổ, hiểm nguy tính mạng để vạch trần âm mưu thôn tính Biển Đông của kẻ xâm lược.

Với triển lãm ảnh "Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam" và công trình sách ảnh cùng tên, Nguyễn Á được xét tặng "Cúp Vapa" đặc biệt của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam 2014 và anh  xứng đáng là:  Người chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa; Một chiến sĩ xung kích trên vị trí tiền tiêu của Tổ quốc; Một nghệ sĩ tài năng, niềm tự hào của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Tôi là một chiến sĩ có mặt trong cuộc chiến đấu ở Miền Nam suốt 10 năm, vừa cầm súng, vừa cầm bút, vừa cầm máy chụp ảnh. Tôi đã hai lần ra Trường Sa sau 15 năm, đó là năm 1997 và năm 2012. Tôi cũng đã đọc Đảo chìm của thần bút Trần Đăng Khoa - Tôi đã từng tôn vinh nhà thơ - chiến sĩ Trần Đăng Khoa.. Tôi tiếp tục tôn vinh nhà nhiếp ảnh trẻ, nhiều tài năng , dũng cảm và sáng tạo Nguyễn Á.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}